“รมว.พิพัฒน์” มอบ ‘เลขาธิการ บุญสงค์’ เร่งช่วยเหลือ เหตุลูกจ้างถูกรถตักดินไหลทับร่างเสียชีวิต ย่านนนทบุรี

เมื่อวันที่ 23 ก.ย. 66 เวลา 11.15 น. เกิดเหตุการณ์รถตักดินไหลทับร่างลูกจ้างร้านอุปกรณ์ก่อสร้าง ในพื้นที่ ตำบลบางเขน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี เสียชีวิต นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มีความห่วงใยและได้แสดงความเสียใจกับครอบครัวลูกจ้างที่เสียชีวิต ได้มอบหมายให้ นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม เร่งตรวจสอบ และให้การช่วยเหลือเยียวยาทายาทผู้เสียชีวิต ตามสิทธิประโยชน์จากกองทุนประกันสังคม และกองทุนเงินทดแทน

นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ทันทีที่ได้รับมอบหมายได้สั่งการด่วนให้ นายไมตรี ขุนทอง ประกันสังคมจังหวัดนนทบุรี เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมให้การช่วยเหลือเยียวยาทายาทผู้เสียชีวิตในทันที จากการตรวจสอบพบว่า ผู้เสียชีวิตชื่อ นายประวิทย์ พงษ์พิมาย อายุ 64 ปี เป็นลูกจ้างของ บริษัท ศ.วัฒนชัย จำกัด ทำงานตำแหน่ง พนักงานขายวัสดุก่อสร้าง ขณะเกิดเหตุนายประวิทย์ พงษ์พิมาย กำลังเข้าพ่วงแบตเตอรี่สตาร์ทรถตักดิน โดยลืมเข้าเกียร์ถอยหลังไว้ และใช้อิฐทับคันเร่ง ทำให้รถไหลไปทับร่างจนเสียชีวิต โดยเหตุการณ์ในครั้งนี้เป็นการเสียชีวิตเนื่องจากการทำงานให้นายจ้าง ทายาทของผู้เสียชีวิตจะได้รับสิทธิประโยชน์จากกองทุนเงินทดแทนดังนี้ เงินค่าทำศพ 50,000 บาท ค่าทดแทนกรณีเสียชีวิตร้อยละ 70 ของค่าจ้างเป็นระยะเวลา 10 ปี เป็นเงิน 889,560 บาท และสิทธิประโยชน์จากกองทุนประกันสังคม เป็นเงินบำเหน็จชราภาพจากการเสียชีวิต 105,516.40 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 1,045,076.40 บาท

นายบุญสงค์ เลขาธิการ สปส. กล่าวต่อไปว่า “นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้กำชับให้สำนักงานประกันสังคม เร่งช่วยเหลือทายาทของลูกจ้างที่เสียชีวิต ให้ได้รับการสิทธิประโยชน์โดยเร็วที่สุด”