ฮ่องกง ประชากรลด 2 ปีติด คาดเพราะมาตรการโควิด-การเมือง

ฮ่องกง ประชากรลด 2 ปีติด คาดเพราะมาตรการโควิด-กม.ความมั่นคงไล่ล่าฝ่ายปชต.

 

หน่วยงานสำมะโนประชากรและสถิติของฮ่องกง เปิดเผยตัวเลขจำนวนประชากรประจำปี 2022 เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม พบว่าจำนวนประชากรฮ่องกงลดลง 1.6% จากปีก่อนหน้าลงเหลือ 7,291,600 คน หลังจากมีผู้เดินทางออกจากประเทศ 113,200 ราย ขณะที่มีประชากรใหม่เพิ่มขึ้นเพียง 18,300 รายเท่านั้น

ตัวเลขสถิติดังกล่าวไม่ได้ระบุถึงจำนวนประชากรที่อาจจะย้ายออกจากฮ่องกงไปเนื่องจากการกวาดล้างทางการเมือง และผลพวงจากการออกกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ที่ปิดกั้นเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและใช้กฎหมายเข้ากวาดล้างนักเคลื่อนไหว สื่อมวลชนฝ่ายประชาธิปไตยเป็นวงกว้าง

รายงานระบุว่า เหตุผลส่วนหนึ่งคาดว่าจะเป็นผลมาจากมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดที่เข้มงวดส่งผลต่อจำนวนคนที่เดินทางเข้าประเทศ รวมไปถึงการกวาดล้างทางการเมืองที่ส่งผลให้ประชาชนจำนวนหนึ่งเดินทางไปอาศัยต่างประเทศเช่นกัน

ทั้งนี้ อัตราการเกิดในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมานั้นมีจำนวน 35,100 คน ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ 38,500 คน ทิศทางดังกล่าวสอดคล้องกับการที่ฮ่องกงเป็นหนึ่งพื้นที่ในเอเชียที่มีอัตราการเกิดน้อยที่สุด ขณะที่จำนวนประชากรยังคงลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ในขณะที่อัตราการเสียชีวิตก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน ผลจากประชากรสูงอายุที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ