วันอังคารที่ 21 มกราคม พ.ศ.2563
หน้าแรก ของดีมีอยู่

ของดีมีอยู่

ฐากูร บุนปาน | ให้กำลังใจกับกรมป่าไม้

วันนี้ตั้งใจเขียนเพื่อให้กำลังใจกับกรมป่าไม้โดยตรงครับ เพราะนานๆ ที ถึงจะมีข้าราชการไทยที่กล้าหาญลุกขึ้นมา "ชน" กับผู้มีอำนาจ-ผู้มีอิทธิพลสักหน ...

ฐากูร บุนปาน | ถ้าคิดอะไรไม่ออก ตั้งหน้าตั้งตาจะแจกเงินกันอย่างเดียวก็แจกให้ตรงเ...

เรื่องเก่าขุดมาเล่าใหม่ เป็นข้อมูลตั้งแต่ปี 2558 เขียนครั้งแรกเมื่อ 2558 แล้วมาเขียน 2559 ซ้ำอีกที ปรากฏว่าถึง 2562 ก็ยังไม่มีอะไรเปลี่ยน ขออนุ...

ฐากูร บุนปาน | เศรษฐกิจไทยย่ำแย่กว่าที่ควรจะเป็น เพราะค่าเงินบาทแข็งตัวเกินไป ?...

ปฏิเสธไม่ได้ว่าส่วนหนึ่งที่ทำให้เศรษฐกิจไทยย่ำแย่กว่าที่ควรจะเป็น ก็คือค่าเงินบาทที่แข็งตัวเกินไป เรียกว่าเกินไปก็ยังน้อยไป เรียกว่าแข็งเกินจ...

ฐากูร บุนปาน | โลกนี้อยู่ยากครับสำหรับคน “อยู่ไม่เป็น”

โลกนี้อยู่ยากครับสำหรับคน "อยู่ไม่เป็น" เพราะฉะนั้น ไม่น่าแปลกใจว่า ทำไมขณะที่มีคนนิยมชื่นชมพรรคอนาคตใหม่ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ปิยบุตร แสงกนกกุล และ...

ฐากูร บุนปาน | ประเทศไม่จน แต่คนไม่กี่กลุ่มที่รวย ส่วนคนที่เหลือหายใจรวยริน

ไม่ได้ตั้งใจจะทำให้บรรยากาศที่ห่อเหี่ยวอยู่แล้ว หดหู่เพิ่มขึ้นไปอีก แต่ตั้งใจจะมารายงานข้อมูลข้อเท็จจริงที่ได้เห็นได้ฟังมา แล้วร่วมกันแสวงหาทางอ...

การศึกษา / ปฏิรูปโครงสร้าง ศธ. เผือกร้อน ‘ครูตั้น’ รับไม้ต่อ คสช.

การศึกษา   ปฏิรูปโครงสร้าง ศธ. เผือกร้อน 'ครูตั้น' รับไม้ต่อ คสช.   เป็นประเด็นร้อนขึ้นมาอีกครั้ง กับกระแสปรับโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิก...

ฐากูร บุนปาน | ทั้งโรคซ้ำกรรมซัดวิบัติเป็น – สะท้อนเศรษฐกิจไทย

ทั้งโรคซ้ำกรรมซัดวิบัติเป็น นี่ไม่ได้มาเล่นคำหรือต่อกลอนครับ แต่มาสะท้อนเศรษฐกิจไทย ข่าวร้ายล่าสุด ก็คือการที่รัฐบาลสหรัฐประกาศตัด GSP สำหรับ...

ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีที่โฆษณากันหนักหนา เอาเข้าจริงแล้วได้รับงบประมาณสนับสนุนแค่ไ...

การอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณวาระแรก 3 วัน 3 คืนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา คงผ่านหูผ่านตาท่านทั้งหลายไปแล้วไม่มากก็น้อย ถึงไม่ได้ติดตามแบบละเอียด ก็คงได...

ฐากูร บุนปาน | เป็นหัวหน้าหน่วยงานด้านความมั่นคง ต้องหันปืนออกนอกประเทศ แต่ดันห...

แต่แรกนั้นตั้งใจเอาไว้ว่า อยากจะถกแถลงเรื่องปากท้องเศรษฐกิจกันต่ออีกสักรอบ เพราะเสียงโอดครวญที่ดังระงมอยู่อื้ออึงนั้นยังไม่จางหายไปไหน แต่พอเ...

ฐากูร บุนปาน | เศรษฐกิจถดถอย แต่ยังไม่วิกฤต ?

ด้วยความเคารพอย่างยิ่ง ขออนุญาตแสดงความเห็นต่างกับท่านผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยอีกสักครั้งเถิด เมื่อไม่กี่วันก่อน ท่านระบุว่า เศรษฐกิจไทยในปี...

ฐากูร บุนปาน | เล่มที่ห้ามพลาด! ในงานหนังสือ

งานขายของต้องมาครับ เข้าเทศกาลมหกรรมหนังสือแห่งชาติพอดี ก็ต้องรับหน้าที่มาขายหนังสือ เรียนย้ำเอาไว้ก่อนว่า ปีนี้งานมหกรรมหนังสือ 2-13 ตุลาคม ...

ฐากูร บุนปาน | แทนที่จะเอารอยหยักในสมอง ไปแก้ไขปัญหาให้ตรงจุด

เห็นทีสังคมนี้จะปรองดองหรือแสวงหาความสันติสุขได้ยากครับ ไม่ได้มโนไปเอง แต่เป็นกังวลใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากเห็นเอกสาร "โครงข่ายขบวนการทำลายปร...

บทความยอดนิยม