ณัฐชา ให้กำลังใจในนายกฯ หลังหันมาสนใจมหากาพย์สร้างถนนพระราม 2 แต่ลั่นถ้าแก้ปัญหาไม่ได้ ถือว่าไร้ความสามารถ

ณัฐชา เผย ให้กำลังใจในนายกฯ สนใจพระราม 2 แต่ถ้าแก้ปัญหาไม่ได้ ถือว่าไร้ความสามารถ

ณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ สส.กทม.พรรคก้าวไกล (เขตบางขุนเทียน) เปิดเผยกับทางมติชนสุดสัปดาห์ ถึง มหากาพย์โครงการถนนพระราม 2 ที่ยาวนานเริ่มต้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2513 จนถึงปัจุบัน 54 ปี  วันนี้หยิบยกมาพูดคุยกันอีกครั้ง คนรอบนอกอาจตื่นเต้นตกใจ แต่คนที่อยู่ใกล้ชิดถนนพระราม 2 ก็ได้แต่รู้สึกว่า พูดอีกแล้วจะเสร็จจริงหรือเปล่า สิ่งที่ผมอยากจะสะท้อนให้เห็นมากกว่า เรื่องของการสร้างถนน คือ กระบวนการการสร้างถนน กว่าจะสร้างเสร็จส่งผลกระทบโดยตรงต่อประชาชนโดยรอบ และมีผลผลพวงที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะอุบัติเหตุ ที่ถึงแก่ชีวิต ในรอบ 6 ปีที่ผ่านมา มีถึง132 ราย ทั้งจากผู้ใช้รถใช้ถนนและผู้รับเหมาก่อสร้าง เพราะฉะนั้นเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ทำให้เห็นว่าโครงการรัฐ mega project ต่างๆที่ไปลงพื้นที่เดียวกัน หลายๆ โครงการซ้อนกัน ไม่ได้ทำให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่สบายขึ้น

เสียงของพี่น้องประชาชนโดยรอบสองข้างทางอาจไม่ดังเท่าผู้ใช้รถใช้ถนนที่เห็นเป็นประจักษ์ คือสิ่งที่ฉายให้เห็นมากกว่าเรื่องระยะเวลาที่มีการสร้างอย่างยาวนาน เพราะฉะนั้นวันนี้เป็นเรื่องที่สังคมกำลังเอาจริงเอาจังกับถนนพระราม 2 จะเสร็จภายในตามกำหนดสัญญาเหมือนที่ทางรัฐมนตรีคมนานคมได้พูดหรือไม่ ถ้าเกิดยังไม่เสร็จตามกำหนดสัญญา

เกิดจากสาเหตุอะไร เกิดจากการที่ผู้รับเหมาที่คุณจ้างงมีคุณภาพหรือไม่ สามารถดึงระยะเวาลาการก่อสร้าง ในขนาดที่รัฐมนตรีรับปากกับพี่น้องประชาชนแล้ว ก็ไม่สามารถให้คุณให้โทษได้หรือไม่

การอนุมัติโครงการหลายๆโครงการ ทั้งบนดิน ใต้ดิน ลอยฟ้า มาอยู่จุดๆเดียวกัน โครงการบนถนนพระราม 2 ไม่ได้มีแค่ โครงการที่เราเห็นอย่างเดียว ไม่ได้มีแค่โครงการบนพื้นราบ อย่างการซ่อมถนน หรือ โครงกรพื้นชั้นสองเกือกม้า หรือ ทางยกระดับด้านบน ยังมีโครงการใต้ดินด้วยที่มีการขุดท่อส่งน้ำ เพราะเป็นแผนโครงการของหน่วยงานที่ราชการที่ทำสำรองไว้ แต่รัฐบาลแต่รัฐบาลที่เข้ามาก็อยากจะหยิบ mega project หยิบเหตุผลต่างๆเพื่อที่จะทำ เช่น ถนนเส้นนี้เป็นถนนหลักที่มุ่งสู่ภาคใต้และภาคอุตสาหกรรม เมื่อเป็นองค์ประกอบที่สามารถตอบโจทย์ได้ เวลาอนุมัติไปมีความชอบธรรมในการอนุมัติ แต่ไม่ได้ดูความพร้อมของหน้างาน มีการิพากษ์วิจารณ์กันว่าเร่งอนุมัติงานออกไปทั้งๆที่หน้างานไม่พร้อม เพื่อที่จะมีผลประโยชน์เกี่ยวกับการอนุมัติโครงการ ในรัฐบาลก่อนหน้า ผู้ที่อนุมัติโครงการไม่ได้รับทราบถึงปัญหาเดิมที่มีอยู่และการอนุมติโครงการโดยไม่รู้ว่าหน้างานเป็นอย่างไร

ถึงรัฐมนตรีเร่งโครงการใหม่ทั้งหมดบนถนนพระราม 2 จบ ไม่ได้หมายความว่าปัญหาจะหมด ยังมีปัญหาเรื่องของโครงการเก่า ที่ชำรุดทรุดโทรมไปแล้ว ที่เกิดการทรุดตัว ถนนยกตัว ถนนเป็นคลื่น นอกเหนือจากโครงการใหม่ที่ยังไม่แล้วเสร็จ โครงการเก่าที่ทำเสร็จไปแล้วก็เริ่มทรุดโรม และโครงการเดิมที่ส่งมอบงานไม่ได้ยังคงเป็นปัญหา เพราฉะนั้นติดปัญหาอยู่ 3 เงื่อนไข คือ 1) โครงการเก่า ที่หมดอายุการใช้งานไปแล้ว  2) โครงการเก่าที่ไม่ได้คุณภาพ ต้องรอซ่อม  และ3) โครงการใหม่ที่กำลังจะเริ่มต้น  บางโครงการไปซ้อนกัน เช่น โครงการเกือกม้า โครงการยกระดับ และโครงการซ่อมถนนเดิมอีกโครงการ  มี 3 ผู้รับเหมามาปิดถนนพร้อมกัน จาก ถนน 4-5 เลน เหลือเลนเดียว ส่งผลให้รถติดทั้งขาเข้าและออก ประชาชนที่อาศัยอยู่สองข้างทางถนนพระราม 2 ต้องเลือกใช้เส้นทางรอบลัดเลาะตามซอย เพื่อที่จะเลี่ยงรถติดแต่สุดท้าย รถบรรทุกก็ไปใช้ด้วย จนทำให้ถนนซอย ชำรุด สะพานหัก  

จะเห็นได้ว่าถนนพระราม 2 จะมี Concrete plant (คอนกรีตผสมเสร็จ) ที่ตั้งอยูในพื้นที่ชุมชน ตลอดเส้นทางถนนพระราม 2 มีทั้งหมด 18 จุด และทุก Concrete plant มีการอ้างว่าตั้งขึ้นเพื่อส่งงานให้กับถนนพระราม 2 และ ปูนมีระยะเวลาเซ็ตตัว ต้องเดินทางไม่เกิน 1 ชั่วโมง ประชาชนที่อยู่โดยรอบรัศมี โดยรอบ Concrete plant (คอนกรีตผสมเสร็จ) มีปัญหาเรื่องสุขภาพทางเดินหายใจ  ส่งใบรับรองแพทย์มาให้ผมจำนวนมาก

แต่สิ่งที่คุณต้องการคุณภาพปูน คุณกลับทำลายคุณภาพคนไปด้วย การที่ Concrete plant (คอนกรีตผสมเสร็จ) จะไปตั้งอยู่ในแหล่งชุมชน ที่เป็นซอยขนาน 2 เลน รถสิบล้อ รถพ่วง มีเวาลควบคุม มีเหตุการณ์ รีบขับรถชนเด็กที่ปั่นจักรยานในชุมชนเสียชีวิต ไม่นับรวมอยู่ใน ร้อยกว่าราย นี้เป็นอุบัติที่เป็นผลพ่วงจากผลของการที่จะก่อสร้าง

ผลกระทบในระดับรองลงมา คือผลกระทบที่ต่อเนื่องเกี่ยวกับสภาพเศรษฐกิจ ผลกระทบในด้านการขนส่งของภาคอุตสหกรรม ซึ่งรวมหลายจังหวัดโดยรอบ ส่งผลกระทบมูลค่าทางเศรษฐกิจประเมินมูลค่าไม่ได้ ไม่ต่ำกว่า 50 ปี เพราะฉะนั้นการเร่งสร้าง  ซ่อม ถนนพระราม 2 ให้แล้วเสร็จเกิดสภาพพร้อมใช้งาน มันส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ทั้งคุณภาพชีวิตของประชาชน ระบบเศรษฐกิจ ภาคอุสหกรรม การท่องเที่ยว เป็นเส้นทางการเดินรถหลักๆก็มีการวิพากษ์วิจารณ์ไม่อยากขับรถผ่านถนนพระราม 2 ที่ยังมีการก่อสร้างอยู่

นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีต้องรู้อะไรบ้าง ?

          วันนี้นายกฯ จะมาตื่นเต้นตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมา 50 ปี เป็นเรื่องที่ดีนะครับ ผมขอให้กำลังใจในฐานะสส. เขต ที่อยู่ในพื้นที่ ใจกลางถนน พระราม 2 ได้รับเรื่องร้องเรียนจากพี่น้องประชาชนจำนวนมาก แต่ถ้าตื่นเต้นตกใจ แล้วแก้ไขปัญหาไม่ได้ ก็ต้องตอบคำถามพี่น้องประชาชนให้ได้ เมื่อวันนี้หันมาสนใจปัญหานี้แล้วแก้ปัญหาเรื่องนี้ไม่ได้ ผมคิดว่าถ้าทำไม่ได้ถือว่าไร้ความสามารถ