“พรรคใหม่” ได้รับข้อเสนอร่วมจัดตั้งรัฐบาล ร่วมโหวต ‘พิธา’ เป็นนายกฯ

เมื่อวันที่ 19 พ.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของพรรคก้าวไกล ในการประสานพรรคการเมืองขนาดเล็กเพื่อรวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาล ว่า นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล กำลังประสานพรรคเล็ก 1 เสียงเข้าร่วมรัฐบาลภายใต้การนำของพรรคก้าวไกล โดยนายกฤดิทัช แสงธนโยธิน ว่าที่ ส.ส.ของ “พรรคใหม่” ได้รับข้อเสนอร่วมจัดตั้งรัฐบาลแล้ว ทำให้ล่าสุดพรรคก้าวไกล และพรรคร่วมรัฐบาล รวมจำนวน 9 พรรค ขณะนี้มี 314 เสียง ทำให้ยังขาดอีก 62 เสียง ในการร่วมโหวตสนับสนุนนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นนายกรัฐมนตรี ในที่ประชุมร่วมรัฐสภา ส.ส.และส.ว.

ขณะที่ความเคลื่อนไหวของพรรคก้าวไกลวันนี้ (19 พ.ค.) มีการนำว่าที่ ส.ส. และสมาชิกพรรคกว่า 500 คน เข้าร่วมสัมมนา เพื่อเตรียมความพร้อมการทำงานในสภาฯ ในอนาคต ที่ จ.ชลบุรี โดยจัดเตรียมรถบัส 1 คัน ไว้สำหรับผู้ที่ประสงค์จะไปกับทีมงานพรรค ทั้งนี้ ในงานสัมมนาจะมีนายพิธา เป็นผู้เปิดงาน และพูดคุยกับว่าที่ ส.ส. และสมาชิก

จากนั้นในวันที่ 21 พ.ค. นายพิธา จะนำทีมว่าที่ ส.ส.ชลบุรีทุกเขต ขึ้นรถคาราวานขอบคุณประชาชน โดย จ.ชลบุรี เป็นจังหวัดที่ 3 ต่อจากนนทบุรี และกรุงเทพฯ