เครื่องเสียง : ผลิตภัณฑ์แห่งปี Product of the Year Awards 2024

หลังปีใหม่ประมาณสองสัปดาห์ เครือข่ายสเตริโอออนไลน์ที่จับกลุ่มกันอยู่แทบทุกทวีปทั่วโลก ทั้งออสเตรเลีย/นิวซีแลนด์, อเมริกาเหนือ, เอเชีย และสหราชอาณาจักร ได้ร่วมกันออกบทความชิ้นหนึ่งภายใต้ชื่อ Product of the Year Awards 2024 จากการทำงานอย่างหนักมาตลอดสิบสองเดือนก่อนหน้านั้น ในการทดสอบผลิตภัณฑ์ทางด้านระบบเสียง แล้วนำมาสรุปคัดสรรเป็นผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยมในแต่ละสาขามาบอกกล่าวให้สมาชิกได้ทราบกัน

ซึ่งกับรางวัลของปีที่ 20 ในครั้งนี้ ผลออกมาเป็นอย่างไรในแต่ละสาขาประเภท

มาดูกันครับ

 

Affordable Streamer : Cambridge Audio AXN-10 ในกลุ่มสตรีมเมอร์ราคาไม่แพง (บ้านเราขายประมาณสองหมื่นกลางๆ) เครื่องนี้ได้จำลองความยอดเยี่ยมอันคุ้มค่ายิ่งของรุ่น CXN v2 (บ้านเราขายแถวๆ ครึ่งแสน) เข้ามาไว้ในเครื่องได้อย่างน่าสนใจ โดยลดทอนบางคุณสมบัติอันหรูหราลง และตัดบางฟังก์ชั่นออกไป แต่ยังคงคุณภาพเสียงที่มือใหม่ทางด้านนี้จะไม่พบความผิดหวังอย่างแน่นอน ทั้งยังมีตัวช่วยอันยอดเยี่ยมอย่างแอพพลิเคชั่น StreamMagic ที่เป็นของบริษัทเองด้วย

Mid-Price Streamer : Lumin D3 (เขาบอกว่าราคาปานกลาง แต่บ้านเราขายเกือบแสน) แม้จะแจ้งเกิดมาไม่ถึงทศวรรษ แต่ Lumin Music แห่งฮ่องกงก็สามารถสร้างตลาดเฉพาะกลุ่มผ่านสตรีมเมอร์ราคาปานกลางถึงระดับสูงได้อย่างน่าสนใจ ด้วยเคล็ดลับความสำเร็จผ่านประสิทธิภาพการทำงานอันโดดเด่น ที่นำไปสู่คุณภาพเสียงอันยอดเยี่ยม และนี่คือพัฒนาการล่าสุดที่ผ่านการปรับปรุงมาอย่างหนักจากรุ่น D2 ที่มีพื้นฐานอันดีอยู่แล้ว จึงเมื่อมีการต่อยอดขึ้นไปอีก ก็ยากที่จะมีคู่แข่งรายใดสามารถเอาชนะมันได้

Hi-End Streamer : Linn Selekt DSM Edition Hub (ราคาประมาณครึ่งล้านขึ้นไปจนถึงร่วมแปดแสน-บาท ขึ้นอยู่กับออปชั่นของ DAC และ Output Cartridge) ด้วยความมุ่งมั่นอย่างยิ่งยวดของแบรนด์สายเลือดกลาสโกว์รายนี้ ที่ใคร่ทำเครื่องเล่นในระบบเครือข่ายที่ดีที่สุดในโลกออกมา ถึงกับหยุดทุกอย่างด้านเครื่องเล่นซีดีไปเมื่อหลายปีก่อน เพื่อมาเอาดีทางด้านนี้โดยเฉพาะ

และประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่มาตั้งแต่ปี ค.ศ.2018 กับ Selekt DSM ด้วยเทคโนโลยี Organik DAC ที่ให้คุณภาพเสียงอย่างเหนือชั้น เมื่อพัฒนามาเป็น DSM Edition Hub ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถเลือกความต้องการที่เป็นความชอบของตนเองได้อย่างถึงที่สุด มันจึงเป็นความยอดเยี่ยมอันไร้เทียมทานโดยแท้

 

CD/SACD Player : dCS Rossini Apex CD มอบอรรถรสอันยอดเยี่ยมจากประสิทธิภาพของรุ่นเรือธงอย่าง Vivaldi ด้วยราคาค่าตัวที่ลดลงมาก สามารถส่งผ่านข้อมูลแบบออปติคัลได้ในตัว ทำให้นี้เป็นเครื่องเล่นซีดีและ DAC แบบสตรีมในกล่องเดียวที่ถูกรังสรรค์ขึ้นมาอย่างประณีตยิ่ง มันฟังดูดีมากตั้งแต่แรกเปิดตัวเมื่อห้าปีก่อน แต่เวอร์ชันใหม่ Apex เครื่องนี้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นไปอีก นี่คือสิ่งที่ดีที่สุดที่เสียงดิจิทัลสามารถทำได้ในปัจจุบัน ทั้งยังจัดเป็นหนึ่งในรุ่นที่คุ้มค่าที่สุดในกลุ่ม DAC Streaming อันยอดเยี่ยมของ dCS

DAC : SPL Diamond DAC ในโลกของ Hi-Fi DAC ที่ซับซ้อนมากขึ้น และมาพร้อมคุณสมบัติต่างๆ ที่เพิ่มมากขึ้น นี่คือเครื่องที่มอบสิ่งอำนวยความสะดวกที่มีประโยชน์มากมาย มาพร้อมชิพแปลงรหัสข้อมูดิจิทัลคุณภาพสูงของ AKM ที่ให้สเตจ เอาต์พุต อะนาล็อก อันยอดเยี่ยม ด้วยภาพลักษณ์ที่มีขนาดกะทัดรัด โดดเด่นด้วยปุ่มปรับ และจอแสดงผลที่บอกสถานะข้อมูล พร้อมผลลัพธ์ทางด้านเสียงที่น่าพอใจยิ่งในเชิงดนตรี ทั้งยังทรงพลังและให้ความสุนทรีย์อย่างดื่มด่ำชนิดที่เกินความคาดหวังจากราคาที่เอื้อมกันถึง (กำลังจะเข้าบ้านเรา รอเปิดราคาครับ)

Affordable Turntable : Edwards Audio TT4 Carbon ตลาดเครื่องเล่นแผ่นเสียงราคาประหยัดยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง และการเพิ่มเงินอีกเล็กน้อยเพื่อให้ได้เครื่องที่พรีเมียมมากขึ้นอย่างเครื่องนี้ จะช่วยยกระดับประสบการณ์การฟังขึ้นได้อย่างมีนัยยะมาก เครื่องเล่นสัญชาติอังกฤษตัวนี้มีงานฝีมือเรียบร้อย ให้ติดตั้งและใช้งานง่าย สร้างขึ้นมาดีอย่างน่าประหลาดใจ และให้เสียงดีกว่าเกือบจะทุกๆ ด้านเมื่อเทียบกับราคาประมาณสามหมื่น (บาท)

Hi-End Turntable : Origin Live Sovereign S แม้จะมีราคาสูง แต่เครื่องเล่นแผ่นเสียงระดับไฮ-เอ็นด์ รวมทั้งที่แพงกว่าเครื่องนี้ถึงสิบเท่า ก็ยังขายได้ดีอยู่ ความโดดเด่นของเครื่องนี้คือโครงสร้างและงานวิศวกรรมโดยรวม ที่ได้รับการออกแบบอย่างสวยงาม แต่เรียบง่ายอย่างน่าประทับใจ และนำมาซึ่งคุณภาพเสียงที่น่าฟังอย่างน่าประหลาดใจ ให้ภาพรวมของเสียงที่เป็นกลางและมีความเสถียรสูง จัดเป็นหนึ่งในฟรอนต์เอ็นด์ไวนิลที่ดีที่สุดที่เงินสามารถซื้อได้ ให้เสียงดนตรีออกมาชนิดที่ลืมคำว่า “คุ้มค่า” ในความหมายของ Value for Money แบบเดิมๆ ไปได้เลย

คือเครื่องที่เห็นในภาพนั่นแหละครับ ติดตั้งโทนอาร์มเอาไว้สองชุด

Phono Cartridge : Hana Umami Blue อาจจะไม่เป็นที่รู้จักกันมากนัก แต่นี้คือแบรนด์ของ Excel Sound ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของหัวเข็มเล่นแผ่นสียงหลายๆ รุ่น ของหลายๆ แบรนด์ เพราะเป็นผู้ผลิตในรูปแบบ OEM ให้แก่หัวเข็มเหล่านั้นมากว่าครึ่งศตวรรษแล้ว โดยเฉพาะกับหัวเข็มรุ่นดังๆ ของแบรนด์สัญชาติญี่ปุ่น หัวเข็มระดับไฮ-เอ็นด์รุ่นนี้ได้รับการออกแบบอย่างสวยงาม มีเอาต์พุตต่ำ ใช้เทคโนโลยีที่สืบทอดมาจากรุ่นเรือธงอย่าง Umami Red มันให้เสียงดนตรีออกมาได้ไพเราะยิ่งนัก ฟังแล้วรับรู้ถึงความทรงคุณค่าของแผ่นไวนิลได้เป็นอย่างดี

Integrated Amplifier : Musical Fidelity A1 ออกแบบโดยกูรูทางด้านเครื่องหลอด (Valve Amp.) อย่าง Tim de Paraviccini ที่แก้ไขจุดอ่อนของเครื่องต้นแบบได้อย่างหมดจด ทำให้เครื่องรุ่นใหม่ที่ออกมาล่าสุดถึงพร้อมในการให้เสียงดนตรีอย่างที่ใครก็ต้องการฟัง กำลังขับ 20Wrms ทำงานใน Class-A เต็มรูปแบบ ให้น้ำเสียงที่ใสสะอาดและบริสุทธิ์เป็นพิเศษ รวมทั้งสามารถทำงานขับโหลดต่างๆ ของลำโพงได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่ารุ่นก่อนมาก ผลที่ได้ก็คือน้ำเสียงที่มีความเป็นดนตรีอันไพเราะยิ่งนัก

Preamplifier : NAD M66 นี่คือปรีแอมป์ที่ผนวกอะไรต่อมิอะไรเข้าไว้ในตัวมากมาย คือมากไปด้วยฟังก์ชั่นภาคการทำงานต่างๆ นานา การเชื่อมต่อ รวมทั้งหลากหลายคุณสมบัติที่ซับซ้อน แต่สิ่งเหล่านั้นหาได้เข้ามาบั่นทอนคุณภาพเสียงเหมือนเครื่องส่วนใหญ่ ที่พอใส่อะไรเข้ามามากๆ แล้วคุณภาพเสียงมักจะผกผันไปในทางที่ด้อยลง แต่นี่คือปรีแอมป์สำหรับออดิโอไฟล์อย่างแท้จริง เป็นทั้ง DAC และทำหน้าที่สตรีมมิงผ่าน BluOS ทั้งยังมีระบบแก้ไขสภาพห้องที่ทรงประสิทธิภาพมาก เป็นหนึ่งในเรือธงของ Master Series ที่ให้คุณภาพเสียงยอดเยี่ยมมากๆ จากทุกแหล่งที่มา

Power Amplifier : Chord Electronics BerTTi ออกแบบมาเพื่อการทำงานร่วมกับ TT2DAC/Preamp. และ M Scaler ที่ยอดเยี่ยมของ Chord เอง ให้กำลังขับ 75W/Ch ที่โหลด 8 โอห์ม ทำงานใน Class-A/B MOSFET ที่ออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน ใช้เทคโนโลยีที่เป็นสิทธิบัตรเฉพาะเพื่อการนำเสนอคุณภาพเสียงที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ก็คือความยอดเยี่ยมของเสียงดนตรีอันเหนือชั้น และเป็นน้ำเสียงที่ยิ่งใหญ่เกินกว่าใครจะคาดคิดจากที่เห็นขนาดอันกะทัดรัดของมัน

เที่ยวหน้าว่ากันต่ออีกหน่อยครับ •

 

เครื่องเสียง | พิพัฒน์ คคะนาท

[email protected]