วันพุธที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ.2562
หน้าแรก วรรณกรรม - เรื่องสั้น - หนังสือ

วรรณกรรม - เรื่องสั้น - หนังสือ

ทราย เจริญปุระ | ช่อดอกไม้เร่อร่า ในมือแม่

ฉันตื่นขึ้นมาตอนเช้าแล้วเหมือนเพิ่งคิดได้ว่าแม่จากไปแล้วจริงๆ จะว่าไปช่วงหลังมานี้เราก็ไม่ได้สื่อสารอะไรกันมาก และก็ไม่ได้ปุบปับฉุกเฉิน แต่จะไม่...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ ถ้าเลือกได้…อยากจะย้อนกลับไป 

"นี่ไหมค่ะ..." "นี่ใหม่มาช่วยแฟนค้าขาย..." เสียงของหล่อนยังสะท้อนก้องอยู่ในหูของฉัน หึ อยากจะแค่นเหยียดปากให้ เพียงตัวสะกดและออกเสียงก็แสดงการตล...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : ย้อนอ่านแม่ครัวหัวป่าก์

ปากะศิลป์ฉบับอ่านใหม่ (1) พล่าดอกพยอม วิธีทำ "เอาดอกพยอมมาล้างหน้าให้สะอาดหนักสิบสองบาท หนังหมูต้มแล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ ยาวๆ ลวกน้ำร้อนหนัก...

อาชญาสิทธิ์ ศรีสุวรรณ : ในร่างทรง “วิตตมิน” ก่อนไปฟิลิปปินส์ของวิตต์ สุทธเสถียร ...

ปลายทศวรรษ 2550 และต้นทศวรรษ 2560 ดูเหมือนชื่อวิตต์ สุทธเสถียร จะหวนกลับมาโลดแล่นในแวดวงบรรณพิภพอีกหน ซึ่งก็หาใช่เรื่องแปลกอะไรสำหรับวาระครบรอบชาตกาลท...

เรื่องสั้น | วันหนึ่งของเธอ (จบ)

พ้นจากจุดอลหม่าน ห่างออกมาได้สักพัก แม่น้ำก็ปรากฏให้เห็นเต็มตา เธอเลี้ยวขวาไต่ขึ้นสะพานโค้งโดยไม่มีจุดหมายใดชัด เธอเลือกทิศนี้เพื่อสนองตามจิตใต้สำนึกท...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ ในชีพจรของฉัน

"มีความสุขจริงๆ!" พี่ชุนยิ้มย่องผ่องใส มือยังกำสตางค์ปึกหนึ่งเอาไว้ มีทั้งใบแดงใบเขียว และใบที่มีตัวเลข 500 อีกหลายใบ ในเสื้อแจ๊กเก็ตยีนส์กับกางเกง...

วิษณุ เครืองาม : ลงเรือแป๊ะ (4) เอาตัวรอดในโลกดิจิตัลของ นายกรัฐมนตรี(มือใหม่)

โซเชียลมีเดีย แม้ พล.อ.ประยุทธ์จะไม่เคยผ่านการทดลองงานด้านบริหารราชการแผ่นดินในระดับรัฐมนตรีมาก่อน พ.ศ.2557 แต่ก้าวพรวดเดียวเป็นนายกรัฐมนตรีเลย ...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : จากทะเลบัวสู่จานอาหาร

มีทะเลดอกบัวหรือทุ่งดอกบัวอยู่หลายแห่งในดินแดนแถบนี้ บางแห่งมีขนาดพื้นที่ใหญ่โตมโหฬาร ประมาณขนาดได้ว่าหากสามารถเอาเรือกลไฟสมัยโบราณไปแล่นล่องเก็บบั...

เรื่องสั้น | วันหนึ่งของเธอ

วันหนึ่งของเธอ (1) เบื้องหน้าห่างออกไป ซอมบี้ร่างป้อมตนนั้นหยุดชะงักกลางถนน ใต้แดดจ้าทารุณสาดส่องลงมา เขาเหยียดแขนซ้ายไปทางหนึ่ง มืออีกข้างยังยึดสา...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ วิธีการตอบรับความรักความใคร่

ฉันไอออกมาแรงๆ สองสามครั้ง พร้อมกับรู้สึกสะเทือนไปหมดทั้งอกใจ และเป็นเหตุการณ์นั้นเองที่ฉุดให้ลอยลิ่วออกมาพ้นจากความฝัน ผุดลุกขึ้นนั่ง สลัดหัว กลืน...

ผมหล่นเข้าไปอยู่ในหัว ของ “ทราย เจริญปุระ”

เรื่องนี้น่าจะเป็นความฝัน... ผมไม่ได้เข้าไปอยู่ในหัวของ "จอห์น มัลโควิช" เหมือนอย่างในหนังเรื่อง Being John Malkovich แต่นี่ก็แทบไม่ต่างกัน เ...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : ทะเลที่สาบสูญ (1)

เป็นครั้งแรกที่การมาเสียมราฐของผมไม่ได้จบลงที่ทะเลสาบ สาม สี่ หรืออาจเป็นห้า ไม่แน่ใจในจำนวนครั้งที่มาเยือนเมืองเล็กๆ แห่งนี้ เพราะความทรงจำต่อเมือ...

บทความยอดนิยม