วันจันทร์ที่ 16 กันยายน พ.ศ.2562
หน้าแรก สกู๊ปออนไลน์

สกู๊ปออนไลน์

E-DUANG : ศึกษา ธรรมชาติ ของปลา ผ่าน ซิดนีย์ มอร์นิ่ง เฮรัลด์

สถานการณ์จากกรณี"ถวายสัตย์ปฏิญาณตน" เรื่อยมาจนถึงกรณีว่าด้วย เดอะ ซิดนีย์ มอร์นิ่ง เฮรัลด์ ได้นำไปสู่บทสรุปในทางความ คิดมากมาย หลายคนนึกถึงสำนวนที่...

E-DUANG : รัฐธรรมนูญ มาตรา 161 กับ 163 พันรอบคอ ประยุทธ์ จันทร์โอชา

สถานการณ์ทางการเมืองในปัจจุบันทำให้สำนวนไทย ไม่ว่าจะเป็น "วัวพันหลัก" ไม่ว่าจะเป็น "ขว้างงูไม่พ้นคอ" เข้ามาแสดงบท บาทในเชิงเปรียบเทียบอย่างโดดเด่น ...

E-DUANG : จังหวะ การเมือง ประชาธิปัตย์ กับ ระยะห่าง ต่อ พลังประชารัฐ

แม้ว่ากรณีตบหัวต่อหน้า นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทยจะเป็นเรื่องร้อนแรง ร้อนแรงไม่ยิ่งหย่อนกว่ากรณี"แจกกล้วยให้ลิง" ร้อนแรงไม่ยิ่งหย่...

E-DUANG : คุณูปการ จาก อุลตราแมน เปิดพรมแดน ทางความคิด

ปัญหาอันเนื่องแต่"อุลตราแมน"กำลังให้"บทเรียน"อย่างลึกซึ้งและกว้างขวางต่อสังคมไทย ​เป็นปัญหาทางด้าน"วัฒนธรรม"และ"ความคิด" ​สะท้อนให้เห็นว่า ความร...

“อรรถพล อนันตวรสกุล” การศึกษาไทย (เหลื่อม) ล้ำหน้า โจทย์ปัญหา-ความท้าทายของทุกคน...

โจทย์ใหญ่ที่สังคมไทยเผชิญในหลายทศวรรษ ไม่เพียงแต่ปฏิรูปการเมือง เศรษฐกิจและสังคมที่มักถูกเอ่ยมาหลายครั้ง การศึกษาไทยก็เป็นอีกความท้าทายที่ต้องปฏิรู...

E-DUANG : กรณี ของ “อุลตราแมน” กับ หลักคิด พุทธศาสนา

กรณี "อุลตร้าแมน" ก่อให้เกิดการระลึกชาติ ไม่เพียงแต่โยงไปยังชะตากรรมอันเกิดขึ้นกับ ถวัลย์ ดัชนี ณ นิทัศนการศิลปะเชิงสะพานหัวช้าง และรวมถึงปฏิกิริยา...

เชิงบันไดทำเนียบ : เจาะไลฟ์สไตล์ ‘บิ๊กป้อม’ บทบาท ‘ปู่-ทวด’ ในบ้านวงษ์สุวรรณ

ผ่านมา 2 เดือนของ ‘ครม.ประยุทธ์2/1’ ที่บทบาทของ ‘บิ๊กป้อม’พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ยังไม่ลดลง และถูกมองว่าเป็น ‘รมว.กลาโหมเงา’ รวมทั้ง ‘ประธาน...

E-DUANG : ​จาก หม่อมเสนีย์ ประชาธิปัตย์ ถึงผู้กองมนัส “คนเลี้ยงลิง”

อุปมาของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ต่อกรณี 10 ส.ส. 10 พรรคการเมืองขนาดเล็กที่ว่า ​"ผมเป็นคนเลี้ยงลิงเลยต้องเอากล้วยให้ลิงกินตลอดเวลา" ​อาจสร้างความสะ...

วอชเชอร์ : “ชังชาติ” วาทกรรมใหม่ แต่ขายไม่ออก?

ในห้วงความขัดแย้งทางการเมืองไทยที่กินเวลาหลายทศวรรษ ต้องมีถ้อยคำในการสร้างศัตรูทางการเมืองให้ดูน่ากลัว โหดร้าย แต่หากสังเกตดีๆ บ่อยครั้ง มักเริ่มจากผู...

E-DUANG : พรรคการเมือง กับ วาระสังคม ศึกษา บทบาท “อนาคตใหม่”

จำนวน ส.ส.อาจเป็นตัวกำหนดอย่างสัมผัสได้ในทางรูปธรรมว่า พรรคใดใหญ่ พรรคใดเล็ก อย่างเช่นพรรคเพื่อไทยถือได้ว่าเป็นพรรคใหญ่ อย่างเช่นพรรคพลังประชารั...

เปิดมุมมอง ข้อพิพาททางด่วน ยื้อปิดดีล-ใครได้ใครเสีย !?

ยืดเยื้อยาวนานและยังไม่รู้จุดจบ  สำหรับการหาทางออกกรณีข้อพิพาททางด่วน ระหว่างการทางพิเศษแห่งประเทศไทย หรือ “กทพ.” กับ บริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ ห...

ย้อนรอยอาชีพที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แนะนำเป็นแนวทางในการปัญหา

จากกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปที่จังหวัดพิษณุโลก เมื่อวันที่ 4 ก.ย. ที่ผ่านมา เพื่อเป็นประธานประชุมติดตามสถานการณ์อุทกภัยแ...

บทความยอดนิยม