วันพฤหัสที่ 13 สิงหาคม พ.ศ.2563
หน้าแรก วรรณกรรม - เรื่องสั้น - หนังสือ

วรรณกรรม - เรื่องสั้น - หนังสือ

เรื่องสั้น | สุนทรีย์มืด (จบ)

รุ่งไปรับกางเกงสั่งตัดล็อตใหม่จากเจ้าประจำเพื่อวางขาย แต่ทางร้านทำจำนวนไม่ทันตามที่นัดตกลงกันไว้ สาเหตุจากลูกจ้างเกิดป่วยพร้อมกัน ขอผัดไปอีก เขากลับบ้...

ทราย เจริญปุระ | หลักการ

สิ่งที่ให้ทำยังไงก็ไม่มีวันชิน ไม่มีวันคุ้นเคย ไม่มีวันข้ามผ่านได้ง่ายๆ สำหรับฉันก็คงมีอยู่ไม่กี่เรื่อง อกหักนั้นหนึ่งละ เรื่องการโดนด่าก็ใช่ การร่...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ ดังขมติดลิ้นปากยากสิ้นดี

...แม่ลุกจากวงข้าวไปโดยไม่พูด พ่อตักตูดไก่ขึ้นลิ้มพลางยิ้มร่า น้องรีบตามแม่ไปไม่นานช้า ฉันลุกมาโดยเงียบเงียบเหยียบบันได   เพื่อจะลงมาใต...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : ค่าแรงเก็บน้ำผึ้งป่า

ปากะศิลป์ฉบับอ่านใหม่ (40) ป่าน้ำผึ้ง (5) คนทั้งหมดพากันเดินลึกเข้าไปในป่า อีกหนึ่งชั่วโมงถัดมาพวกเขาก็มาถึงลานโล่งกลางป่า มีต้นไม้ใหญ่ต้นหนึ่งยืน...

‘อังคาร จันทาทิพย์’ กวีซีไรต์ 2 สมัย “การทำงานของผมจะเริ่มต้นใหม่เสมอ”...

อังคาร จันทาทิพย์ วัย 46 ปี ชาวขอนแก่น นับเป็นกวีคนแรกของไทยที่ได้รับรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์) ถึง 2 สมัย ครั้งแรกในปี ...

เรื่องสั้น | สุนทรีย์มืด (2)

ในไม่ช้า ขจรก็ปรับท่าทีใหม่ ดูกระปรี้กระเปร่าอย่างเห็นได้ชัด คล้ายกับเขาได้สงบศึกกับปัญหารอบตัว อารมณ์ดีและกลับมาคุยสนุก เล่นหัวพูดหยอกกับรุ่งเหมือนแต...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ เพื่อจะแหงนมองดาวบาดร้าวใจ

...ฉันคิดถึงเธอมากอยากจะบอก แต่กระฉอกข้างในเกินใครเห็น คือหยดหยาดบาดแผลเลือดแรเร้น เกินจะเป็นเมียใครในยามนี้!   พับจดหมายใส่ซองทับกองเก...

ระหว่างทางกลับบ้าน : มิติเดียวในกวีนิพนธ์ดับเบิลซีไรต์*

*คงกฤช ไตรวยวงค์ ภาควิชาปรัชญา คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร รางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน หรือซีไรต์ ประจำปี 2562 สาขากวีนิพนธ์...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : หลากรสน้ำผึ้ง

ปากะศิลป์ฉบับอ่านใหม่ (36) ป่าน้ำผึ้ง (4) เขาตื่นขึ้นแต่เช้าตรู่ เสียงนกร้องและความชื้นในอากาศอันเป็นสิ่งที่ไม่คุ้นเคยทำให้เขาต้องปรับเปลี่ยนวิถีป...

เรื่องสั้น | สุนทรีย์มืด (1)

พอเข้ามาในอาคารโรงเรียนกวดวิชา รุ่งขัดเขินไม่น้อยในความต่างวัย ขณะเด็กนักเรียนมัธยมปลายแต่งกายเฉี่ยวกรูกันออกมานอกระเบียงหลังหมดชั่วโมงสอน เสียงคุยเซ็...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ แต่กระฉอกข้างในเกินใครเห็น

  เพียงบัว ขอบคุณตัวหนังสือด้วยซื่อศักดิ์ ขอบคุณที่บอกกันให้ฉันพัก ใจที่อยากบอกรักได้รั้งรอ (ขีดฆ่า)   เพียงบัว ขอบคุณตัวห...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : รสหวานที่สดชื่น

ปากะศิลป์ฉบับอ่านใหม่ (38) ป่าน้ำผึ้ง (3) ชายแปลกหน้าผู้นั้นเดินนำหน้าเขาไปที่รถจี๊ปกลางเก่ากลางใหม่คันหนึ่ง ออกรถและขับไต่ไปตามเส้นทางลูกรัง ฝุ่น...

บทความยอดนิยม