วันจันทร์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ.2562
หน้าแรก วรรณกรรม - เรื่องสั้น - หนังสือ

วรรณกรรม - เรื่องสั้น - หนังสือ

เรื่องสั้น | แม่กับลูก (4)

สองแม่ลูกวิ่งเพริดออกมาบนถนนสายนั้น มุ่งหน้าสู่ทิศใต้ไปจนถึงสี่แยกแห่งหนึ่ง จากที่นั่นมันเลี้ยวซ้ายไปบนถนนสีดำอีกสายหนึ่งซึ่งมุ่งหน้าไปสู่ทิศตะวันออก ...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ ฉันจะรอคอยวันเหล่านั้น

เพียงบัวคนดี ที่รักของฉัน ฉันเขียนจดหมายละไว้เสียหลายวัน เพิ่งมีโอกาสได้มาเขียนต่ออีกครั้งในคืนนี้เอง ก่อนอื่น คืนนี้ดวงดาวที่นี่สวยมากเหลือเกิน...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : ร้านหนังสือของนายหมอก

เมืองในหมอก (11) วันแรกที่เขาเริ่มต้นเปิดร้านหนังสือนั้น นายหมอกสีเทาไม่ได้คาดคิดถึงการมาเยือนของผู้ใด เขาใช้เวลาหนึ่งสัปดาห์ก่อนการเปิดร้านหนัง...

เรื่องสั้น | แม่กับลูก (3)

มันอยู่ที่นั่นนานชั่วนิรันดร์ (หากจะมีใครถามนางแม่วัวว่ามันและลูกของมันถูกกักขังอยู่ที่นั่นนานเพียงใด มันก็จะตอบว่านานชั่วนิรันดร์) ดวงอาทิตย์ขึ้นแล้ว...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ เราทุกคนยังต้องโอภาปราศรัย

เพียงบัว, ในจดหมายฉบับก่อน ฉันเล่าให้เธอฟังเกี่ยวกับบางเหตุการณ์ที่เกิดกับฉัน อันที่จริง นั่นเป็นเพียงสิ่งที่เล็กน้อยมาก หากจะเทียบกับอีกหลายเรื่อง...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : อ่านกลางหมอก

เมืองในหมอก (10) "ทําไมหนังสือจึงมีเพียงตัวเลข?" นายหมอกสีเทาตั้งคำถามนี้กับตนเองในทันที นี่คือหนังสือที่เกี่ยวข้องกับคณิตศาสตร์ นี่คือหนังสือที...

เรื่องสั้น | แม่กับลูก (2)

นางแม่วัวตัวนั้นยังคงฝันร้ายยืดยาวอยู่เนืองๆ แม้ว่าในขณะนี้มันจะกินอิ่มนอนหลับ และมันกับลูกจะได้นอนในคอกไม้ไผ่อันมั่นคงแข็งแรงใต้กุฏิของหลวงพ่อเทียนแล...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ พวกท่าน…

เราจะย่ำเหยียบหนามไหน่เดินทางไปด้วยกัน... เพียงบัวที่น่ารัก, ฉันได้วรรคนี้มาจากไหนรู้ไหม จากการที่วันหนึ่งฉันไปทำงานในแปลงเพาะต้นกล้าใบยาสูบ ซึ่...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : สายตาจดจ้องจากม่านหมอก

เมืองในหมอก (9) ผู้คนนั้นรักที่จะเห็นการกินอาหาร ผู้คนนั้นรักที่จะเห็นการดื่มกิน ร้านอาหาร บาร์ ร้านกาแฟ คือสถานที่ที่ผู้คนเลือกไปในเวลาที่พวกเขานึ...

ชาคริต แก้วทันคำ : มนุษย์เป็นสัตว์สังคม ที่แปลกแยกและโดดเดี่ยว

Alienation หรือความแปลกแยก ความแปลกหน้า ภาวะความออกห่าง หมายถึง การเปลี่ยนจากความรู้สึกผูกพันเป็นความรู้สึกไม่เป็นมิตร เป็นปรปักษ์หรือไม่ยินดียินร้ายต...

เรื่องสั้น | แม่กับลูก (1)

มองดูนางแม่วัวตัวนี้เสียก่อนเป็นลำดับแรก นอนเอกเขนกตะแคงข้างอยู่ที่นั่นใต้ร่มมะขามใหญ่อันเก่าแก่คร่ำคร่าริมลานโบสถ์ด้านทิศตะวันออกของวัดแพรกหนามแดง สำ...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ จะย่ำเหยียบบนหนามไหน่ เดินทางไปด้วยกัน

คนเดินทางคะ แล้วความฝันก็ได้เติมหัวใจฉันอีกแล้ว เธอนี่เหมือน เหมือนอะไรน้า อะไรที่มันนุ่ม หวาน แล้วก็สวย ให้หัวใจฉันได้กระเจิงกระจายไปที่นั่นที่นี่...


บทความยอดนิยม