วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2562
หน้าแรก ของดีมีอยู่

ของดีมีอยู่

ฐากูร บุนปาน : “ความกร่าง” ทำให้พวกท่านเสื่อมควานิยม แล้วตกลงเลือกตั้งจะมีหรือไม...

จนกระทั่งถึงวันที่เขียนต้นฉบับนี้ (อังคาร 8 มกราคม) คนเขียนก็ยังตาแตกเหมือนคนส่วนใหญ่ในประเทศที่ไม่รู้ว่า ตกลงประเทศไทยจะมีการเลือกตั้งวันไหน หร...

ฐากูร บุนปาน : หลายกูรูพูดตรงกัน! ปี 2562 เศรษฐกิจ “เผาจริง”

สารพัดกูรูเศรษฐกิจทั้งเทศและไทย พยากรณ์เอาไว้ตรงกันว่า 2562 น่าจะเป็นปี "เผาจริง" หลังจากที่ทดลองเผาหลอกกันมาหลายปีติดต่อกันแล้ว นิตยสารด้านเ...

ฐากูร บุนปาน : สวัสดีปีใหม่

สวัสดีปีหมูให้อยู่สุข รวยกระจุกจนกระจายให้คลายคลี่ ทำกินคล่องค้าราคาดี ไม่ถูกบี้เป็นเบี้ยล่างเหมือนอย่างเป็น ที่เคยเหลื่อมเคยล้ำขอให้ลด ...

ฐากูร บุนปาน : ทำไม “บึงกาฬ” ถึงกระโดดมาได้ไกลกว่าจังหวัดเกิดใหม่อื่นๆ ?...

(ขณะเขียน)เพิ่งเดินทางกลับมาจากร่วมการเปิดงานวันยางพาราที่บึงกาฬครับ งานเขามีประจำทุกปี ต่อเนื่องกันมาปีนี้เป็นปีที่ 7 จัดแล้วก็ใหญ่ขึ้นทุกปี ...

ฐากูร บุนปาน : “คฤหาสน์กลางสลัม” ตีแผ่!ความเหลื่อมล้ำของจริงในเมืองไทย...

คฤหาสน์กลางสลัม ไม่ใช่นิยาย มีอยู่จริงในโลก โดยเฉพาะในเมืองไทย เมื่อสัปดาห์ก่อนรายงานเรื่องความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจของไทยและของโลก เป็นหั...

ฐากูร บุนปาน l เลือกตั้งที่ “สกปรกที่สุด” ในประวัติศาสตร์การเมืองไทย...

เกิดไม่ทันเลือกตั้ง 2500 ครับ เคยแต่อ่านหนังสือเอา เขาเล่ากันว่า เป็นเลือกตั้งที่ "สกปรกที่สุด" ในประวัติศาสตร์การเมืองไทย เป็นที่มาของศัพท์ ...

ฐากูร บุนปาน : ฉายภาพ “เศรษฐกิจ” ห้วงนี้ สิ่งที่น่าวิตก! และ หมากเกม ‘เลือกตั้ง’...

กราบเรียนแบบออกตัวไว้ก่อนว่า ไม่ได้จะมาติเรือทั้งโกลน หรือตั้งหน้าตั้งตาค้านกันแบบตะบัน แต่เป็นการตั้งข้อสังเกตกับมาตรการอัดฉีดล่าสุดของรัฐบาล ...

ฐากูร บุนปาน : สมานมิตรบันเทิง

สลบไปร่วมวันครึ่งหลังคืนสมานมิตรบันเทิงศุกร์ 16 พฤศจิกายน งานที่ผู้อาวุโสท่านหนึ่งถามว่า "จัดทำไม" และตอบท่านแบบซื่อๆ กลับไปว่า เพราะอยากก...

ฐากูร บุนปาน : ปีหน้าอะไร? น่าห่วง!

ใกล้สิ้นปีเข้ามา ก็ถึงเวลาของการทบทวนตัวเอง จะทวนด้วยเองก็ได้ หรืออาศัยสติปัญญาของท่านผู้รู้ผู้อื่นก็ได้ พอใกล้สิ้นปีถึงมีงานสัมมนา-เสวนาวิชาการ...

ฐากูร บุนปาน : บทสนทนากับ “วิชัย ศรีวัฒนประภา”

ในช่วง2สัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าวใหญ่ในความสนใจของคนทั่วไปสองเรื่องด้วยกัน เรื่องแรกคือ การเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุอย่างไม่คาดฝันของคุณวิชัย ศรีวัฒนประภ...

ฐากูร บุนปาน : ประเทศกูมี กับ 6ตุลา และ ขาลง

นาทีนี้ ถ้าไม่โหนกระแส "ประเทศกูมี" กับเขาบ้างนี่ต้องเชยแน่ๆ เลย เพราะเรื่องนี้เรื่องเดียว สะท้อนสารพัดแง่มุมของสังคมไทยปัจจุบันเอาไว้ได้แทบครบถ้วน...

ฐากูร บุนปาน : เลือกตั้ง 62 “สงครามครั้งสุดท้าย”

ผู้เชี่ยวชาญทางการเมืองบางท่านให้คำจำกัดความการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมาถึงในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ว่าเป็น "สงครามครั้งสุดท้าย" สุดท้ายของใคร คำตอบ...


บทความยอดนิยม