‘ประวิตร’ ลั่น พรรคร่วมขับเคี่ยวชิงเลือกตั้งซ่อม ไม่กระทบเสถียรภาพรัฐบาล

‘ประวิตร’ ลั่น พรรคร่วมขับเคี่ยวชิงเลือกตั้งซ่อม ไม่กระทบเสถียรภาพรัฐบาล ชี้ สู้กันแล้วทุกอย่างจบ โว ไปไหนกระแสตอบรับดีทุกที่ การันตี พปชร.ไม่มีแจกเงินซื้อเสียง หลังพท. ปูด ซ่อมหลักสี่ ซื้อหัวละพันห้า อุบตอบแคนดิเดตผู้ว่าฯ กทม. แจง คุยมาดามแป้งแค่เรื่องฟุตบอล

วันที่ 12 มกราคม 2565 เมื่อเวลา 11.30 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งซ่อมส.ส.ชุมพร เขต 1 และสงขลา เขต 6 ที่กำลังมีความดุเดือด จะส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพการทำงานของพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ ว่า ไม่มีผลกระทบเพราะเป็นเรื่องของการเลือกตั้ง ไม่เกี่ยวกับรัฐบาล พรรคร่วมรัฐบาลเข้าใจกันดีไม่มีอะไร ก็ว่ากันไป เมื่อเลือกตั้งแล้วทุกอย่างก็จบ ซึ่งก็ได้เห็นจากการเลือกตั้งซ่อม 5 ครั้งที่ผ่านมาแล้วว่าทุกครั้งก็จบ จบมา 5 ครั้งแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า จากการลงพื้นที่ภาคใต้ ประเมินว่าพรรค พปชร. จะสามารถชิงเก้าอี้ในการเลือกตั้งซ่อมทั้ง 2 เขตได้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนจะไปรู้ได้อย่างไร ขึ้นอยู่กับประชาชน ตอนที่ตนลงพื้นที่ไปที่ไหนก็ดีทั้งนั้น ไม่ว่าจะภาคใต้ หรือภาคเหนือ

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทย (พท.) ออกมาเปิดโปงว่าพื้นที่เลือกตั้งซ่อม ส.ส.กทม. เขต 9 มีการซื้อเสียง หัวละ 1,500 บาท พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “แต่พรรค พปชร. ไม่ซื้อ ใครซื้อผมไม่รู้” เมื่อถามถึงกรณี การส่งผู้มัครในสนามเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ในส่วนของพรรค พปชร. มีท่าทีอย่างไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า พรรค พปชร. กำลังดำเนินการอยู่ เมื่อถามย้ำว่า จะเปิดตัวภายในเดือนมกราคมนี้หรือไม่ หัวหน้าพรรค พปชร. กล่าวว่า ก็แล้วแต่ตน ไม่ใช่แล้วแต่สื่อ แล้วแต่พรรค พปชร. จะพิจารณาในที่ประชุมพรรค

เมื่อถามถึงกรณีที่น.ส.นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการฟุตบอลทีมชาติไทย นำนักเตะเข้าขอพรปีใหม่ พล.อ.ประวิตร ในฐานะประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯ เมื่อวันที่ 11 มกราคม ได้ทาบทามมาเป็นผู้สมัคร ผู้ว่าฯ กทม. ของพรรค พปชร. ตามที่มีกระแสข่าวหรือไม่ว่า พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ไม่มีๆๆ มาดามแป้งไปเรื่องฟุตบอลอย่างเดียว ไม่ได้พูดคุยกันเรื่องนี้” เมื่อถามว่า แต่มีคนในใจอยู่แล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ใจผมไม่ได้อยู่ในใจใคร แต่คนที่มาจะต้องอยู่ในใจประชาชน และคนกทม. ต้องรักด้วย”

เมื่อถามว่า คิดว่าถ้าเปิดตัวมาจะมีแต่คนร้องว้าวหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ไม่รู้จะว้าวหรือเปล่า ต้องแล้วแต่พวกคุณจะว้าวหรือเปล่า คุณว้าวก็ว้าว” เมื่อถามว่า เป็นผู้ชาย หรือผู้หญิง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “อันนี้ไม่รู้ ผมไม่รู้”

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณี หากร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่างพ.ร.ป. ว่าด้วยพรรคกาเมือง ผ่านสภาฯ แล้ว และมีผลบังคับใช้ ในส่วนของพรรค พปชร. คิดว่าควรจะให้มีการเลือกตั้งเลยหรือไม่ หรือแล้วแต่นายกฯ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ก็ต้องแล้วแต่นายกฯ​”