‘เทพไท’ หวั่นเลือกตั้งตามกติกาใหม่ ทำ ‘ระบอบทักษิณ’ คืนชีพ

‘เทพไท’ หวั่นเลือกตั้งตามกติกาใหม่ ทำ ระบอบทักษิณ คืนชีพ ชี้เป็นวิบากกรรมของประเทศไทย โทษพรรคร่วมรัฐบาล ผลักดัน วิธีคำนวณแบบนี้

วันที่ 22 พ.ย.64 นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก เทพไท เสนพงศ์ ความว่า ระวัง! ระบอบทักษิณ คืนชีพ หนีระบอบทักษิณ เจอระบอบประยุทธ์ หนีระบอบประยุทธ์ เจอระบอบทักษิณอีกครั้ง

หลังจากมีราชกิจจานุเบกษาประกาศให้ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่หนึ่ง พุทธศักราช 2564 มีผลบังคับใช้แล้ว เป็นความชัดเจนแล้วว่า การเลือกตั้งระบบ 2 ใบ และจำนวน ส.ส.ระบบเขต 400 คน ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ 100 คน มีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการ

ส่วนตัวสนับสนุนระบบการเลือกตั้ง ใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ และใช้วิธีการคำนวณที่นั่งส.ส.แบบสัดส่วนผสม เหมือนกับรัฐธรรมนูญ ปี2560 เดิม แต่ไม่เห็นด้วยกับวิธีการคิดคำนวณแบบรัฐธรรมนูญ ปี 2540 เพราะวิธีการคำนวณที่นั่งส.ส.ตามรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขใหม่ เป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับพรรคเพื่อไทยโดยตรง

จากเดิมที่ไม่มี ส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อเลยแม้แต่คนเดียว แต่วิธีการคำนวณตามรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขใหม่นี้ จะทำให้มี ส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อไม่น้อยกว่า 30 คน จึงทำให้พรรคเพื่อไทยได้เปรียบพรรคการเมืองอื่นเต็มๆ

การเลือกตั้งภายในใต้กติกาใหม่นี้ ถ้าต้องการให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกพรรค ต้องใช้วิธีการคิดคำนวณแบบสัดส่วนผสม และกำหนดคะแนนขั้นต่ำไว้ 1% ของผู้ใช้สิทธิ์ จึงจะมีที่นั่งส.ส.ได้

ส่วนตัวเชื่อว่า การเลือกตั้งตามกติกาใหม่ จะทำให้ระบอบทักษิณคืนชีพมาอีกครั้ง ที่ผ่านมาเราหนีระบอบทักษิณกลับมาเจอกับระบอบประยุทธ์ และระบอบประยุทธ์ก็แก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อเปิดทางให้ระบอบทักษิณกลับคืนมาอีก ถือว่าเป็นวิบากกรรมของประเทศไทย และการที่รัฐธรรมนูญ มีกติกาออกมาเช่นนี้ จะโทษใครไม่ได้เลยนอกจากพรรคร่วมรัฐบาล ที่ผลักดันให้มีวิธีคำนวณที่นั่ง ส.ส.แบบนี้ ไม่ต่างอะไรกับการยื่นดาบให้ศัตรู หรือภาษาเล่นไพ่ดัมมี่ เรียกว่า ตีโง่ให้เขาเอง