วันพุธที่ 8 มิถุนายน พ.ศ.2565
หน้าแรก MatichonWeekly VDO

MatichonWeekly VDO

กรุงเทพฯต้องเดินไปทางไหน ? ผลึกจาก เวทีParadise หรือ Parasite ไฉน ‘กทม.’ เป็นเมื...

ในงานเสวนาพิเศษ Paradise หรือ Parasite ไฉน "กทม." เป็นเมืองเหลื่อมล้ำ? จึงจัดขึ้นเพื่อฉายด้านที่อาจเป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่และพื้นฐานที่สุด "ความเหลื่อมล้...

คุยกับ ดร.อาร์ม ตั้งนิรันดร โอกาสจีน-ไทย ท่ามกลางความท้าทายใหม่ในโลกยุคปัจจุบั...

ดร.อาร์ม ตั้งนิรันดร ผู้อำนวยการศูนย์จีนศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงความก้าวหน้าของจีนในรอบ 40 ปีผ่านมาว่า จีนมีการเปลี่ยนแปลงอย่างก้าวกระโดดจ...

เปิดใจ-คุยความฝันหมอวรงค์ อยากเป็นนายกฯ : “ผมพร้อมรับไม้ต่อ พล.อ.ประยุทธ์” | ราย...

"คนทำพรรคการมืองและลงเล่นการเมืองแล้วมาเป็นหัวหน้าพรรคต้องตั้งเป้าอยู่แล้ว ว่าเราจะต้องเป็นนายกรัฐมนตรี ผมเองเชื่อว่าผมมีศักยภาพ มีวิธีคิด และมีอุดมกา...

2565 ยังไงก็ไม่ฟื้น? จับเข่าคุยคนรุ่นใหม่เพื่อไทย มองปัจจัย-วิกฤต-ทางรอด เศรษฐ...

"ประเทศไทยในช่วงที่ผ่านมา เรามีตัวชี้วัด คือตัวเลขทางเศรษฐกิจตกต่ำแบบมากที่สุดที่เคยมีในประวัติศาสตร์ แถมหนี้สาธารณะที่สูงขยายเพดานการกู้ยืมวินัยทางกา...

“ชลน่าน” แจง “วิฑูรย์” อ้างดีลโทนี่ ขอบัญชีรายชื่อไม่ได้ ย้ำ ต้องผ่านกระบวนการพร...

“ชลน่าน” แจง “วิฑูรย์” อ้างดีลโทนี่ ขอบัญชีรายชื่อไม่ได้ ย้ำ ต้องผ่านกระบวนของพรรค ยัน คำพูด “วิฑูรย์” ไม่ได้มีผลต่อการัดสินใจของกก.บห. บอก จะอ้างอย่า...

สมคิด เชื้อคง มั่นใจ ‘อีสาน’ เพื่อไทย ทะลุ ‘เป้าหมาย’ ‘พรรคหญิงหน่อย-ก้าวไกล’...

รายงานพิเศษ พิชญ์เดช แสงแก่นเพ็ชร์   สมคิด เชื้อคง มั่นใจ 'อีสาน' เพื่อไทย ทะลุ 'เป้าหมาย' 'พรรคหญิงหน่อย-ก้าวไกล' คู่แข่งไม่ใช่ศัตรู   ...

คุยกับ ‘มายด์ ภัสราวลี’ | ความฝัน ความหวัง และสายลมแห่งการเปลี่ยนแปลง...

ความฝัน ความหวังและสายลมการเปลี่ยนแปลง 'มายด์ ภัสราวลี'อีกหนึ่ง Gen ใหม่บนปก 'มติชนสุดสัปดาห์'   "การต่อสู้ในปีนี้ เราพูดกันตามตรงว่า ถ้าเปรียบเท...

อ่านเกมกับ ส.ส.ก้าวไกล มองอนาคตรัฐบาล การแยกกันเดินของ 2 ป. เชื่อยุบสภาหลังมีน...

ธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.พรรคก้าวไกล มองปัจจัยการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลในประเทศไทยเกิดจากปัจจัยภายในเป็นหลักนั่นหมายถึงความขัดแย้งภายใน ซึ่งโดยปกติแล้วเรื่องข...

6ตุลารำลึก | สุธรรม แสงประทุม : อยากเห็นความจริงก่อนตาย ประวัติศาสตร์โกหกมีเยอะ...

สุธรรม แสงประทุม กับ 45 ปี 6 ตุลาคม 2519 อยากเห็นความจริงก่อนตาย ประวัติศาสตร์โกหกมีเยอะ สุธรรม แสงประทุม อดีตเลขาธิการศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเ...

1 ตุลาคม วันชาติจีน : วรศักดิ์ มหัทธโนบล มองจีน มองโลก มองไทย อย่างไรต่อหลังจากน...

1ตุลาคม เป็นวันชาติสาธารณรัฐประชาชนจีน รศ.ดร.วรศักดิ์ มหัทธโนบล อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้เชี่ยวชาญด้านจีน มองบทบาทของ "จีน" ...

มองอเมริกา ภายใต้ความท้าทายใหม่ 20 ปีให้หลังสงครามต่อต้านการก่อการร้าย ที่ล้มเห...

รายงานพิเศษ   ธเนศ อาภรณ์สุวรรณ มองอเมริกา ภายใต้ความท้าทายใหม่ 20 ปีให้หลังสงครามต่อต้านการก่อการร้าย ที่ล้มเหลว?   ศ.ธเนศ อาภรณ์สุวรรณ อด...

คุยกับ ดร.เตช บุนนาค ในโอกาส 130 ปีพระองค์วรรณ “ท่านทรงเป็นวีรบุรุษในใจผม”...

"ในโอกาสครบรอบ 130 ปีคล้ายวันประสูติของพระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหมื่นนราธิปพงศ์ประพันธ์ คนไทยทุกคนควรที่จะรำลึกถึงคุณูปการ และพระคุณของท่าน ที่มีต่อประเทศช...

บทความยอดนิยม