วันอังคารที่ 2 มิถุนายน พ.ศ.2563
หน้าแรก วรรณกรรม - เรื่องสั้น - หนังสือ

เรื่องสั้น | ก่อน 8.30 น.

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : จามอนของพ่อ

เรื่องสั้น | เพศแปลง

วรรณกรรม - เรื่องสั้น - หนังสือ

ฟ้า พูลวรลักษณ์ | ระหว่างการเมือง ประชาธิปไตย-เผด็จการ และ วิทยาศาสตร์

หนังสือเรียนสำหรับเด็ก เล่มใหม่ (๖๕) ๑กล่าวกันว่า ๑ การเมือง คือศิลปะของสิ่งที่เป็นไปได้ ๒ วิทยาศาสตร์ คือการพยายามต่อสู้ กับศิลปะของสิ่งที่เ...

ทราย เจริญปุระ | ยังอยู่ แยกย้าย และไปต่อ

"ผมไม่ได้พยายามหลอกตัวเอง ไม่ต่างจากก่อนหน้านี้ที่มันก็เป็นเรื่องของผม ผมเพียงแค่อยากอยู่ตามลำพัง ไม่อยากรู้จักใคร การทำความรู้จักหมายถึงการต้องเอาตัว...

“นักสืบอาคม” กับ เส้นทางนักเขียนของ “จเด็จ กำจรเดช”

นักสืบอาคม "มันคือลูกชายของผม" "พื้นฐานของนักสืบ อย่าลืมสังเกตผู้ต้องสงสัย คนทุกคนเป็นผู้ต้องสงสัย และของทุกชิ้นคือเบาะแส จินตนาการคือสิ่งที่จะผูกข...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ ยังอยากคบฉันอีกไหมคนดี

เพียงบัวที่คิดถึง ฉันตกลงใจแล้วล่ะ ว่าจะส่งจดหมายฉบับนี้ถึงเธอ...แม้ว่าเธออาจจะไม่อยากอ่านจดหมายของฉันแล้วก็ตาม ฉันมีเรื่องมากมายอยากคุยกับเธอ ห...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : อาหารในความหลัง

ปากะศิลป์ฉบับอ่านใหม่ (30) เรื่องเล่าจากเหมืองเกลือบทที่แปด เรื่องเล่าของเธอเต็มไปด้วยความอัศจรรย์ พ่อผู้มีฝีมือในการหมักขาหมูกับเกลือหายสาบสูญ...

เรื่องสั้น | ความป่วยไข้ของชายผู้จะกลายฐานะ (2)

ความป่วยไข้ของชายผู้จะกลายฐานะ (2) เย็นวันศุกร์ลูกชายบอกแก่เขาว่า วันเสาร์ราวบ่ายแก่ๆ จะพาแฟนสาวมาเที่ยวบ้าน วางแผนว่าจะทำกับข้าวกินมื้อเย็นกัน คนเ...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ นอกจากหัวใจก็มีแค่…

เหมือนมีอะไรค้ำคออยู่ จนกลืนน้ำลายลงยากอย่างฝืดเฝื่อน แสงสว่างจากตาแม่กรีดบาดเข้าถึงข้างใน ฉันจึงทำได้เพียงจ้องแม่ชั่วครู่ แล้วหันหลังกลับเข้าห้อง กระ...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : โทโกโรโก้

ปากะศิลป์ฉบับอ่านใหม่ (29) เรื่องเล่าจากเหมืองเกลือบทที่เจ็ด "ในวันที่ 14 สิงหาคม ปี 1980 มีการประท้วงเรื่องราคาอาหารที่เมืองท่ากดั้นสค์ ชายคนหนึ่...

จากใจ “ทมยันตี” ถึง “พนมเทียน” จากเพื่อนถึงเพื่อน

"ใจหาย" "ทมยันตี" คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ เผยความรู้สึก เมื่อรับทราบข่าว "พนมเทียน" ฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ จากไปเมื่อวันที่ 21 เมษายน ด้วยโรคหัวใจ ...

ทราย เจริญปุระ | ลือในตาย

ณ เวลาที่เขียนเรื่องนี้อยู่ เป็นวันเวลาเดียวกับที่มีกระแสข่าวลือพัดพามาจากทางเหนือ ว่าเขา, ผู้นำสูงสุด รัฐมนตรีในรัฐมนตรี เจ้าชีวิตในเจ้าชีวิต ศูนย...

เรื่องสั้น | ความป่วยไข้ของชายผู้จะกลายฐานะ (1)

เป็นไปอย่างไม่คาดหมาย เพราะจู่ๆ ลูกชายซึ่งไปข้างนอกตั้งแต่ตอนสายกลับเข้าบ้านมาพร้อมกับหญิงสาวคนหนึ่งในช่วงบ่ายจัดๆ การแนะนำหญิงสาวให้ชายวัยใกล้หกสิบรู...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ ข้างหลังแม่

"อีพี่! กินข้าว!" เสียงพี่โฟตะโกนมาจากห้องกินข้าว ซึ่งนั่นหมายถึงห้องเล็กๆ อยู่ต่อจากครัวไฟ มีบันไดลงไปส้วมด้านหลัง และมีอีกประตูสำหรับออกข้างรั้วไ...

บทความยอดนิยม