วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน พ.ศ.2564
หน้าแรก ของดีมีอยู่

ของดีมีอยู่

ของดีมีอยู่ : 1 ปี แฟลชม็อบ รูปแบบ ทิศทาง ความรุนแรง / ปราปต์ บุนปาน

ของดีมีอยู่ ปราปต์ บุนปาน   ถ้าลองย้อนกลับไปทบทวนสถานการณ์การเมืองไทย ผ่านการอ่านหนังสือ "บันทึกประเทศไทย 2563" ที่รวบรวมข้อมูลโดย "ศูนย์ข้อม...

ของดีมีอยู่ : ระลอกคลื่นแห่งการเปลี่ยนแปลง / ปราปต์ บุนปาน

ของดีมีอยู่ ปราปต์ บุนปาน   ไม่ว่าคำพิพากษาของศาลอาญาในคดี "กปปส.ล้มเลือกตั้ง" จะเป็นผลลัพธ์จาก "ความบังเอิญ" หรือ "ความจงใจ" ในทางประวัติศาส...

ของดีมีอยู่ : การเมืองเรื่องพื้นที่ ‘สนามหลวง’ / ปราปต์ บุนปาน

ปราปต์ บุนปาน ของดีมีอยู่  เย็นๆ ค่ำๆ วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จากช่วงปลายปี 2563 จนถึงต้นปี 2564 ถ้าใครขับรถหรือเดินผ่าน "สนามหลวง" อาจจะได้พบเห็น "ภาพ...

ฐากูร บุนปาน | “โลกคู่ขนาน” ของ ส.ว.-ส.ส.พลังประชารัฐ

ไม่ใช่จินตนาการทางวิทยาศาสตร์หรือนิยายแฟนซีที่ไหน แต่จักรวาลนี้มี "โลกคู่ขนาน" อยู่จริง ตัวอย่างอยู่ตรงหน้าเราๆ ท่านๆ ในสังคมไทยนี่เองล่ะครับ ...

ความดื้อตาใส | ฐากูร บุนปาน

สัปดาห์ที่ผ่านมามัวไป "อิน" กับโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ทั้งตามดูตามอ่าน ตามไปค้นข้อมูลย้อนหลัง (ที่บ้านเขาเก็บ...

มีใครคิดบ้างว่าเวทีสภาจะหาทางออกให้สังคมนี้ได้จริง ? | ฐากูร บุนปาน

หลังจาก "เล่นองค์" กระบิดกระบวนอยู่พักหนึ่ง จนกระทั่งเห็นว่าการชุมนุมแพร่ขยายออกไปเหมือนไฟลามทุ่ง สุดท้ายคณะรัฐมนตรี พรรคร่วมรัฐบาล และวุฒิสมาชิก ก...

ฐากูร บุนปาน | ความขัดแย้งลงไปถึง “ราก” ที่ทั้งลึกและทั้งกว้าง

ขณะที่เริ่มนั่งหน้าจอเขียนต้นฉบับชิ้นนี้ ผู้ชุมนุมทางการเมืองในนามคณะราษฎรเริ่มเคลื่อนตัวออกจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อจะไปปักหลักชุมนุมที่หน้าท...

ฐากูร บุนปาน | อย่าแปลกใจ ถ้าการชุมนุม 14 ตุลา เต็มไปด้วยความหลากหลาย

เมื่อกำหนดการชุมนุมใหญ่เอาไว้ในวันที่ 14 ตุลาคม 2563 ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าย่อมมีความยึดโยงไปถึงเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 ซึ่งย่อมต้องเกี่ยวพันไปถึงปร...

ฐากูร บุนปาน | หนังสือไม่เคยทำใครผิดหวัง

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ไปด้อมๆ มองๆ อยู่ในงานเปิดตัวหนังสือ "ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา" ของคุณสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ซีอีโอของเอไอเอส สำหรับคนที่ชอบเรื่องธ...

ฐากูร บุนปาน | รัฐบาลที่ไม่ได้มีที่มาจากชาวบ้าน มักจะไม่ค่อยได้ยินเสียงประชาชน

การชุมนุม 19 กันยายน ผ่านพ้นไปชนิด "หักปากกาเซียน" ไปหลายด้าม โดยเฉพาะ "เซียนมโน" ทั้งหลายที่คาดการณ์เอาไว้เสียน่ากลัวก่อนหน้าการชุมนุม ว่าจะต้องเก...

ฐากูร บุนปาน | บรรดา “ผู้ใหญ่” ทั้งหลาย เมื่อโดนเด็ก “ถอนหงอก”...

การชุมนุมของกลุ่มเยาวชนปลดแอกในวันที่ 19 กันยายนนี้ ถูกประเมินทั้งฝ่ายจัดการชุมนุม-เอาใจช่วยการชุมนุม และฝ่ายของเจ้าหน้าที่รัฐ-ฝ่ายควบคุมการชุมนุม-...

ฐากูร บุนปาน | เวลากระชั้นเข้ามาทุกที หากสถานการณ์พลาดพลั้งก็ล่มจมกันทั้งประเทศ

ขออนุญาตยกมือสนับสนุนข้อเสนอล่าสุดของ ดร.สันติธาร เสถียรไทย ว่าด้วย "หนึ่งกระบอกเสียง สองปรอท" ครับ หนึ่งกระบอกเสียงของ ดร.เขาก็คือ รัฐควรจะมีผู...

บทความยอดนิยม