วันพุธที่ 23 กันยายน พ.ศ.2563
หน้าแรก MatichonWeekly VDO

MatichonWeekly VDO

จาก “คดีบอส” สู่ “คดีบ่อน” ถึงเวลา “ผู้มีอำนาจ” และ “ผบ.ตร.ใหม่” ต้องจริงจังกล้า...

"บ่อนการพนันมันเกิดได้ เพราะ 1.คนไทยยังชอบเล่นการพนัน 2.ผู้มีอำนาจยังอยากได้ผลประโยชน์อันมหาศาลจากบ่อนการพนัน และ 3.ในเมื่อตำรวจยังตกอยู่ในวังวนที่ต้อ...

คุยกับ “แชมป์ ราชรี” ทั้งหมดนี้ให้จบที่รุ่นเรา ถึงเวลาที่ พล.อ.ประยุทธ์ควรพักพร้...

"ผมยังมองไม่ออกว่าปลายทางของม็อบแต่ละม็อบจะเป็นยังไง แต่พลังนักศึกษาคงเปรียบเหมือนการเปิดการปลุกให้ทุกคนลุกขึ้นมา แล้วทำให้คนในฝ่ายการเมืองเด้งรับนำข้...

คุยกับ พิภพ ธงไชย : “นิรโทษกรรม” และการทำม็อบของคนรุ่นใหม่ “ผมไม่คิดว่าจะมีการปะ...

"ฝรั่งเขาเคยบอกไว้ว่า ถ้าคุณเป็นคนหนุ่มแล้วคุณไม่คิดกบฏ คุณก็เป็นเพียงคนหนุ่มที่ไร้ค่า เพราะฉะนั้น วิญญาณการต่อสู้ กลุ่มอนุรักษนิยมต้องเข้าใจว่าวิญญาณ...

จิราพร สินธุไพร | ส.ส.ผู้ประกาศขอต่อแถวเป็นที่พักพิงให้คนรัก ปชต. จี้แก้ รธน. – ...

"การทำงบประมาณครั้งนี้แตกต่างจากครั้งที่แล้วเพราะประเทศกำลังประสบผลวิกฤตโควิดอย่างหนัก ความคาดหวังของประชาชนที่คิดว่างบฯ ก้อนนี้จะช่วยตอบโจทย์ แก้ปัญห...

พิเคราะห์ “คลิปทะลุแสน” จากการอภิปราย “งบฯ 2564” เมื่อ “ก้าวไกล” แจ้งเกิดสำเร็จ!...

เมื่อผ่านไปค่อนทาง ดูเหมือนการประชุมพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณประจำปี 2564 ระหว่างวันที่ 1-3 กรกฎาคม จะดำเนินไปอย่างเรียบเรื่อยเงียบเชียบ ไม่มีอะไรแปล...

ภูริทัต หงษ์วิวัฒน์ นิสิตอักษรฯ จุฬาฯ เจ้าของบทประพันธ์ “เราขอสู้ในนามจามจุรี” ท...

https://youtu.be/zdIQP7XZpUQ "ถ้าประเทศไทยเราไม่มีนักวิชาการอย่าง ศ.นิธิ เอียวศรีวงศ์ ผมคิดว่าสภาพของสังคมไทย-ปัญญาชนไทยมันอาจจะมืดมัวกว่านี้เยอะเห...

ถึงจะ “โอลด์” แต่ไม่เอาต์ 80 ปี “นิธิ เอียวศรีวงศ์” ย้อนเรื่องเก่า คุยเรื่องใหม่...

เข้มข้น ร้อนแรง และชวนสะดุ้งในหลายจังหวะ สำหรับเสวนา "Old แต่ไม่ Out สังคมไทยไปต่ออย่างไรในความ (ไม่) ใหม่" จัดโดย "มติชนสุดสัปดาห์" เนื่องในวาระ 80 ป...

จินตนาการสังคมไทยที่อยากจะเห็น ทางออกควรจะเป็นอย่างไร ? | เสวนา 80 ปี “นิธิ”...

สภาวะ-สภาพสังคมที่เราเจอในสถานการณ์ที่ผ่านมา ทำให้ดูเหมือนว่าเราจะไม่มีความหวังใดๆต่อไปจากนี้ การจัดงานเสวนาที่เชิญกูรูทั้ง3ท่านนี้มามองสังคม ในมิติต่...

1 ปี เหตุดักทำร้าย “จ่านิว-สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์” การสร้างความกลัวกดเสียงผู้เห็นต...

เมื่อ 28 มิถุนายน ปีที่แล้ว "สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์" หรือ "จ่านิว" นักกิจกรรมทางการเมืองที่ทำการเคลื่อนไหวตั้งแต่สมัยเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ถ...

“จาตุรนต์” อ่านเกมศึกในรัฐบาล กับกดักที่สะดุดขาตัวเอง และการปรับ ครม. ไม่เป็นควา...

"การบอกว่าอำนาจการตัดสินใจปรับ ครม.ขึ้นอยู่กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เท่านั้นในเวลานี้ คงพูดเช่นนั้นไม่ได้แล้ว นี่ไม่ใช่ยุคเดิมๆ แบบ คสช.แล้ว" จาตุ...

อีกหนึ่งทางรอดช่วยคนดนตรี และเรื่องที่คุณไม่เคยรู้ ของผู้ชายนามว่า “ติ๊ก ชิโร่”...

"การปรับตัวของคนในวงการดนตรียุคนี้ เปรียบภาพเหมือนกับกระทงน้อยๆ ที่ลอยอยู่ตามแม่น้ำลำธาร วิกฤตนี้ไม่มีใครรู้ว่ามันจะจบลงเมื่อไหร่ วิธีแรกคือ ใครที่ชำน...

คุยกับ “ยิ่งชีพ” iLaw มุมมองต่อสิ่งที่เกิดขึ้นมาใน 6 ปี สังคมที่ไม่ปกติ ที่เขาพย...

"ผมยังเห็นว่าทุกวันนี้คนไม่ได้ใช้ชีวิตปกติ แม้ว่าจะออกจากบ้านไปกินข้าว ไปทำงาน-กลับบ้านได้ ได้รับเงินเดือนบ้าง ไม่ได้รับเงินเดือนบ้าง แต่คนมีความรู้สึ...

บทความยอดนิยม