วันพฤหัสที่ 2 เมษายน พ.ศ.2563
หน้าแรก สกู๊ปออนไลน์

สกู๊ปออนไลน์

E-DUANG : การปะทะ ในทาง เทคโนโลยี โครงครอบ รัฐราชการรวมศูนย์

แม้ว่าการล่มของเวปไซต์”เราจะไม่ทิ้งกัน”จะเป็นเรื่องธรรมดายิ่งในทางเทคโนโลยี แต่ก็เสนอคำถามตามมามากมาย เพราะว่านี่คือเวปไซต์ของกระทรวงการคลัง เป็นกร...

E-DUANG : สงคราม ความคิด การเมือง สงคราม ประยุทธ์ กะธนาธร

ประหนึ่งว่า สงครามอันปะทุขึ้นในสังคมประเทศไทยขณะนี้เป็นสง ครามกับไวรัส เป็นสงครามเชื้อโรค เป็นเช่นนั้น แต่ภายในกระบวนการสัประยุทธ์ก็มิได้เป็นเรื...

E-DUANG : ​เหตุปัจจัย บทบาท ปลัดกระทรวง ครองความเหนือกว่า “รัฐมนตรี”

ทำไม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จึงดึงอำนาจจาก”รัฐมนตรี”ให้มาอยู่ ในมือของ “ปลัดกระทรวง” ​1 เพราะมองเห็นจุดอ่อนของ”รัฐมนตรี” ​1 เพราะคุ้นชินและตระหนัก...

E-DUANG : การมาเยือน ของไวรัส โควิด กับการเขยื้อน ของวัฒนธรรม

การเลื่อนออกไปของ “โอลิมปิก”ที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นเรื่องที่คาดหมายอยู่แล้ว ​ไม่ว่าจะเป็นทางด้านของ”โลก” ไม่ว่าจะเป็นทางด้าน”ญี่ปุ่น” ​เหตุที่มีความคิด...

E-DUANG : การดำรงอยู่ ของ วอร์ แคบิเน็ต การแพร่ระบาด ไวรัส โควิด-19

ข้อเสนอที่ว่า ถึงเวลาแล้วที่ประเทศไทยจะต้องมี “วอร์ แคบิเน็ต”เพื่อแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 อาจดูเป็นเรื่องจริง จัง ​ไม่ว่าจะมาจาก...

“แอมเนสตี้” เปิดรายงานชี้ กองทัพไทย เป็นต้นเหตุให้ทหารเกณฑ์ถูกคุกคาม-กดขี่-ล่วงล...

วันที่ 23 มีนาคม 2563 แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่ลแนล องค์กรสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ เผยแพร่รายงานการละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อทหารกองประจำการ (ทหารเกณฑ์) ในก...

E-DUANG : วิธีวิทยา รัฐราชการ รวมศูนย์ มอง สรรพสิ่ง หยุดนิ่ง ตายตัว

พลิกหนังสือ”พจนานุกรมพุทธษชศาสน์ ฉบับประมวลศัพท์” ของ พระ พรหมคุณาภรณ์(ป.อ.ปยุตโต) ฉบับพิมพ์โดยมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลง กรณราชวิทยาลัย เมื่อพ.ศ.2551 ​ไปย...

วิเคราะห์ : การเมือง-เศรษฐกิจภาคใต้ เดินไปทางไหน ในห้วงดิสรัปต์ครั้งใหญ่

ภาคใต้ ขึ้นชื่อว่าเป็นภูมิภาคที่มั่งคั่งเป็นอันดับต้นของประเทศ เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังหลายแห่ง มีทรัพยากรอุดมสมบูรณ์ และในแง่ภูมิทัศน์ทางการเม...

E-DUANG : พื้นที่ ออนไลน์ กับ “คนรุ่นใหม่” รากฐาน แท้จริง Flash Mob

คล้ายกับว่า เมื่อเผชิญเข้ากับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ส่งผลให้ปรากฏการณ์ Flash Mob ของ นักเรียน นิสิต นักศึกษา ต้องงันชะงักไปด้วย เป็...

E-DUANG : ก้าวหน้า ก้าวไกล ไปสู่อนาคต บทบาท การเมือง โลกออนไลน์

ถามว่าเป้าหมายของการยุบพรรคอนาคตใหม่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาคืออะไร คือ คำสั่ง”ประหาร”ชีวิต พรรคอนาคตใหม่ ผลอันเคยเกิดมาแล้วไม่ว่าจะกรณีพรร...

วอชเชอร์ : “โควิด-19” ฉีกกระชาก ฉุดลาก “รัฐ-สังคมไทย” ให้ล้มเหลว...

กลายเป็นว่า โคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 ที่เคยถูกปรามาสจากคนระดับที่นั่งรับผิดชอบด้านสาธารณสุขว่าเป็นเพียงไข้หวัดธรรมดา กำลังทำหน้าที่ตามก...

E-DUANG : ๒ แนวคิด ปะทะ ขัดแย้งกัน เจ็บแต่จบ เรื่อยๆ มาเรียงๆ

ระหว่างแนวคิด “เจ็บแต่จบ” กับ แนวคิด”เรื่อยๆมาเรียงๆ”เมื่อเผชิญกับการแพร่ระบาดของ  ไวรัส โควิด-๑๙ กำลังสัประยุทธ์กันอย่างคม แหลม ​เป็นเรื่อยๆมาเรียงๆ...

บทความยอดนิยม