วันจันทร์ที่ 16 กันยายน พ.ศ.2562
หน้าแรก วรรณกรรม - เรื่องสั้น - หนังสือ

วรรณกรรม - เรื่องสั้น - หนังสือ

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : ย้อนวันสว่างก่อนฟ้ามืดสลัว

เมืองในหมอก (19) ชายผู้นั้นจัดการสั่งอาหารให้นายหมอกสีเทาและหญิงสาวผู้ที่จนบัดนี้นายหมอกสีเทายังไม่ทราบชื่อของเธอ ทั้งหมดนั่งกินอาหารอย่างเงียบๆ...

เรื่องสั้น | อร่อยวันจันทร์ภัตตาคาร

"นั่ง" ชายคลุมหน้ามิดชิดเห็นแค่ดวงตาสองดวงก้าวเข้ามาในห้องของผมพลางสั่ง ผมนั่งลงกับพื้นอย่างว่าง่าย "อยู่มาหลายสิบปีแล้วนี่ เคยทำประโยชน์อะไรให้อพ...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ก็แค่ตัดสินใจ

ถึงพี่ชุน เราต้องขอโทษพี่ด้วยอย่างมาก...ที่ผ่านมานั้น เราโกหกพี่ทั้งหมด เราเสียใจที่ต้องบอกความจริงนี้กับพี่...แต่เราก็ตัดสินใจแล้วว่า เราจะต้องบอก...

ทราย เจริญปุระ | ไข้ “เลือด-งาน” ออก

กลับมาแล้วค่ะ ที่หายหัวไปสองอาทิตย์นี่ไม่ใช่อะไร ฉันป่วย ก็นึกว่าตัวเองจะวางพื้นฐานการป่วยในช่วงวัยนี้ไว้แค่ไอๆ จามๆ คออักเสบบ้างประปรายตามที...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : เงาสะท้อน

เมืองในหมอก (18) รถยนต์สองคันแล่นติดตามกันไปบนถนนอันเวิ้งว้าง เดียวดาย ระหว่างการเดินทาง นายหมอกสีเทาขบคิดถึงเป้าหมายจากการเดินทางครั้งนี้ นี่เป...

อาชญาสิทธิ์ ศรีสุวรรณ : มลายูปริทัศน์ และ Review สื่อสิ่งพิมพ์ นำเสนอเรื่องอิสลา...

การอุบัติของ The Melayu Review หรือ มลายูปริทัศน์ ในปี พ.ศ.2560 (ค.ศ.2017) และดำเนินต่อเนื่องมาจวบ พ.ศ.2562 (ค.ศ.2019) ซึ่งทางกองบรรณาธิการที่มีซะก...

เรื่องสั้น | ในแสงเทียน (จบ)

เขามาหาผมหลังจากที่ไม่ได้เจอกันแรมปี ผมกำลังอยู่ในช่วงความสิ้นหวัง หรือไม่ก็สับสน ผมไม่แน่ใจนัก ที่แน่ๆ คือ ผมเป็นคนเขียนหนังสือแต่เขียนงานไม่ออกมานาน...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ หัวใจดวงนี้ที่รอคอย

น้องจันทร์เสี้ยวที่ไม่เดียวดายอีกแล้วนะ! พี่ยอมรับว่า ติดการอ่านจดหมายจากน้องเสียแล้ว ทุกๆ วันพี่จะต้องคอยสอบถามคนรับจดหมายว่า มีจดหมายของพี่หรือเป...

อาชญาสิทธิ์ ศรีสุวรรณ : ตาม “ชิ้น” ตาม “ชั้น” จน “ขวัญหายได้ปลื้ม” เรื่องสั้นหาอ...

ครั้งแล้วครั้งเล่าที่ครูเหลี่ยมหรือหลวงวิลาศปริวัตร ถูกกล่าวถึงในแวดวงวรรณกรรมยึดโยงอยู่กับผลงานประเภทนวนิยาย โดยเฉพาะความไม่พยาบาท ที่ใครต่อใครร่ำ...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : นายหมอกคนร่อนเร่

เมืองในหมอก (17) รถยนต์คันดังกล่าวแล่นฝ่าเปลวแดดมาจากระยะไกล นายหมอกสีเทาตัดสินใจหยุดรถของเขาลงข้างทางและดูเหมือนว่ารถคันดังกล่าวตั้งใจจะทำอย่าง...

เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ | เปิดตาใน-อ่านใจตัว

แม้ว่าดวงตาหลับยังรับรู้ ฉันเลือกอยู่กับความจริงอย่างยิ่งใหญ่ ทุกขณะกระจ่างชัดสัมผัสใจ งดงามในโลกใบหนึ่ง...ซึ่งเสรี "ทุกขณะกระจ่างชัดสัมผัสใ...

เรื่องสั้น | ในแสงเทียน (2)

ห้องแคบๆ ในทาวน์เฮาส์ที่เขาเคยอาศัย ดูวังเวง ผมเข้ามาที่นี่เป็นครั้งคราว เมื่อเข้ามากรุงเทพฯ ทุกอย่างภายในบ้านยังเหมือนเดิม ภาพสีน้ำมันของจิตรกรรุ่นให...

บทความยอดนิยม

วอชเชอร์ : ‘สามัญสำนึก’ อยู่ตรงไหน!