วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม พ.ศ.2563
หน้าแรก สกู๊ปออนไลน์

สกู๊ปออนไลน์

E-DUANG : ​​สงครามลวง ปนสงคราม”หลอก” ปฏิบัติการ จิตวิทยา นักเรียนเลว

ไม่ว่าการเคลื่อนไหวของ”ขันแดง”ในยุคหลังรัฐประหารเมื่อเดือนพฤษภาคม 2557 ไม่ว่าการเคลื่อนไหวของการแต่ชัด”ไปรเวต”ในยุคแห่งนักเรียนเลวในเดือนธันวาคม 2563 ...

ไซเบอร์ วอชเมน : โพลฉบับม็อบ

การชุมนุมของคนรุ่นใหม่ ที่มีคนเข้าร่วมแสดงพลังต่อต้านรัฐบาลกันตั้งแต่กลางเดือนกรกฎาคมเป็นต้นมาด้วยจำนวนจากหลายพัน สู่เรือนหมื่นและแตะเกินแสนคนทั่วประเ...

เนิร์ดข้างบ้าน : เสียงของ Gen Y ในม็อบปี 2563

"เขาไม่ได้สู้กับประชาชน แต่เขาสู้กับความเปลี่ยนแปลง" ลูกเกด (อายุ 27) เอ่ยประโยคนี้ออกมาเมื่อถามว่ารู้สึกอย่างไรกับฝ่ายที่พยายามขัดขวางการเคลื่อนไห...

E-DUANG :​​​การรุกคืบ ขยายพื้นที่ “ความคิด” ผ่านกระบวน “เยาวชนปลดแอก”

ไม่ว่าจะยอมรับ ไม่ว่าจะไม่ยอมรับ แต่ความเป็นจริงอันเป็นผลสะเทือนจาก”เยาวชนปลดแอก” ซึ่งปรากฏตัวตั้งแต่เมื่อเดือนกรกฎาคม ก็ยากเป็นอย่างยิ่งที่จะปัดปฏิเส...

E-DUANG : ในความพ่ายแพ้ ย่อมมี บทเรียน ในบทเรียน ย่อมมี ประสบการณ์

ภายในกระบวนการของการสู้รบ การคาดหวังว่าจะได้ชัยชนะอย่างต่อเนื่องล้วนเป็นความเพ้อฝัน เพราะภายในวิถีแห่งการสู้รบย่อมมีทั้งแพ้และชนะสลับกันไป ไม่ว่าจะ...

E-DUANG : มวลชน ผนังทองแดง แกร่ง ให้กับ”พี่ทราย”ให้กับ”เฮียบุ๊ง”

เป้าหมายการขุดคุ้ยในเรื่อง”เงินบริจาค”พุ่งเป้าไปยัง 1 พี่ทราย และ 1 เฮียบุ๊ง วัตถุประสงค์เด่นชัดว่าต้องการทำลาย ต้องการทำให้ด้อยค่าหมดความหมาย ทำให...

E-DUANG : ​​​ปรากฎการณ์ ระเบิด และปืน ​​​เงาสะท้อน รุนแรง แหลมคม

ควรให้ความสนใจต่อ # ประเภทโจมตีลักษณะ”ปัญญาชน” เรียก ร้องให้เปิดเผยรายละเอียดเงินบริจาคและการใช้จ่าย รุนแรงถึงขั้นดำเนินการ”แบนเพนกวิน” ​# เหล่านี้...

วัลยา วิวัฒน์ศร : ปีศาจ

เมื่อเขียนชื่อนวนิยายเรื่องนี้ ก็รู้สึกว่าไม่จำเป็นต้องเขียนชื่อผู้ประพันธ์ เพราะเป็นที่รู้จักดีอยู่แล้วในแวดวงวรรณกรรม หรือเมื่อเอ่ยชื่อผู้ประพันธ...

E-DUANG : ปรากฎการณ์ ระเบิด และปืนเงาสะท้อน รุนแรง แหลมคม

ควรให้ความสนใจต่อ # ประเภทโจมตีลักษณะ”ปัญญาชน” เรียก ร้องให้เปิดเผยรายละเอียดเงินบริจาคและการใช้จ่าย รุนแรงถึงขั้นดำเนินการ”แบนเพนกวิน” ​# เหล่านี้...

E-DUANG : ​​​ลักษณะ จรยุทธ์ ของ “เยาวชน” ยืดหยุ่น พลิกแพลง อย่างฉับไว

จากเดือนกรกฎาคมมายังเดือนพฤศจิกายน ไม่เพียงแต่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงจาก”เยาวชนปลดแอก”เข้าสู่”คณะราษฎร 2563” เท่านั้น ​หากแต่ยังทำให้ “ภาพ” แห่งกา...

E-DUANG : มาตรการ เข้มในการ สลายม็อบ เป็นการต่อสู้ หรือว่า ปราบปราม

ก่อนเกิดคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 66/2523 ภายในหน่วยงานอัน เกี่ยวกับคอมมิวนิสต์ไม่ว่า พลเรือน ไม่ว่า ตำรวจ ไม่ว่า ทหาร ได้เกิด การสัประยุทธ์ในทางความ...

E-DUANG : สร้างพันธมิตร ภายในแนวร่วม แสวง”จุดร่วม” สงวน”จุดต่าง”

ประหนึ่งว่าการปรากฏขึ้นของ”เยาวชนปลดแอก”จะฉายสะท้อนช่อง ว่างระหว่างวัยออกมาอย่างเด่นชัด ​นั่นก็คือ ระหว่างคนรุ่นเก่า กับ คนรุ่นใหม่ ​นั่นก็คือ ร...

บทความยอดนิยม