วันพฤหัสที่ 25 เมษายน พ.ศ.2562
หน้าแรก วรรณกรรม - เรื่องสั้น - หนังสือ

วรรณกรรม - เรื่องสั้น - หนังสือ

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ บนผืนแผ่นดิน

  ฉันเดินออกไปในท้องทุ่งกับคำหวาน อยู่กันมาตั้งนาน ก็เพิ่งรู้ว่าหวานมีชื่อจริงไพเราะไม่น้อย...คำหวาน ฉันออกจะชอบเวลาเปล่งเสียงออกไป และรู้สึกสบ...

เรื่องสั้น | เธอผู้ไม่อยากครองโลก

คุณนายมาแล้ว... ฉันขยับตัวจากอาสนะ ที่นั่งรับลมร้อนใกล้เพลาเพลอยู่ที่นอกชานกุฏิ ชะเง้อข้ามแนวไม้ระแนงออกไปนอกชายคา มองตามต้นเสียงเกรียวกราวของเหล่า...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : เก็บรักเดินฝ่าฟัน

รัก/หลง/เมือง (17) "รู้ดี ว่าฉันไม่ควรที่จะรักเธอ อีกต่อไป เข้าใจ ความรักของเรามันได้จบลง และฉันคงไม่อาจจะฉุดจะรั้งและดึงเธอไว้ ยังไงก็คงไ...

เรื่องสั้น | เพื่อนดื่ม

เสียงเพลงเร้าใจดังขึ้นเมื่อมีคนเปิดประตู และจะเงียบลงเมื่อมีคนปิดประตู มันเป็นประตูเปิดสู่โลกกลางคืนที่ผู้คนมาดื่ม-กินคลายเครียดหรือคลายเหงายามแสงตะวั...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ จักรยานของฉันโซ่หลุด แต่เราก็ไม่หยุดเดิน...

ต้นกล้าใบยาสูบผลิช่อแตกใบอ่อนออกมา ดูเขียวสดชื่นตา งามไสวไปทั่วทุกแปลง พวกเราเหล่าคนงานพากันรดน้ำตามเวลา ถึงคราวเอาหญ้าก็เอาหญ้า ถึงคราวขึ้นแปลงขุดดิน...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : ครึ่งหนึ่งของชีวิต (36) “คำขอบคุณ”

รัก/หลง/เมือง (16) หญิงสาวผู้อ้างตนว่าเป็นภรรยาของเขาลุกขึ้นจากเก้าอี้นั่ง "บ่ายมากแล้ว เราควรกลับกันเสียที หรือหากคุณยังไม่อยากกลับที่พักของเรา...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ ฉันจะต้องใช้ชีวิตแบบไหน?

ในหน้าต้นๆ ของหนังสือ มีภาพชายชราผมขาว หนวดขาวคนหนึ่ง สวมแว่นสายตา ใส่เสื้อมีลวดลายแปลกตา คล้ายๆ เสื้อคลุมยาว กำลังเดินอยู่ในไร่สวน ไม่ไกลนัก ต้นไม้ให...

เรื่องสั้น | ที่สุดปลายสายรุ้ง

ผู้ชายสามคนที่เดินเข้ามาในร้านเหล้าของโจ ด้วยท่าทางเหน็ดเหนื่อยเหมือนเพิ่งลงจากรถบัสเกรย์ฮาวด์ ทั้งดูไม่น่าจะเป็นพวกที่เดินทางมาด้วยกัน แต่ทั้งสามก็เข...

หลากทัศนะจากบรรดาศิลปิน เกี่ยวแก่ “อากาศจักจารผจง จารึก พอฤๅ” บันทึกทั้งชีวิตของ...

ยามสนธยาของวันที่ 9 มีนาคม 2562 คือวาระในพิธีพระราชทานเพลิงศพ "อาจินต์ ปัญจพรรค์" ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี 2534 ณ วัดตรีทศเทพ กรุงเทพมหานค...

มีอะไรในงานหนังสือ? ต้องไม่พลาด! Book Journey : มติชน X ซันเต๋อ พานักอ่านเดินทาง...

แฟนๆ นักอ่านคงทราบกันดีว่า งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 47 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติครั้งที่ 17 จะจัดขึ้นที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ระหว่...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : บทสนทนาการพบกันครั้งแรก

รัก/หลง/เมือง (15) "I know you, I walked with you once upon a dream I know you, that gleam in your eyes is so familiar a gleam And I know it"...

เรื่องสั้น | ตามหาความทรงจำ

ผมอยากแนะนำให้คุณรู้จักใครบางคน เราสมมุติว่าชื่อ A แล้วกัน นี่คือเรื่องราวของเขา... A เป็นบรรณาธิการนิตยสารชื่อดัง เขาไม่ปฏิเสธว่าตัวเองเป็นเกย์ ถ้าค...


บทความยอดนิยม