วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน พ.ศ.2563
หน้าแรก ไลฟ์สไตล์

ไลฟ์สไตล์

มาดามหลูหลี / Encounter : แล้วเราก็ได้พบกัน

ว่ากันว่า ที่คนเราได้พบกันเพราะมีวาสนาต่อกัน ต่อให้เดินทางข้ามขอบฟ้าไปไกลถึงอีกซีกโลกก็ยังได้พบกันรู้จักกัน ไม่ว่าจะเป็นการพบกันในรูปแบบใดก็ตาม Enc...

การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ จานข้าวยังตั้งซ้อนเมื่อนอนคู่

แม้ยังอยู่ห้องเช่าเก่าคับแคบ พลันเหมือนแวบวับฟ้ามาเสกสรรค์ จ้องฉันจ้องใบหน้ามีฝ้ากรัน พลางตาฉันเห็นความชั่วตัวฉันเอง...   ย่างไปบนทางเท...

จิตต์สุภา ฉิน : E-waste ทิ้งมั่วๆ ก็ไม่พ้นตัว

ช่วงนี้เรามักจะได้เห็นค่ายผู้ให้บริการมือถือ อย่าง AIS และ dtac ออกมารณรงค์เรื่องขยะอิเล็กทรอนิกส์ และช่วยตั้งจุดรับขยะอิเล็กทรอนิกส์โดยเฉพาะโทรศัพท์ม...

หลังเลนส์ในดงลึก /ปริญญากร วรวรรณ/’โชกโชน’

หลังเลนส์ในดงลึก/ปริญญากร วรวรรณ 'โชกโชน' ทุกครั้งที่มีโอกาสพบเจอเสือ ไม่กี่ครั้งหรอกที่ผมจะเห็นมันอยู่ในอาการแยกเขี้ยวขู่คำราม หรือเรียกว่ามีอากา...

ยานยนต์ สุดสัปดาห์/สันติ จิรพรพนิต/สบายๆ กับ ‘โคโรลล่า ครอส’ ‘เอสยูวี’ อารมณ์เก๋...

ยานยนต์ สุดสัปดาห์/สันติ จิรพรพนิต cars@khaosod.co.th สบายๆ กับ 'โคโรลล่า ครอส' 'เอสยูวี' อารมณ์เก๋ง-ขับนิ่ม   บอกเลยว่าถูกใจสุดๆ หลังจากผมได้ทด...

วางบิล / เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์ /เริ่มโครงการ ‘แบ่งปันความรู้’

วางบิล/เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์    เริ่มโครงการ 'แบ่งปันความรู้' โครงการ "แบ่งปันความรู้ เชิดชูศาสนา พัฒนาแหล่งน้ำลำคลอง" เริ่มอย่างเป็นทางการเพื่อ...

อุรุดา โควินท์ / ทางรอดอยู่ในครัว : หมูมะนาวและเพื่อนเก่า

เขาเป็นเพื่อน ม.ปลายคนเดียวของฉันที่ทำงานด้านศิลปะ ไม่แปลกเลย เราเรียนสายวิทยาศาสตร์ แถมเป็นห้องที่คะแนนสอบเข้าสูงสุดในโรงเรียน เพื่อนร่วมห้องของเราฝั...

เครื่องเคียงข้างจอ / วัชระ แวววุฒินันท์ /หนุ่มเมืองกรุง ฉบับ ‘ม็อบสามนิ้ว’...

เครื่องเคียงข้างจอ/วัชระ แวววุฒินันท์ หนุ่มเมืองกรุง ฉบับ 'ม็อบสามนิ้ว'   ผมเป็นหนุ่มเมืองกรุง                    ชอบมุ่งแต่การงาน พอถึงตอนเช้...

วิถีแห่งกลยุทธ์ เหมยฉางซู /เสถียร จันทิมาทร / หนทาง เหมยฉางซู บูรพานที (61)

วิถีแห่งกลยุทธ์ เหมยฉางซู/เสถียร จันทิมาทร หนทาง เหมยฉางซู บูรพานที (61)   เท่ากับเหมยฉางซูกระหน่ำเข้าไปยังขนดหางของอวี้หวังเหมือนกับเป็นการปราม ...

มองบ้านมองเมือง / ปริญญา ตรีน้อยใส / อารีย์ พหลโยธิน

มองบ้านมองเมือง/ปริญญา ตรีน้อยใส อารีย์ พหลโยธิน   อารีย์ เป็นย่านที่เขารู้กันว่า เป็นเสมือนย่านทองหล่อของถนนพหลโยธิน มีศูนย์กลางอยู่ตรงสถานีรถไฟ...

กวีกระวาด/พินิจทัศนา

กวีกระวาด/จิตฯ คัมภีรภาพ พินิจทัศนา   การวาดแขนรำฟ้อนสะท้อนสมัย วาดอรุณผ่องอำไพด้วยใจถนอม เช้าละไมลมละมุนดั่งกรุ่นพะยอม แสงเช้าอุ่นอยู่ใ...

จิตต์สุภา ฉิน : ภารกิจต้านภัยธรรมชาติของ AI

ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ได้พิสูจน์ให้เราเห็นหลายต่อหลายครั้งว่ามันสามารถเข้าไปช่วยพัฒนาปรับปรุงหลายๆ ซอกมุมของชีวิตมนุษย์ให้ดีขึ้นได้ ตั้งแต่เรื่องเล็กๆ...

บทความยอดนิยม