โรม เชื่อ ประยุทธ์ ไปไม่ถึง ส.ค.65 ประชาชนไม่พอใจ กังขา ใช้โควิด เลี้ยงไข้รัฐบาล

“โรม” เชื่อ “ประยุทธ์” อยู่ไม่ถึง ส.ค.2565 ชี้ ประชาชน แสดงออกชัด ว่าไม่พอใจ ชี้ ไทม์ไลน์ “วิษณุ” แก้กฎหมายลูก ยาวเกินไป กังขา รัฐบาลใช้โควิด เลี้ยงไข้

วันที่ 20 ต.ค. นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองเลขาธิการพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กางไทม์ไลน์การแก้ไขกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ 2 ฉบับ โดยคาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในเดือน ก.ค. 2565 และเตือนว่าอาจจะเกิดกระแสกดดันให้ยุบสภาฯ และประเด็นการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ว่า

ตนคิดว่าการวางไทม์ไลน์ของนายวิษณุ ไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ความเป็นจริงและวางแผนยาวเกินไป เพราะพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจและสุขภาพก็แสดงออกชัดเจนว่าไม่พอใจการบริหารประเทศของรัฐบาล ตนเชื่อว่า รัฐบาลอาจจะไม่อยู่ยาวถึงขนาดนั้น ไม่เกี่ยวกับบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญที่ห้ามดำรงตำแหน่งนายกฯ เกิน 8 ปี แต่เป็นเรื่องของประชาชนที่ไม่พอใจการทำหน้าที่ของรัฐบาล

นายรังสิมันต์ กล่าวต่อว่า ผลโพลก็ระบุชัดว่า ความนิยมของรัฐบาลลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ ประกอบกับเสถียรภาพของพรรคร่วมรัฐบาลที่มีไม่มากพอจะทำให้ ส.ส. ของพรรคต่างๆ อยู่ในร่องในรอย สนับสนุนให้รัฐบาลทำหน้าที่ต่อไปเหมือนที่เคยทำมา นอกจากนี้การผ่านร่างกฎหมายของรัฐบาลในอนาคตก็อาจจะต้องละเอียดและลุ้นกันมากขึ้น

นายรังสิมันต์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้รัฐบาลกำลังใช้ โควิด-19 เพื่อทำให้คนที่ไม่พอใจออกมาชุมนุมไม่มากเหมือนในอดีต รัฐบาลพยายามเลี้ยงไข้ ซึ่งก็คงไม่ทำให้ความนิยมกลับมา มีแต่จะทำให้รัฐบาลขาลงไปเรื่อยๆ และตนคิดว่าโอกาสที่รัฐบาลจะอยู่ไปจนถึงเดือนส.ค. 2565 ก็เหลืออยู่น้อยมาก