วันจันทร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ.2563
หน้าแรก วรรณกรรม - เรื่องสั้น - หนังสือ

วรรณกรรม - เรื่องสั้น - หนังสือ

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ นั่นคือเหตุผลไร้สาระฉิ-บหาย

อัมพรสำลักเสียงสะอึกออกมาสองสามครั้ง พร้อมกับร่างกระตุกอยู่อีกชั่วครู่ ก่อนจะเอนตัวลงบนขอบเตียงอย่างสิ้นแรง หล่อนเข้าไปใกล้ฟูกนอนตอนไหน นั่นคือสิ่ง...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : อาหารกับหลักพุทธศาสนา

ปากะศิลป์ฉบับอ่านใหม่ (11) "ข้าพเจ้าไม่รับประทานอาหารที่เกี่ยวแก่เนื้อสัตว์มาตั้งแต่วันที่ 15 มกราคม พ.ศ.2476 (วันเดียวกับเลิกรับประทานสุรา) ด้วยคิ...

ชาคริต แก้วทันคำ : “วิกฤตความเป็นชาย” ในเรื่องสั้นของศิริ มะลิแย้ม

เรื่องสั้นรับเชิญเรื่อง "ปรียา" ของศิริ มะลิแย้ม ตีพิมพ์ใน "การผลิบานในหัวใจ" รวมเรื่องสั้น บทกวี และข้อเขียนอื่นๆ ในวาระครบรอบ 83 ปี โรงเรียนสภาราชิน...

เรื่องสั้น | จงเอามันออกมา

เขาเชื่อว่า ชีวิตมีเวลาเพียงสามวัน คือ เมื่อวานนี้ ซึ่งผ่านมาแล้วด้วยการเริ่มต้น และผ่านความยากลำบากในทุกๆ เรื่อง แล้วก็วันนี้ ที่เห็นและเป็นอยู่เหมือ...

เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ | ร่อยแหล่วเว่อ

คุณทรงชัย วงศ์วัชระดำรง นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองทุ่งสง นครศรีธรรมราช พร้อมคณะทำงานได้ดำเนินการจัดกิจกรรมชื่อ "หลาดชุมทางทุ่งสง" โดยมีตลาดนัดชุมชนทุกวัน...

ทราย เจริญปุระ | ช่วงเวลาที่ต้องคิดถึง “ใคร” และดูแลหัวใจตัวเอง

ความตายเป็นเรื่องน่าอึดอัดเมื่อต้องพูดถึง แต่มันเกิดขึ้นได้ เราพูดถึงมันได้ และเมื่อเราสามารถจะพูดถึงมันได้ เราก็จะข้ามผ่านมันไปได้ มิสเตอร์โ...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ ทวีปที่สาบสูญ เหตุผลของการเวียนว่ายอยู่ในนรก

...ถ้าจะนอนพักให้นานนักจนไม่ต้องตื่นอีก (ขีดฆ่า) ถ้าจะหลับใหลจนไม่ต้องตื่นอีก เพื่อจะหลีกให้พ้นทุกรสความขื่นขม ไม่ต้องแสดงปั้นหน้าว่าชื่นอยู่...

Chanamon Wangthip : หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว… มหรสพแห่งความโดดเดี่ยว ของประเ...

(*ข้อเขียนนี้เต็มไปด้วยการเปิดเผยเนื้อหาของหนังสือไว้เละเทะโดยตั้งใจและไม่ตั้งใจ) นี่คือเรื่องราวของสงครามชีวิตน้ำเน่าอลหม่านบ้านแตก ความยาวเจ็ดชั่...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : อาหารรสคุ้นของยาย

ปากะศิลป์ฉบับอ่านใหม่ (10) นานเหลือเกินที่เขาไม่ได้กลิ่นอันคุ้นเคย นานเหลือเกินที่เขาไม่ได้ลิ้มรสชาติที่คุ้นชิน นานเหลือเกินที่เขาไม่ได้นึกถึ...

วิถีแห่งกลยุทธ์ เหมยฉางซู/เสถียร จันทิมาธร /เป้าหมายคือ ถิงเซิง จิ้งหวัง (24)

วิถีแห่งกลยุทธ์ เหมยฉางซู/เสถียร จันทิมาธร เป้าหมายคือ ถิงเซิง จิ้งหวัง (24) พลันที่เงาร่างเล็กๆ ทั้ง 5 จากเรือนขังไพร่ด้านหลัง ขันทีเดินตัวลีบตัว...

บทความพิเศษ/มิ่งมนัสชน จังหาร/วันเกิดของเค้าโมง : สารจากเด็กสู่ผู้ใหญ่ในวรรณกรร...

บทความพิเศษ/มิ่งมนัสชน จังหาร อาจารย์สาขาภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม วันเกิดของเค้าโมง : สาร...

เรื่องสั้น | บันทึกซาตาน ในใบลานของฉัน (จบ)

ภายในงานมีสินค้าโอท็อปให้เลือกซื้อเลือกชิมมากมาย อ้นและญารัลต่างเพลิดเพลินกับงานแสดงศิลปะและสินค้าโอท็อปนี้จนลืมเวลาและพลาดรถตู้เที่ยวสุดท้ายที่จะไปส่...

บทความยอดนิยม