วันพฤหัสที่ 13 สิงหาคม พ.ศ.2563
หน้าแรก สกู๊ปออนไลน์

สกู๊ปออนไลน์

E-DUANG : ​ชุมนุม ธรรมศาสตร์ 10 สิงหาคม กระดานหก อาทิตย์ 16 สิงหาคม

การนัดชุมนุมใหญ่ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในตอนเย็นของวันจันทร์ที่ 10 สิงหาคม ดำเนินไปในลักษณะอันสะท้อน”หมุดหมาย”สำคัญในทางการเมือง ​ไม่เพียงเพราะเป...

เชิงบันไดทำเนียบ : ทั้ง ‘เด็ดหัว’ และ ‘หมายหัว’ ?

ผ่านมา 3 สัปดาห์ นับตั้งแต่กลุ่มเยาวชนปลดแอก นัดชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย 18ก.ค.ที่ผ่านมา จนเกิด ‘แฟลชม็อบ’ ของนิสิต-นักศึกษา ที่ดาวกระจายไปทั่วป...

สนทนากับ “เกียมอุดมไม่ก้มหัวให้เผด็จการ” เมื่อความฝัน ความหวังกำลังหาย คนหนุ่ม-ส...

ณ เวลานี้ การชุมนุมทางการเมืองของคนรุ่นใหม่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง เกิดการชุมนุมหลายจุดในมหาวิทยาลัยและแลนมาร์กสำคัญของเมืองในหลายจังหวัด แนวร่วมที่คนรุ...

E-DUANG : รูปธรรม รุกคืบ ของสื่อออนไลน์ จาก ภาพการจับกุม อานนท์ ไมค์

แม้ในเบื้องต้นสถานการณ์จับ”อานนท์-ไมค์”จะปรากฏผ่านสื่อกระแสหลักน้อยมาก แต่เมื่อสถานการณ์เริ่มคลี่คลายและความเป็น จริงเป็นที่ประจักษ์ สถานการณ์นี้ก็เปล...

E-DUANG : ​การต่อสู้ 2 แนวทาง การเมือง ในกระบวน แก้ “รัฐธรรมนูญ”

ในที่สุด ข้อเรียกร้อง 3 ข้ออันเสนอขึ้นมาจากการชุมนุมของ”เยาวชน ปลดแอก” เมื่อตอนค่ำของวันเสาร์ที่ 18 กรกฎาคม บนถนนราชดำเนิน บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย...

E-DUANG : การพัง จากภายใน รัฐราชการ ศึกษาผ่าน คดีบอส กรณีบ่อน

ไม่ว่าเงื่อนงำอันมาจาก คดีบอส อยู่วิทยา ไม่ว่าเงื่อนงำอันมาจากคดีบ่อน เฮียตี้ เหมือนกับจะสะท้อนให้เห็นภาวะเสื่อมทราม เน่าเฟะ ภาย...

E-DUANG : บทโศลก อันแสนเศร้า น่าเห็นใจ มาพร้อมกับ ผรุสวาจา “ชังชาติ”

ทำไมการปรากฏขึ้นของเหล่า”เยาวชนปลดแอก”นับแต่ตอนค่ำของวันเสาร์ที่ 18 กรกฎาคม จึงได้ก่อให้เกิดความหงุดหงิดกับ”ผู้อาวุโส” จำนวนหนึ่งในสังคม ที่ปล่อยคำ...

E-DUANG : จุดร้อน เลือกตั้ง สมุทรปราการ ก้าวหน้า ประสานพลัง ก้าวไกล

ทำไมคณะก้าวหน้าจึงพุ่งเป้าไปยังการเลือกตั้งนายกอบจ. การเลือกตั้งเทศบาล และการเลือกตั้งนายกอบต.ในพื้นที่ของจังหวัดสมุทรปราการอย่างเป็นพิเศษ ไม่เพียง...

E-DUANG : กระบวนการ ต้าน เยาวชนปลดแอก โยงสายยาว ถึง รัฐประหาร ปี 2557

ไม่ว่าการเมืองยุคส่งคนไปร้องตะโกนใน”โรงหนัง” ไม่ว่าการเมืองในยุค “โซเชียล มีเดีย” การกล่าวหาฝ่ายตรงกันข้ามว่าเลวร้ายต่ำทรามเพียงใดเป็นเรื่องที่สามารถท...

E-DUANG : จาก”กรณีบอส” ถึง “รัฐธรรมนูญ” พุ่งทะลุใส่จุด ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ไม่ว่าเรื่องของ “รัฐธรรมนูญ” ไม่ว่าเรื่องของ “บอส” มีทั้งลักษณะร่วมและความแตกต่าง เพราะเรื่องของ”บอส”เกี่ยวกับคดี”อาชญากรรม” เพราะเรื่องของ”รัฐธ...

E-DUANG : วัฒนธรรม การเมือง แบบใหม่ การเข้ามา การเมือง ยุคดิจิทัล

ความจัดเจนจากการเคลื่อนไหวต่อสู้เมื่อเดือนตุลาคม 2516 ความจัดเจนจากการเคลื่อนไหวต่อสู้เมื่อเดือนพฤษภาคม 2535 สามารถนำมาใช้ในการเคลื่อนในเดือนกรกฎาคม 2...

เชิงบันไดทำเนียบ : จาก ‘กระทิงทุ่งใหญ่’ ถึง ‘กระทิงทองหล่อ’

ก่อนถึง 14 ตุลาคม 2516 มีเหตุการณ์ ‘กระทิงทุ่งใหญ่นเรศวร’ ที่เปรียบเป็น ‘ฟางเส้นสุดท้าย’ ของ ‘3ทรราชย์’ ในยุคนั้น ที่นำมาสู่การเคลื่อนไหวของ ศูนย์กลาง...

บทความยอดนิยม