วันเสาร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ.2563
หน้าแรก วรรณกรรม - เรื่องสั้น - หนังสือ

วรรณกรรม - เรื่องสั้น - หนังสือ

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : น้ำผึ้งในเรือน

ปากะศิลป์ฉบับอ่านใหม่ (46) ป่าน้ำผึ้ง (11) "อาชีพป่าดงพงไพร เลี้ยงโคทำไร่ ไถนาเป็นพราน หน้าแล้งเราพากันเผาถ่าน หาฟืนกลับบ้านเป็นทุน ...

เรื่องสั้น | เราคือเอ็กซ์ในอินฟินิตี้ (1)

ในขณะที่บนดาวโลกเป็นปี ค.ศ.2039 นั้น ณ ที่ห่างออกจากโลกไปแสนไกล กลางเวิ้งอวกาศ บริเวณแนววงโคจรรอบดวงจันทร์ไททันของดาวเสาร์ มีสิ่งหนึ่งลอยเคว้งคว้าง...

ทราย เจริญปุระ | หนังสือกอง และดอง

เพิ่งเห็นไอเดียล่าสุดในการโปรโมตงานหนังสือที่กำลังจะเกิดขึ้น เป็นการชวนมาอ่านโดย "No กองดอง" -ซื้อไป ไม่กอง ไม่ดอง ต้องอ่าน- เห็นประโยคนี้แล้วก็รู้ส...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ อาจแค่ฝันลมเลื่อมรอเสื่อมไป

เกือบสะดุ้งกับมือยื้อคว้าแขน เหมือนไฟแล่นวูบเปลวเอี้ยวตามไหล่ เพื่อนเก่าคว้ามือจับ...อุ่นจับใจ จนก้าวขาตามไปไม่รู้ทิศ...   เดินเข้าซอยร...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : น้ำผึ้งพระจันทร์

ปากะศิลป์ฉบับอ่านใหม่ (45) ป่าน้ำผึ้ง (10) "เมื่ออยู่ชิดกัน ท่ามกลางแสงจันทร์ อันขาวผ่อง ชื่นใจเราสอง ชวนใคร่ แสงจันทร์นั้นพาเพลินใจ ...

เรื่องสั้น | ใครจะรู้?

ไม่กี่วันหลังปีใหม่ ราวกับเชื้อเรื้อรังแห่งความสุขและคุกคาม สามสหายโบว์ เจน นุ่น ที่มาพบกัน รวมทั้งสามีของนาง ทั้งสี่ไปร้านอาหารสีน้ำเงิน ตรงแยกซอยหนึ...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ ดูสิถามกี่คำก็เซอะไย!

ชีวิตคืออะไรใครรู้บ้าง หรือเปล่าว่างไร้ค่าบ้าทุกสิ่ง เอนหลังชนพนักเบาะพักพิง หลังหวานทิ้งตั๋วรถให้ในฝ่ามือ   รถสีแดงแล่นไปในสายฝน ยิ...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : ลวดลายผืนผ้า

ปากะศิลป์ฉบับอ่านใหม่ (44) ป่าน้ำผึ้ง (9) "พรหมลิขิตบันดาลชักพา ดลให้มาพบกันทันใด ก่อนนี้อยู่กันแสนไกล พรหมลิขิตดลจิตใจ ฉันจึงได้มาใ...

เรื่องสั้น | หล่อนไม่เคยเห็นผี (จบ)

ในท้องทุ่งที่มีความอุดมสมบูรณ์ จันทร์เคยเห็นงูต่างพากันเลื้อยเพ่นพ่าน เมื่อมีการใช้เคมี งูบางพันธุ์ค่อยอันตรธานหายไปจากผืนแผ่นดิน เดี๋ยวนี้หล่อนไม่เห็...

ทราย เจริญปุระ | โต และไม่โต ในเวลาเดียวกัน

"โดนมาขนาดนี้ เธอยังดูใจดี ยังดูเป็นเด็กน้อยหลงทางอยู่เลย" พี่คนหนึ่งเอ่ยปากหลังจากฟังฉันระบายความในใจแบบยืดยาวให้ได้ฟังเมื่อเจอกันล่าสุดสัปดาห์ที่แล้...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ ชีวิตคืออะไรใครรู้บ้าง

กูเป็นเพียงนกขมิ้นผู้สิ้นท่า จะมีปีกโบยฟ้าก็หาไม่ แต่ดูเถอะสักวันอันยาวไกล กูจะกลับมาใหม่ด้วยตีนกู   ย่างตีนซ้ายออกบ้านก่อนผ่านจาก เ...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : เรื่องราวของหญิงสาว

ปากะศิลป์ฉบับอ่านใหม่ (43) ป่าน้ำผึ้ง (8) "ป่าเหนือเมื่อไปได้พบมา เมืองเหนือเมื่อน้ำบ่า เลาะธารซ่านซ่าเคล้าดัง น้ำไหลไปหลากมากครั้ง หมุนว...

บทความยอดนิยม