วันอาทิตย์ที่ 9 มกราคม พ.ศ.2565
หน้าแรก วรรณกรรม - เรื่องสั้น - หนังสือ

วรรณกรรม - เรื่องสั้น - หนังสือ

เรื่องสั้น : ระหว่างทาง

เรื่องสั้น วัฒนพงษ์ แก้วนาพันธ์   ระหว่างทาง   "ตอนแรกก็วัวควายหาย หนึ่งตัวสองตัวยังพอว่านะสารวัตร บางทีหายเป็นฝูง หายังไงก็ไม่เห็นสักตัว ต...

โกดัง/เรื่องสั้น เจษฎา กลิ่นยอ

เรื่องสั้น เจษฎา กลิ่นยอ   โกดัง   ลมพัดกระแทกแทรกเข้ามาทางรอยแตกของบานหน้าต่างที่เขรอะฝุ่น มันส่งเสียงวู่ๆ เมื่อรอดเข้ามาตามรอยแตกนั้น และ...

หอมกลิ่นความฝัน/เครื่องเคียงข้างจอ วัชระ แวววุฒินันท์

เครื่องเคียงข้างจอ วัชระ แวววุฒินันท์   หอมกลิ่นความฝัน   เหมือนเป็นโครงการแลกเปลี่ยนโดยบังเอิญ เมื่อผมโทร.หาน้องที่สนิทชิดเชื้อที่ชื่อ "จุ...

นิ้วกลม | โลกนี้มีกี่เพศ

มิตรสหายเล่มหนึ่ง นิ้วกลม [email protected]   โลกนี้มีกี่เพศ   1 ในชีวิตที่ผ่านมาผมน่าจะพูดจาทำร้ายจิตใจผู้คนไปไม่น้อย เรื...

ยั่งยืน/เรื่องสั้น ฉมังฉาย

เรื่องสั้น ฉมังฉาย   ยั่งยืน   เขตปกครองพิเศษเชียงใหม่ พ.ศ.2662 แอลยืนอยู่ในห้องเพียงลำพัง เด็กชายรู้สึกหน่ายเซ็งที่ต้องอยู่บ้านคนเดียว และย...

เรื่องสั้น : ห้องที่ไม่มีเก้าอี้ (1) ห้องนี้ไม่มีเก้าอี้ / ปรัชวิชญ์ บุญยะวันตัง...

    ห้องที่ไม่มีเก้าอี้ (1) ห้องนี้ไม่มีเก้าอี้   เพื่อนร่วมงานผมติดเชื้อโควิด-19 ผมจึงต้องแยกกักตัว ในฐานะผู้สัมผัสความเสี่ยงสูง ต้องย...

ผายมือไปที่แพะ/มิตรสหายเล่มหนึ่ง นิ้วกลม

มิตรสหายเล่มหนึ่ง นิ้วกลม [email protected]   ผายมือไปที่แพะ   1 กาลครั้งหนึ่ง ณ เกาะเซนต์กิลด้า ชาวเกาะซึ่งไม่มีผู้นำ ไม่มีส...

เรื่องสั้น : เมืองตอแหล (จบ) / โค้งน้ำ ลำวารี

เรื่องสั้น โค้งน้ำ ลำวารี   เมืองตอแหล (จบ)   ข้อความและเสียงสะอื้นไห้ที่ส่งมาจากทางแชตบ็อกซ์ ทำให้ชายหนุ่มต้องมาแอบซุ่มอยู่หน้าตึกสูงแ...

นิ้วกลม | หากศีลธรรม เป็นอุปสรรคของชีวิตที่ดี

มิตรสหายเล่มหนึ่ง นิ้วกลม [email protected]   หากศีลธรรม เป็นอุปสรรคของชีวิตที่ดี   เมื่อครั้งโสเครติสถูกฟ้องร้องต่อสภาประชา...

เรื่องสั้น : เมืองตอแหล (1) / โค้งน้ำ ลำวารี

    เมืองตอแหล (1)   ชาย ชาตรี ไม่ชอบเดือนพฤษภาคมเอาเสียเลย เขาอยากให้ลบเดือนอันไม่น่าภิรมย์นี้ออกไปจากปฏิทินเสียด้วยซ้ำ นอกจากมันจะร้อนแท...

โรคมนุษย์ระบาด (จบ)/มิตรสหายเล่มหนึ่ง นิ้วกลม

มิตรสหายเล่มหนึ่ง นิ้วกลม [email protected]   โรคมนุษย์ระบาด (จบ)   จอห์น เกรย์ อ้างถึงทฤษฎีของดาร์วินว่า ความสนใจใฝ่หาความจร...

2 นักวิชาการ ฉายภาพ ‘ปฏิวัติ รศ.130’ ชี้มองอดีตสู่ปัจจุบันล้วนปรารถนาการเปลี่ยน...

วันที่ 10 พ.ย.64 เมื่อเวลา 13.00 น. สำนักพิมพ์มติชนได้จัดเสวนาและเปิดตัวหนังสือ ปฏิวัติ รศ.130 ซึ่งจัดพิมพ์เป็นครั้งที่ 2 ในงาน Matichon Bookmark 2021...

บทความยอดนิยม