วันเสาร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ.2563
หน้าแรก วรรณกรรม - เรื่องสั้น - หนังสือ

วรรณกรรม - เรื่องสั้น - หนังสือ

เรื่องสั้น | ตำนานซีซิฟุส1 : ภาคถัดมา

เหมือนอย่างที่เป็นมาชั่วกาลนาน ซีซิฟุสยังคงผลักก้อนหินขึ้นไปตามลาดเขาสูงชัน แขนขาถลอกปอกเปิก ฝ่าเท้าเปลือยถูกทิ่มแทงด้วยแง่งหิน เนื้อตัวกรำกร้านจมฝุ่น...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ เบื้องใต้แผ่นฟ้าเดียวกัน

มีเลือดไหลออกจากหว่างขาของเธอ ยังเป็นสีแดงเสมอ เช่นเดียวกับเลือดที่เคยไหลออกจากหว่างขาของฉัน แต่เปียกชุ่มนิ่มหยุ่นทารุณเหล่านั้น พวกมันยัง...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : อาหารหมักเกลือและหมูเค็ม “พรอสชูโต้”

ปากะศิลป์ฉบับอ่านใหม่ (21) เกลือและความเค็มตอนที่ 2 นิตยสาร F อันเป็นนิตยสารด้านอาหารของประเทศเกาหลีใต้ เปิดตัวเล่มแรกว่าด้วยหัวข้อของเกลือ จำน...

เรื่องสั้น | น้ำหอม (จบ)

โลกของแว่นต่างจากผมเยอะ ทุกวันนี้แว่นยังอยู่บ้านเช่ากับแม่สองคน เป็นบ้านไม้สองชั้นในซอยที่เข้าได้เฉพาะรถจักรยานยนต์ และวิ่งเข้า-ออกพลุกพล่านไม่น้อยไปก...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ ฉันยังพยายาม

"ทําอะไรกันอยู่เหรอ" ดอกมะลิย่นหัวคิ้ว พาร่างอวบใหญ่มายืนหยุดอยู่ใกล้ๆ ชะโงกหน้าจ้องดูซองจดหมายในมือฉัน รีบยัดซองเข้าในกระเป๋ากางเกง พับมันลวกๆ ...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : ประวัติศาสตร์เกลือในอารยธรรมมนุษย์

ปากะศิลป์ฉบับอ่านใหม่ (20) เกลือและความเค็มตอนที่ 1 ...เกลือ ฉันเห็นเกลือในขวด ฉันเห็นเกลือในพื้นดิน ฉันรู้ คุณไม่มีวันเชื่อฉัน แต่...

เรื่องสั้น | น้ำหอม (1)

นํ้าหอมขวดแรกในชีวิตของผมและของผู้ชายอีกหลายคนคงหนีไม่พ้น Davidoff Cool Water กลิ่นหอมสะอาดสดชื่น กระจายตัวได้ดี เหมาะแก่วันพักผ่อน สบายๆ เหมือนสีฟ้าค...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ …สูงส่ง

"เธอ..." อย่างรวดเร็ว เมื่อยินเสียงเรียกฉันก็รีบหันไป แต่ทว่า ขณะใจเต้นโครมครามขึ้นมา...ด้วยความอดคาดหวังไม่ได้ อยากรู้ว่าผมบ๊อบจะว่าอย่างไรถ้าได้อ...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : สนทนาอาหารกับอ้ายด่อง

ปากะศิลป์ฉบับอ่านใหม่ (19) สถานการณ์อาหารประเทศไทยมีหลายสิ่งที่กำลังเปลี่ยนแปลง เรามี Food Activist หรือนักกิจกรรมด้านอาหารที่ออกมาเคลื่อนไหวเรื...

เรื่องสั้น | เรื่องรักและความป่วยไข้ร่วมสมัย

วันนี้คงเป็นวันมงคลฤกษ์ดีดิถีเรียงหมอน เฟซบุ๊กมีแต่ภาพคู่บ่าว-สาว ส่วนใหญ่หนักไปทางเจ้าสาวและเพื่อนเจ้าสาวที่แต่งชุดในโทนสีเดียวกัน "เมื่อไหร่จะแต่...

ปัญญาชนสยาม “กามนิต วาสิฏฐี” และ “วาชศรพ” ต้นตระกูลเนติบริกร...

พระยาอนุมานราชธน หรือ "ยง เสฐียรโกเศศ" ปัญญาชนสยาม ผู้มีความรู้อย่างมหัศจรรย์ หลากหลายสาขา ด้วยวุฒิการศึกษามัธยมปลายจากโรงเรียนอัสสัมชัญ ด้วยปัญญาท...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : โภชนาตำรับสายเยาวภา

ปากะศิลป์ฉบับอ่านใหม่ (18) "การทำครัวจัดว่าเป็นความเจริญส่วนหนึ่ง ซึ่งแม่ครัวนำของจากธรรมชาติมาประดิษฐ์ขึ้น ให้กลิ่นและรสผิดไปจากของเดิมบริโภคได้สะ...

บทความยอดนิยม