วันอังคารที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ.2563
หน้าแรก วรรณกรรม - เรื่องสั้น - หนังสือ

วรรณกรรม - เรื่องสั้น - หนังสือ

เรื่องสั้น | คืนปีเสือ (จบ)

ฟ้าครึ้มฝนเหนือยอดเขา แสงแดดหลบเร้นหลังเมฆหนา เมื่อเดินต่อไปสักชั่วโมง ทุกคนก็ได้ยินเสียงปืน ทั้งหมดเร่งรุดไปหาเสียง ผู้ใหญ่วิ่งช้ากว่าเด็กหนุ่ม แต่ขณ...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : รักขมขื่นเดียวดาย

ปากะศิลป์ฉบับอ่านใหม่ (36) ป่าน้ำผึ้งตอนที่ 1 "ความรักนั้นมีรสหวานในเบื้องต้น ขมขื่นในเบื้องกลาง และมีรสจืดสนิทในบั้นปลาย" ใครบางคนที่มีอาวุโสม...

วัฒนธรรมร้านหนังสือ วงจรเล็กๆ ที่ส่งผล “มหาศาล” คุยกับศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิ...

วงจรเล็กๆ ที่ส่งผล "มหาศาล" "มันมหาศาลแค่ไหนที่จะทำให้คนของเราฉลาดขึ้น เก่งขึ้น รู้มากขึ้น" มกุฏ อรฤดี ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ และบรรณาธิการสำ...

เรื่องสั้น | คืนปีเสือ (4)

รอบหอนาฬิกาในเบตงระงมด้วยเสียงร่ำลือกันเรื่องมโนราห์หายตัวไป เรื่องลือฟุ้งกระจายลอดอุโมงค์ไปถึงร้านนวดฝั่งโน้นด้วย แม้ผู้ว่าฯ จะออกข่าวบิดไปว่าไม่จริง...

ทราย เจริญปุระ | เลี้ยงข้าวเพื่อน

ฉันเสียใจตรงที่เก็งผิด ว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉินน่าจะประกาศเลิกใช้ตอนสิ้นเดือนพฤษภาคม ใครจะไปคิดว่า พ.ร.ก.ที่ดูทั้งเกินความจำเป็นและซ้อนทับกับกติกาที่มีอยู...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ พวกเขาเอาแต่รอฝนปลูกต้นไม้

  (...สวัสดีพี่ชาย ขอโทษที่อ่านจดหมายอยู่หลายเช้า) ... แดดกำลังฉาบทาท้องฟ้าเบา ฉันกลับห้องนอนน้อยค่อยอ่านเขียน   เพียงบัวที่ร...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : คุณค่ามากกว่ารสของเกลือ

ปากะศิลป์ฉบับอ่านใหม่ (35) เรื่องเล่าจากเหมืองเกลือ (จบ) หนทางดูขรุขระ ป่าหน้าแล้งดูไม่น่าเหมาะแก่การเดินชม ไม่นับว่าสิ่งที่เขาต้องการไปถึงไม่ใช่ป...

เรื่องสั้น | คืนปีเสือ (3)

หลังพบศพและยืนยันได้ว่าเป็นพระเอกลิเก (และยืนยันว่าถูกเสือกัดจริง) ทั้งหมดก็เรียกหน่วยกู้ภัยเข้าไปหามศพกลับหมู่บ้าน ผู้ใหญ่ตรวจดูรอยเท้าเสือ ตัวมันใหญ...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ แล้วจะปลูกต้นดอกไม้สีชมพู

  โอ เพียงบัวคนดี ขอบคุณที่เขียนจดหมายตั้งหลายหน้า ขอบคุณกับบทกวีที่เขียนมา เธออุตส่าห์เขียนหลายแผ่นแสนจับใจ   ฉันยังคงตั้งความห...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : รสชาติซุปของความคิดถึง

ปากะศิลป์ฉบับอ่านใหม่ (34) เรื่องเล่าจากเหมืองเกลือบทที่สิบสอง อาหารเช้าของทั้งคู่เริ่มต้นในอีกหนึ่งชั่วโมงต่อมา โรงแรมแห่งนี้พลุกพล่านไปด้วยผู...

ทราย เจริญปุระ | “รัฐ” ระบาด

"มาตรการผ่อนคลาย ก็เหมือนการดึงชักเย่อ ก่อนหน้านี้เรามีมาตรการต่างๆ ช่วย เมื่อเราผ่อนคลายแต่ละระยะ ก็เหมือนค่อยๆ ปล่อยมือ มือที่เหลืออยู่ก็ต้องดึงแรงข...

เรื่องสั้น | คืนปีเสือ (2)

ย้อนอ่าน ตอนแรก เวลาผ่านไปสามเดือนแล้ว ผู้ใหญ่และเด็กหนุ่มบรรลุข้อตกลงบางอย่าง ทั้งสองไปตรวจดีเอ็นเอ ความจริงรูปร่างหน้าตาก็ชัดอยู่ แต่ต้องตรวจเพื่...

บทความยอดนิยม