วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ.2565
หน้าแรก ของดีมีอยู่

ของดีมีอยู่

‘กรุงเทพฯ’ คือเมืองอนุรักษนิยม? / ของดีมีอยู่ : ปราปต์ บุนปาน

ของดีมีอยู่ ปราปต์ บุนปาน   'กรุงเทพฯ' คือเมืองอนุรักษนิยม?   "นักวิเคราะห์" บางส่วน ที่ออกมาคาดการณ์ พยากรณ์ ผลการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุ...

การเมืองเรื่อง ‘วันสำคัญ’ / ของดีมีอยู่ : ปราปต์ บุนปาน

ของดีมีอยู่ ปราปต์ บุนปาน   การเมืองเรื่อง 'วันสำคัญ'   หลายท่านอาจตั้งข้อสังเกตคล้ายๆ กันว่า ในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคมนั้น เรามี "วันสำคัญ...

ความเสื่อมทรุดของ ‘สถาบันการเมือง’ / ของดีมีอยู่ : ปราปต์ บุนปาน

ของดีมีอยู่ ปราปต์ บุนปาน   ความเสื่อมทรุด ของ 'สถาบันการเมือง'   หนึ่งในปัญหาท้าทายสังคมการเมืองไทยตลอดหลายปีที่ผ่านมา ก็คือ พรรคการเมือง...

‘ซอฟต์พาวเวอร์’ อะไร? ยังไง? / ของดีมีอยู่ : ปราปต์ บุนปาน

ของดีมีอยู่ ปราปต์ บุนปาน   'ซอฟต์พาวเวอร์' อะไร? ยังไง?   ดูเหมือนคำว่า "ซอฟต์พาวเวอร์" จะกลับมาเป็นที่สนใจของสังคมไทยร่วมสมัยอีกคำรบ จ...

‘นิวโหวตเตอร์’ คือใครบ้าง? / ของดีมีอยู่ : ปราปต์ บุนปาน

ของดีมีอยู่ ปราปต์ บุนปาน   ‘นิวโหวตเตอร์’ คือใครบ้าง?   สังคมการเมืองไทยร่วมสมัยเริ่มสนใจกลุ่มประชากรที่ถูกนิยามให้เป็น “นิวโหวตเตอร์” เพร...

ขอทำงานต่อ? : คำประกาศของผู้นำ และ ‘ชีวิต’ ขององค์กร / ของดีมีอยู่ : ปราปต์ บุนป...

ของดีมีอยู่ ปราปต์ บุนปาน   ขอทำงานต่อ? : คำประกาศของผู้นำ และ 'ชีวิต' ขององค์กร   บ่อยครั้งที่เรามักได้ยินคำพูดประเภท "ขอทำงานต่อ" หรือ "...

‘การเมือง’ ของการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. | ของดีมีอยู่

‘การเมือง’ ของการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. การเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครเริ่มต้นขึ้นอย่างเข้มข้น หากพิจารณาจากผู้สมัครหลักๆ ชุดแรก ที่มาจากห...

‘วัฒน์ วรรลยางกูร’ กับสังคมไทย / ของดีมีอยู่ : ปราปต์ บุนปาน

ของดีมีอยู่ ปราปต์ บุนปาน 'วัฒน์ วรรลยางกูร' กับสังคมไทย   ต้องยอมรับตรงๆ ว่าตัวเองไม่ได้เป็นแฟนพันธุ์แท้ของ "วัฒน์ วรรลยางกูร" นักเขียน-นัก...

‘โต๊ะอาหาร’ กับ ‘คูหาเลือกตั้ง’ / ของดีมีอยู่ : ปราปต์ บุนปาน...

ของดีมีอยู่ ปราปต์ บุนปาน   'โต๊ะอาหาร' กับ 'คูหาเลือกตั้ง'   ไม่มีใครปฏิเสธว่า "การเมือง" คือ "การต่อรองผลประโยชน์" และดูเหมือน "การเมื...

‘ข่าวแตงโม’ / ของดีมีอยู่ : ปราปต์ บุนปาน

ของดีมีอยู่ ปราปต์ บุนปาน   'ข่าวแตงโม'   ทําไมสื่อมวลชนไทยส่วนใหญ่จึงพากันนำเสนอแต่ "ข่าวแตงโม"? คำตอบที่เรียบง่ายและชัดเจน ก็คือ เพราะ...

‘ยุครุ่งเรือง’ ของ ‘การพิมพ์ไทย’ / ของดีมีอยู่ : ปราปต์ บุนปาน...

ของดีมีอยู่ ปราปต์ บุนปาน   'ยุครุ่งเรือง' ของ 'การพิมพ์ไทย'   เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่แล้ว สำนักพิมพ์มติชน เพิ่งจัดงาน Matichon Book Launch ...

พลังของ ‘จำนวน’ ในระบอบประชาธิปไตย / ของดีมีอยู่ : ปราปต์ บุนปาน

ของดีมีอยู่ ปราปต์ บุนปาน   พลังของ 'จำนวน' ในระบอบประชาธิปไตย   แม้เรื่อง "จำนวน" แบบเพียวๆ อาจมิใช่แก่นสาร-แก่นแท้เพียงประการเดียว หรือม...

บทความยอดนิยม