วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ.2563
หน้าแรก วรรณกรรม - เรื่องสั้น - หนังสือ

เมื่อ ‘วัลยา วิวัฒน์ศร’ เขียนถึง “ปีศาจ”

นิ้วกลม | ห้ามอ่าน

เรื่องสั้น | ผู้ชายเดือนเมษา (จบ)

วัลยา วิวัฒน์ศร : ปีศาจ

วรรณกรรม - เรื่องสั้น - หนังสือ

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : เข้าป่าหามัสซึตาเกะ

ปากะศิลป์ฉบับอ่านใหม่ (57) อุทยานรส (3) "มัสซึตาเกะ ข้าฯ ได้กลิ่นของมัน หรือว่าเป็นกลิ่นที่ข้าฯ ไม่รู้จักกันหนอ?" มัตสุโอะ บาโช กวีไฮกุ ...

วิถีแห่งกลยุทธ์ เหมยฉางซู / เสถียร จันทิมาธร / ทุ่นหนัก จากเหมยฉางซู (71)

วิถีแห่งกลยุทธ์ เหมยฉางซู/เสถียร จันทิมาธร ทุ่นหนัก จากเหมยฉางซู (71) มองจากมุมของซีเหมิ่งเมื่อเห็นใบหน้าเครียดขึ้งประหนึ่งแผ่นเหล็กของจิ้งหวัง ความ...

เรื่องสั้น | ผู้ชายเดือนเมษา (1)

คะเนจากสายตา แม่น้ำโขงบริเวณนี้น่าจะกว้างเกือบๆ กิโลเมตร แสงแดดเดือนเมษายนเต้นระยิบบนผิวน้ำ ชายชราเดินไปยังราวตากผ้า เขาบีบที่หนีบผ้าเบาๆ กลับเสื้อยืด...

อาณาจักรใจ : ทวีปที่สาบสูญ ว่าพลางทางท่องร้อยกรองอยู่

...จึงเมื่อแสงแดดส่องท้องถนน ก็ย่างตีนเหยียบบนใบไม้เกลื่อน วะวิบวับรับเงามาเย้าเยือน พลันฟ้าเหมือนแว่บฉายประกายรุ้ง...   แต่โอ้รุ้งพุ่ง...

เรื่องสั้น | หนีตาย

"มึงคิดว่าจะหนีพ้นหรือไอ้แก่" เสือขิงตะโกนข่มขวัญ ปืนในมือชี้เป้าหมายที่ร่างชายชราซึ่งวิ่งอยู่ข้างหน้าประมาณไม่มาก กว่าร้อยเมตร แต่เพราะเหยื่อวิ่งลัด...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ จึงเมื่อแสงแดดส่องท้องถนน

...อันขี้กูกูขี้อยู่นี่แน่ะ ความฉ่ำแฉะย้อยก้นจนเกินเบี่ยง หยุดได้แล้วกูหนอต้องพอเพียง หยุดหลบเลี่ยงความจริงสิ่งต้องเช็ด...   ตัดสินใจต้...

ชาคริต แก้วทันคำ : ปัญหาการใช้ความรุนแรงในครอบครัว ในเรื่องสั้น ของ “เพณิญ” และ ...

รูปแบบวิถีชีวิตและโครงสร้างของครอบครัวในสังคมไทยเปลี่ยนแปลงไปจากอดีต มีลักษณะเป็นครอบครัวเดี่ยวมากขึ้น สมาชิกในครอบครัวจึงต้องเผชิญกับปัญหาและแก้ไข...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : ดำดิ่งสัมผัสรส

ปากะศิลป์ฉบับอ่านใหม่ (55) อุทยานรส (1) "กัดหญ้ารสฝาด มีแต่ฉันเอง ที่รับรู้รสของมัน" บทกวีไฮกุของ มาซาโอกะ ชิกิ (1894)   เขากลับถึง...

เรื่องสั้น | บางเศษเสี้ยวของความฝัน ที่เราอาจจะเคยมีร่วมกัน

รถกระบะมีหลังคาคันสีขาวของพ่อยังคงแล่นอยู่บนถนนที่ดูจะทอดยาวไกลสุดสายตา ฉันกับพี่สาว เรานอนหลับกันอยู่หลังรถ บรรยากาศภายนอกรถที่กำลังแล่นเริ่มมืดลงแล้...

ทราย เจริญปุระ | “ผู้หญิง” ในฐานะประชาชน

ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำใจให้นิ่งเฉยกับสิ่งที่เห็น ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะบอกกับตัวเองว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรก และไม่น่าจะใช่ครั้งสุดท้ายที่จะต้องมาเห็นอะไรแ...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ ความฉ่ำแฉะย้อยก้นจนเกินเบี่ยง

อนิจจาตัวกูผู้ทรามโฉด แล้วจะโทษผู้ใดไปเบื้องหน้า หากต้องจรร่อนเร่, เทวดา สิ้นรักษาคงต้องสนองรับ...   "ตื่นหรือยังจ๊ะพี่" มีเสียงขาน ...

กรกฤษณ์ พรอินทร์ : การกลับมาของ “ปีศาจ” อมตะนิยายของสามัญชน

"ผมเป็นปีศาจที่กาลเวลาได้สร้างขึ้นมาหลอกหลอนคนที่อยู่ในโลกเก่า ความคิดเก่า ทำให้เกิดความละเมอหวาดกลัว และไม่มีอะไรที่จะเป็นเครื่องปลอบใจท่านเหล่านี้ได...

บทความยอดนิยม