วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ.2565
หน้าแรก สกู๊ปออนไลน์

สกู๊ปออนไลน์

จด•หมายเหตุ : ดาต้าไพรเวซีไกด์ไลน์ – Data Privacy Guideline

นคร เสรีรักษ์* มหากาพย์กฎหมายข้อมูลส่วนบุคคลที่คนไทยรอคอยมานานกว่า 20 ปี และยังต้องรอคอยวันที่กฎหมายมีผลบังคับใช้ครบทุกมาตราอีก 3 ปี มาถึงวันนี้ม...

E-DUANG : มองผ่าน ปรากฏการณ์ ชัชชาติ ไปยัง ธาตุแท้ ความเป็น “จริง”

ชัยชนะบนพื้นฐาน 1.3 กว่าล้านคะแนนเสียงที่คนกรุงเทพฯมอบให้กับ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ กำลังเป็น”กรณีศึกษา”อันร้อนแรงใน ทางการเมือง คำถามก็คือ ความสำเ...

E-DUANG : สถานะของ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ในรูปแบบ “ซอฟท์ พาวเวอร์”

นับวันบทสรุปของ”หนุ่มเมืองจันทน์”ที่ว่า กระบวนท่าทางการเมืองของ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ จะดำรงอยู่ในลักษณะอันเป็น”ซอฟท์ พาวเวอร์”มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจ...

E-DUANG : เงาแห่ง ทิศทาง ดนตรีในสวน มวลชน ชุมนุม ทางความรู้สึก

ปัจจัยอะไรทำให้อุบัติแห่ง”ดนตรีในสวน”ได้รับการขานรับจากชุมชนเมืองอย่างคึกคัก ไม่ว่าจะเป็น “สวนรถไฟ” ไม่ว่าจะเป็น “สวนเบญจกิติ” แม้กระทั่งเมื่อน้...

E-DUANG : ความนัย ประยุทธ์ กับ ชัชชาติ ความหลัง อดีต “พฤษภาคม”

ใครก็ตามที่เคยแสดงความกังขาเมื่อเห็นภาพ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ประณมมือไหว้ พล.อ.ม.ล.จุลเจิม ยุคล ในงานรัฐพิธีหนึ่ง ณ ทำเนียบรัฐบาล จะมีความรู้สึกอย่...

E-DUANG : สภาวะ ผู้นำ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ บนฐาน ทำงาน ทำงาน ทำงาน

พลันที่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ปรากฏตัวขึ้นพร้อมกับคะแนนเสียงกว่า 1.3 ล้านคะแนนของชาวกรุงเทพมหานคร นวัตกรรมสำคัญที่ปรากฏตัวขึ้นด้วยคือ กระบวนการใหม่ใน...

E-DUANG : สุราก้าวหน้า สมรสเท่าเทียม ผลจาก ปักธง ทาง”ความคิด”

เหมือนกับการเดินทางไปตรวจราชการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่จังหวัดสกลนคร สะท้อนให้เห็นการเข้าไปเพื่อยึดครองในลักษณะของ”พื้นที่” เหมือนกับการเปิ...

เชื้อไวรัสกำลังเปลี่ยนระเบียบโลก โดย อภิชาติ ตั้งขจรศักดิ์ นายกสมาคมการค้าส่งเสร...

​เชื้อไวรัสโควิด-19 ยังไม่ได้ไปไกล เชื้อไวรัสฝีดาษลิงเข้ามาอีกแล้ว ถึงแม้ว่าเชื้อเชื้อไวรัส ฝีดาษลิงไม่ใช่เชื้อไวรัสที่ทำให้ผู้ติดมีอาการหนัก แต่ยังมี...

ถอดบทเรียน ‘แรงงานข้ามชาติ’ ช่วงโควิด-19 เผชิญภาวะเปราะบาง-ตกหล่น-เข้าไม่ถึง

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ที่ผ่านมา ที่โรงแรมไฮแอท รีเจนซี่ กรุงเทพฯ มูลนิธิแอ็คชั่นเอด ประเทศไทย ร่วมกับ เครือข่ายองค์กรด้านประชากรข้ามชาติ มูลนิธิเพื่...

E-DUANG : การทวงคืน อำนาจ ประชาชน ผ่านข้อเสนอ เลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ”

คิดหรือว่าปรากฎการณ์ของ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ จะส่งผลสะเทือนเพียงต่อภาพลักษณ์ของ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง หรือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถามว่า พล.ต...

E-DUANG : ผลสะเทือน จาก ดนตรีในสวน สะท้อน ปรากฎการณ์ ชัชชาติ

เพียงภาพแห่ง”ดนตรีในสวน”ปรากฏ ไม่ว่าจะเป็นที่สวนป่าเบญจกิติ ไม่ว่าจะเป็นกลางสลัมคลองเตย ไม่ว่าจะเป็นที่มิวเซียม สยาม เหตุใดจึงสะท้อน”ปฎิกิริยา”อันแตกต...

E-DUANG : เส้นทาง จาก ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ จุด “ประกาย” สร้าง “ความหวัง”

ปรากฎการณ์ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ซึ่งสำแดงผ่านกว่า 1.3 ล้านคะแนนเสียงในวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม กำลังส่งผลสะเทือนเป็นอย่างสูง ทั้งในพื้นที่ทาง”ควา...

บทความยอดนิยม