DAMSEL | ‘เข้าตาร้าย’

นพมาส แววหงส์

ไอเดียของหนังแฟนตาซีโหดทรหดเรื่องนี้ แฝงอยู่ในชื่อหนังซึ่งเป็นคำคำเดียว

ปกติเรารู้จักคำนี้โดยเฉพาะจากวลีคุ้นหูที่ประกอบคำคล้องจ้องสัมผัสพยัญชนะเข้าด้วยกันว่า damsel in distress

ซึ่งเป็นเนื้อหาที่พบบ่อยๆ ในเทพนิยายหรือจินตนิยายแฟนตาซีแต่ครั้งอดีตกาล

Damsel แปลว่า สตรีสาวสูงศักดิ์ที่ยังไม่ได้แต่งงาน ซึ่งเมื่อถูกเลี้ยงดูมาเยี่ยงคนในตระกูลสูง สาวเจ้าก็ย่อมโตขึ้นอย่างพรั่งพร้อมด้วยข้าทาสบริวาร จนทำอะไรเองไม่เป็นเลย

เมื่อประกอบคำสองคำที่สัมผัสพยัญชนะเข้าด้วยกัน จึงแปลว่าสตรีสาวสูงศักดิ์ที่ตกทุกข์ได้ยาก หรือกำลังเดือดร้อน หรือกำลังเข้าตาร้าย อับจนหนทาง

แทบไม่มีข้อยกเว้น เทพนิยายแฟนตาซีให้ทางออกในเหตุการณ์เช่นนั้น คือต้องมีอัศวินขี่ม้าขาวมาช่วยให้รอดพ้นจากผองภัยพาล

แต่หนังเรื่องนี้อยู่นอกเหนือวิสัยของโลกแฟนตาซีตามขนบ

โดยเฉพาะเมื่อนางเอกแสดงโดยสาวมั่นมุมานะอย่างมิลลี บ็อบบี บราวน์ (Enola Holmes, Stranger Things, Godzilla)

สตรีสาวสูงศักดิ์ผู้กำลังอับจนหนทางคนนี้ ตกอยู่ในห้วงเหวลึกซึ่งเป็นที่อยู่ของมังกรพ่นไฟดุร้าย จำต้องฝ่าฟันเอาชีวิตให้รอดจากภยันตรายออกมาด้วยตัวของตัวเอง

หาไม่ก็ตายตกไปตามสาวสูงศักดิ์คนอื่นๆ ที่โดนชะตากรรมอย่างเดียวกับเธอโดยไม่รู้อีโหน่อีเหน่อะไร

แน่นอนว่านี่เป็นยุคสตรีนิยม ที่ประกาศความเก่งกล้าสามารถของสตรีเท่าเทียมชายอกสามศอก สตรีผู้แกร่งกล้า มือก็ไกวดาบก็แกว่ง

เค้าเดิมประเดิมความก็เกิดจากความเห็นแก่ตัวของบุรุษผู้เถลิงอำนาจนั่นแหละ

กษัตริย์แห่งอาณาจักรออเรีย บุกถ้ำมังกรและทำให้แม่มังกรโกรธเกรี้ยวเพราะไปทำลายไข่มังกรที่ยังไม่ฟักเป็นตัว ทำให้แม่มังกรแค้นจนต้องชำระสะสางกับตัวต้นตอ ซึ่งก็ขอต่อรองด้วยการทำสัญญาเลือดด้วย

เลือดต้องชดใช้ด้วยเลือด

สายเลือดของกษัตริย์องค์นี้ต้องถูกเซ่นสังเวยด้วยการสูญเสียเลือดเนื้อเสมอกัน

เวลาผ่านไปสองร้อยปี ประเพณีการบูชายัญนี้ก็ยังคงดำเนินสืบมาโดยไม่ขาดสาย โดยผู้ถูกบูชายัญมักไม่รู้ตัว

ณ ดินแดนอันหนาวเย็นแห้งแล้งอดอยาก เอโลดี (มิลลี บ็อบบี บราวน์) เป็นลูกสาวคนโตของลอร์ดเบย์ฟอร์ด (เรย์ วินสโตน) และมีแม่เลี้ยง เลดี้เบย์ฟอร์ด (แอนเจลา แบสเซ็ตต์)

ท่ามกลางความอดอยากยากแค้นของชาวบ้านที่อยู่ในปกครอง ลอร์ดเบย์ฟอร์ดได้รับข้อเสนออันยากจะปฏิเสธ คือขอเอโลดีไปเป็นเจ้าสาวของเจ้าชายแห่งอาณาจักรออเรียอันมั่งคั่งอุดมสมบูรณ์ แลกกับทรัพย์สินมีค่ามหาศาล

ทั้งๆ ที่ไม่เต็มใจ เพราะยังไม่ได้รู้จักมักจี่กับเจ้าบ่าวเลยแม้แต่น้อย แต่เอโลดีก็ต้องเสียสละเพื่อประโยชน์ส่วนรวมด้วยการตอบตกลง และหอบหิ้วน้องสาวคนเดียวชื่อฟลอเรีย (บรุก คาร์เตอร์) ไปร่วมพิธีแต่งงานอันอลังการด้วย

ราชินีอิซาเบลลาแห่งออเรีย (โรบิน ไรต์) ไม่ได้ให้ความเป็นมิตรแก่ครอบครัวเลย ทำให้เลดี้เบย์ฟอร์ดไม่ไว้ใจและพยายามเกลี้ยกล่อมให้สามีล้มเลิกข้อตกลง

แต่งานแต่งงานก็ยังคงดำเนินต่อไป

เอโลดีเริ่มคุ้นเคยกับว่าที่เจ้าบ่าวซึ่งดูท่าว่าจะเป็นเจ้าชายนิสัยดีและมีความใฝ่ฝันร่วมกันในการท่องเที่ยวไปในโลกกว้าง

แต่หลังพิธีแต่งงานอันอลังการ เจ้าสาวก็ถูกพาตัวไปประกอบพิธีศักดิ์สิทธิ์เพื่อให้ร่วมสายเลือดกษัตริย์ และถูกโยนตัวร่วงลงไปในโพรงลึกโดยไม่รู้ตัว

นั่นคือจุดเริ่มต้นของการผจญภัยพาตัวให้รอดจากเคราะห์กรรมโหดร้ายด้วยตัวเอง ไม่มีอัศวินคนไหนมาช่วยสตรีตกยากผู้นี้ให้รอดพ้นไปได้

มีแต่ตัวเองเท่านั้นที่จะเป็นที่พึ่งของตนเองได้

เอโลดีเริ่มด้วยการฉีกชุดแต่งงานของตัวเองซึ่งมีอุปกรณ์ต่างๆ มาทำเป็นเครื่องมือเอาชีวิตรอด และเธอใช้ตัวหนอนเรืองแสงในถ้ำนั้นเองมาเป็นแสงสว่างนำทางไป รวมทั้งยังพบด้วยว่าตัวหนอนเรืองแสงมีคุณสมบัติในการช่วยเยียวยาสมานบาดแผลได้อย่างน่าอัศจรรย์

ด้วยจิตใจแกร่งกล้ามุมานะและฮึดสู้ ผู้หญิงตัวเล็กๆ คนนี้ฝ่าฟันภัยเอาตัวรอดมาได้ โดยมีจุดหักมุมอยู่ในเรื่องตรงโน้นบ้างตรงนี้บ้างประปราย

ไม่ใช่ในแบบฉบับของเทพนิยาย แต่คงถือได้ว่าเป็นเทพนิยายสมัยใหม่ที่ผู้หญิงกำหนดบทบาทในชีวิตของตัวเอง และไม่ยอมตกเป็นเหยื่อผู้ถูกกระทำเอาแต่ฝ่ายเดียว

หนังพอดูได้เพลินๆ ค่ะ มีนักแสดงคุ้นหน้าอยู่เพียบ จนรู้สึกว่าดาราใหญ่ขนาดนั้นมาเล่นบทแค่ฉากสองฉากเอง เพราะนางเอกคนนี้ไม่ต้องให้ใครมาช่วยอยู่แล้ว

โปรดักชั่นดีไซน์สวยตรึงตาน่าประทับใจนะคะ ฉากงานแต่งงานอลังการดี แค่จะสวมชุดแต่งงานเจ้าสาว ก็ประณีตเสียไม่มี…เพราะเครื่องแต่งกายชุดนี้จะกลายเป็นอุปกรณ์ช่วยชีวิตนางเอกในเวลาต่อมา

ฉากพิธีบูชายัญก็ดูขลังและเครียดมาก ในเมื่อเหล่าชาวราชสำนักที่มาร่วมเป็นสักขีพยาน สวมล้วนแต่งชุดแฟนซีสวมหน้ากากปิดบังตนไว้

อีกอย่างที่ชอบคือ ดนตรีและเพลงประกอบ โดยเฉพาะการใช้เพลงฮิตติดหู Ring of Fire ของจอห์นนี่ แคช

นางมังกรตัวร้าย (ให้เสียงโดยโชห์เรห์ อัคดาชลู) ในเรื่อง เอาเข้าจริงก็ไม่ได้มีนิสัยดุร้ายตามธรรมชาติหรอกน่า แต่มีคนไปยั่วยุแหย่โทสะให้โกรธต่างหาก

หนังเน้นเนื้อหาสตรีนิยมล้วนๆ เลยเชียว •

DAMSEL

กำกับการแสดง

Juan Carlos Fresnadillo

แสดงนำ

Millie Bobby Brown

Ray Winstone

Angela Bassett

Robin Wright

Nick Robinson

Brooke Carter

 

ภาพยนตร์ | นพมาส แววหงส์