เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
วันอังคารที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ.2567
หน้าแรก ของดีมีอยู่

‘โลกของนักการเมือง’

‘ความร้ายกาจ’ ของคนเขียนกติกา ‘เลือก ส.ว.’

‘ยื้อ’

‘ระบบราชการไทย’ ในสายตาก้าวไกล-เพื่อไทย

ของดีมีอยู่

เนติบริกร, หนังสารคดี และนิติสงคราม

น่าสนใจว่า แม้จะต้องเผชิญหน้ากับอุปสรรคทางการเมืองด่านสำคัญ โดยมีศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้ตัดสินชี้ชะตาเหมือนๆ กัน แต่นายกรัฐมนตรี "เศรษฐา ทวีสิน" และ "...

เรื่องของ ‘อดีตนายกฯ’ สองคน

"สนุกมากนักหรือ? จับเด็กเข้าคุกนี่ สนุกมากนักหรือ? ที่เห็นเด็กถูกทรมานไม่ได้รับการประกัน ถามตัวเองเสียมั่ง สนุกอย่างไร? ทำได้อย่างไร? ไม่ละอายใจตัวเอง...

ภาวะ ‘ไม่ราบรื่น’ จากปัจจัย ‘ลี้ลับ’

สภาพการณ์ของ "รัฐบาลชุดปัจจุบัน" ดูแปร่งปร่าอย่างไรชอบกลอยู่ ภายหลังการปรับ "ครม.เศรษฐา 1/1 และ 1/2" เรื่องที่คิดว่าควรจะ "ได้" กลับกลายเป็น "เสีย"...

‘คนอย่างบุ้ง’

งานเขียนแนวชาติพันธุ์นิพนธ์ชิ้นสำคัญของ "แคเธอรีน บาววี" นักมานุษยวิทยาหญิงชาวอเมริกัน ซึ่งเข้าไปทำการศึกษาขบวนการ "ลูกเสือชาวบ้าน" ในบริบท "หลัง 6 ตุ...

‘อารมณ์ขัน’ ที่ขาดหายไป

ใครๆ ก็คงสังเกตเห็นได้ว่า "อารมณ์ขัน" ประเภทต่างๆ นั้น เหลือที่ทางลดน้อยลงในสื่อบันเทิงกระแสหลักของสังคมไทย หลายทศวรรษก่อน เคยเป็นยุครุ่งเรืองของ "...

เริ่มต้นการต่อสู้ สู่สังเวียน ‘เลือก ส.ว.’

วันที่ 30 เมษายน สื่อในเครือมติชนเพิ่งเปิดแคมเปญการทำข่าว "มติชน : ส.ว.ชุดใหม่ Thailand-Select" เพื่อเตรียมพร้อมเกาะติดกระบวนการ "เลือก ส.ว." ซึ่งกำลั...

วีรบุรุษของประชาชน

เพิ่งมีโอกาสอ่านเนื้อหาบางส่วนของหนังสือ "เสด็จพ่อ ร.5 วีรบุรุษในวัฒนธรรมไทย และประชาชนในรัฐนาฏกรรม : ว่าด้วยประเพณีประดิษฐ์ ผู้นำ และการเปลี่ยนผ่าน" ...

‘สงกรานต์’ กับการเดินทาง

สําหรับประชาชนคนธรรมดาทั่วไป เทศกาลสงกรานต์ที่เพิ่งผ่านพ้น คือ โอกาสในการออกเดินทาง บ้างเดินทางกลับบ้านเกิดภูมิลำเนา บ้างออกเดินทางท่องเที่ยวกับครอ...

กลัดกระดุมผิดเม็ด

หากมองจากมุมของรัฐไทยหรือโครงสร้างอำนาจส่วนบนของสังคมไทย ดูเหมือนโจทย์ปัญหาอภิมหึมาที่สุดของสังคมการเมืองร่วมสมัย จะได้แก่การแสวงหาหนทางจัดการกับกล...

ขอแสดงความนับถือ

ขอแสดงความนับถือ   สงกรานต์ปีนี้ ทั้งในแง่ "ดวงดาว" ทั้งในแง่ "ข้อมูลทางเศรษฐกิจ" และทั้งในแง่ "ผลการสำรวจ" ล้วนชี้ไปในทิศทางเดียวกั...

‘งานบอล’ แบบใหม่

ไม่ว่าแท้จริงแล้ว องค์ประกอบต่างๆ ของงานฟุตบอลประเพณีที่มีความเกี่ยวเนื่องกับสถาบันการศึกษาแห่งแรกๆ ในประเทศนี้ จะมีสถานภาพเป็น "ประเพณีประดิษฐ์" ที่เ...

กลับบ้าน

โดยปกติ เวลาเราพูดถึง "การกลับบ้าน" ความหมายที่ผูกโยงกับถ้อยคำนี้มักมีอยู่สองระดับชั้น สำหรับคนธรรมดาทั่วไป "การกลับบ้าน" คือกิจวัตรประจำวัน ที่ต้อ...

บทความยอดนิยม