วันพฤหัสที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ.2561
หน้าแรก ของดีมีอยู่

ของดีมีอยู่

ฐากูร บุนปาน : มองดูเพื่อนบ้าน แล้วหันมองไทย ถ้าได้ “เลือกตั้ง”

ความเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงทางการเมืองที่จะเกิดขึ้นในภูมิภาคอุษาคเนย์ (ตามสำนวนของคุณสุจิตต์และคุณไมเคิล ไรท์) ในปีสองปีนี้น่าสนใจยิ่ง กลางปีนี้จะมีเ...

ฐากูร บุนปาน : กระแสออเจ้าไม่ใช่เป้าหมายหลัก ?

นำเอาประสบการณ์จากการเดินในงานงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติก่อนจะขายของ ข้อสังเกตประการหนึ่งสำหรับบู๊ธมติชนเองก็คือ อายุเฉลี่ยของท่านผู้เข้าชมหนังสือมต...

ฐากูร บุนปาน : โลกใต้กะลา-เฟซบุ๊กเจ้าปัญหา

ท่านที่ชอบติดตามความเป็นไปของโลก โดยเฉพาะโลกวิทยาการสมัยใหม่ คงได้สดับตรับฟังปัญหาของเฟซบุ๊กในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาบ้างไม่มากก็น้อย เนื้อหาสาระใหญ...

ฐากูร บุนปาน : อนาคตใหม่

วันนี้ถ้าไม่เขียนถึงธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ-ปิยบุตร แสงกนกกุล และพรรคอนาคตใหม่กับเขาบ้าง ก็อาจจะต้องข้อหาว่าเชยส์แหลก ไม่สมควรเป็นนักข่าว เพราะจั...

ฐากูร บุนปาน : ภูมิใจนำเสนอ

หลังตระเวนและตะลอนไปโน่นมานี่สารพัด ก็ถึงเวลากลับมานั่งประจำการทำงานตามหน้าที่ หน้าที่อะไร พี่เพื่อนน้องเขาบอกว่าอายุเยอะแล้ว หนังหน้าก็หนาขึ...

ฐากูร บุนปาน : เราจัดการประเทศกันด้วยคำสัญญาหรือว่าการกระทำ หรือ เพื่อประโยชน์ขอ...

ช่วงนี้ชีพจรลงเท้าครับ กลับมาจากแถวตะวันออกกลางก็ลอยลมกับคณะของ ดร.โกร่ง-วีรพงษ์ รามางกูร และดั๊บเบิ้ลเอ ไปถึงออสเตรียนู่น งานหลักเป็นเรื่องธุรก...

ฐากูร บุนปาน : อีก2ปีที่มีคนอยากให้รัฐบาลทำอะไร “บางอย่าง” ก่อนที่ 5จีจะมาถึง...

ที่เปิดโลก เปิดกะโหลกหนาๆ ให้เข้าใจชีวิตและความเป็นไปได้กว้างขวางขึ้น นอกจากการอ่านหนังสือและการเดินทางแล้ว ก็คือการรับฟังพหูสูตทั้งหลายท่านให้ค...

ฐากูร บุนปาน : จอร์แดน

เวลาที่กบได้ออกนอกกะลาหนไหน ก็ให้รู้สึกว่าฟ้ากว้างไกล อะไรก็ตื่นตาตื่นใจไปหมด สรุปง่ายๆ ก็คือ เพิ่งกลับจากต่างประเทศมาน่ะครับ หนนี้ไปเยือนจอร...

ฐากูร บุนปาน : ไทยอยู่ตรงไหนในสมการ ?

วันนี้ไปท่องโลกกันครับ พอดีสัปดาห์ที่แล้วมีหลายเหตุการณ์น่าสนใจในโลกธุรกิจและเทคโนโลยี เรื่องแรก จะเรียกว่าประกาศศึกอย่างเปิดเผยก็ได้ บทคว...

ฐากูร บุนปาน : จิตใจจดจำวนเวียนเหตุการณ์สารพัดที่เกิดขึ้นก่อน 14 ตุลาคม 2516

อย่างที่โบราณท่านว่าไว้ละครับ พออายุอานามมากขึ้น เรื่องข้างหลังที่สั่งสมไว้ก็รุงรังมากขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่เรื่องข้างหน้าก็เหลือน้อยลง คนแก่ถึงช...

ฐากูร บุนปาน : ถ้าท่านผู้มีอำนาจอ่านแล้วไม่พอใจ อย่ามาโทษแถวนี้

อันที่จริงก็ว่าจะวางอุเบกขา (ขอใช้ศัพท์ศาสนาเสียหน่อย เห็นเขากำลังฮิตเรื่องบรรลุธรรมกันอยู่-อิอิ) แต่ว่าพอโทรโข่งปากแตรออกมาโยนระเบิด (อารมณ์) ด้วย...

ฐากูร บุนปาน : ทำไมองค์กรท้องถิ่นถึงไม่สามารถมีบทบาทช่วยพี่น้องในพื้นที่ได้เต็มห...

เพิ่งกลับจากบึงกาฬมาครับ เนื้อหาของงานยาพารา และผลการประกวดไทยแลนด์ลูกทุ่งคอนเทสต์ ที่พาน้องนุ่งลูกหลานยอดฝีมือทางดนตรีลูกทุ่งจากแต่ละภาคมาประชันกั...


บทความยอดนิยม