วันจันทร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ.2563
หน้าแรก สกู๊ปออนไลน์

สกู๊ปออนไลน์

E-DUANG : ​สภาวะ ระเบิดเปรี้ยง การเมือง ศึกษา จากกรณี ประชาธิปัตย์

เนื่องจากพรรคประชาธิปัตย์ก่อรูปเป็นพรรคมาตั้งแต่เดือนเมษายน 2489 ยาวนานเป็นอย่างยิ่ง ​ปรากฏการณ์ภายในพรรคประชาธิปัตย์จึงน่าศึกษา ​ไม่ว่าจะเป็นการแยก...

E-DUANG : จุดปะทะ เดินเชียร์ลุง วิ่งไล่ลุง เริ่มจากปริมาณ ตัดสินที่”สื่อ”

เสียงก้องอันสะท้อนมาจากการเปรียบเทียบระหว่างกิจกรรม”วิ่งไล่ลุง” กับกิจกรรม”เดินเชียร์ลุง” นอกจากจุดแผกต่างระหว่างวัยระหว่างรุ่นแล้ว ​ยังเน้นอย่างหนัก...

E-DUANG : ​​​เดินตาม ทฤษฎี ผบ.อภิรัชต์ สังเคราะห์ กรณี เดินตามลุง

หากยึดกุมตามทฤษฎี Proxy Crisis อันเป็นอนุสาสน์จาก พล.อ. อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.อย่างมั่นแน่ว ​ไม่ว่ากรณี”เดินเชียร์ลุง” ไม่ว่ากรณี”วิ่งไล่ลุง”ล้วนเป...

จักรกฤษณ์ สิริริน : เขย่า “วัฒนธรรมองค์กร” ด้วย Cultural Transformation...

แน่นอนว่า "ทุกองค์กร" นั้น ล้วนขับเคลื่อนด้วย "คน" และตาม "ทฤษฎีองค์กร" แล้ว "ทุกองค์กร" ประกอบด้วย "คน" ตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป แต่สิ่งที่จะทำให้ "องค์...

E-DUANG : ​​​พัฒนาการ ปฎิทิน ขันแดง ​​​แฟลชม็อบ ถึง “วิ่งไล่ลุง”

ในความเป็นจริง ไม่ว่าการเคลื่อนไหวอย่างที่เรียกว่าแฟล็ชม็อบ สกาย วอล์ก ปทุมวัน ไม่ว่าการเคลื่อนไหวอย่างที่เรียกว่าวิ่งไล่ลุง สวนรถไฟ จตุจักร ​ล้วนเป็...

“ทัพเทพ-ภานุมาศ” : จาก “จูบกลางสภา” ถึงชีวิตและพื้นที่ LGBT ในสังคมจารีตของไทย...

ในช่วงปีที่แล้วสังคมไทยได้มีประเด็นวิวาทะต่อกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ+) โดยเฉพาะกรณี "จูบกลางสภา" เมื่อวันที่ 18 ธันวาคมปีที่แล้ว เมื่อปรา...

E-DUANG : ​​​อุปสรรค ขวากหนาม 2 รายทาง กิจกรรม เสริมสุขภาพ “วิ่งไล่ลุง”

จุดต่างอย่างมีนัยสำคัญระหว่างกิจกรรม”วิ่งไล่ลุง” กับ กิจกรรม”เดิน เชียร์ลุง” อยู่ตรงไหน ​มิได้อยู่ที่ 1 วิ่งไล่ มิได้อยู่ที่ 1 เดินเชียร์ ​มิได้อยู่...

E-DUANG : ความงาม บทเพลง การต่อสู้ ​​ความงาม ก่อน “ความมืดมน”

เส้นทางของเพลง “ก่อนความมืดมน” อันปล่อยออกมาโดย Rap Against Dictatorship เมื่อคืนวันที่ 10 มกราคม น่าสนใจ น่า ศึกษา นี่เป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหวใน...

E-DUANG :​ ​​ลีลา สองมาตรฐาน การเมือง ต่อ อนาคตไหม้ อนาคตหมด

ความละเอียดอ่อนอย่างยิ่งในทางการเมืองต่อกรณีของพรรคอนาคต ใหม่ ต่อกรณีของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ คืออะไร ​คือ ความตั้งใจที่จะสกัด ที่จะทำลาย ​ความผ...

E-DUANG : จับคู่ชน วิ่งไล่ลุง เดินเชียร์ลุง ​สงคราม ในสมรภูมิ การข่าว

เด่นชัดอย่างยิ่งว่า การต่อสู้ในทางการเมืองที่เห็นและเป็นอยู่ในปัจจุบันเป็นการต่อสู้ในสมรภูมิด้าน “การข่าว” ​ตัวอย่างคือ การต่อสู้ระหว่าง”วิ่งไล่ลุง” ...

E-DUANG :​​​ สถานการณ์ สร้างคน สร้างพรรค จาก ไทยรักไทย ถึง อนาคตใหม่

การเคลื่อนไหวของนักการเมืองคนหนึ่ง การเคลื่อนไหวของพรรคการ เมืองพรรคหนึ่ง ดัชนีชี้วัดการเป็น”ผู้นำ”จะใช้อะไรมาเป็นเครื่องมือ มา เป็นบรรทัดฐาน ​มองจาก...

E-DUANG : ความนิ่ง เดินหน้า อนาคตใหม่ Soon on this Screen

ทั้งๆที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยในคดีที่รุนแรงถึงขั้นอาจมีคำสั่งยุบพรรคในวันที่ 21 มกราคม แต่พรรคอนาคตใหม่ก็ยังรักษาจุด ยืนอันสงบนิ่งไว้ได้อย่าง...

บทความยอดนิยม