พระเอกเดียวของไทย! เอกชนคาด “ส่งออก” ปีนี้โต 10% ช่วยเข็น GDP โต

เอกชนคาดส่งออกปีนี้โต 10% เป็นพระเอก เครื่องยนต์เดียวของไทยที่ช่วยเข็นจีดีพีโต – จี้เร่งแก้ปัญหาขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์-ค่าระวางพุ่ง

เอกชนคาดส่งออกปีนี้โต 10% – นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวภายหลังการประชุมกรอ. พาณิชย์ ว่า จากสถานการณ์ปัจจุบัน กระทรวงพาณิชย์และภาคเอกชน เห็นตรงกันว่าสถานการณ์เศรษฐกิจโลกปัจจุบันเริ่มฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง โดยภาคเอกชนคาดการณ์ว่าในปีนี้ การส่งออกน่าจะขยายตัว 8.0% ถึง 10.0% ในครึ่งปีหลัง ในขนาดที่ตัวเลขการส่งออกของกระทรวงพาณิชย์ เดือนม.ค.-พ.ค. 2564 มีมูลค่าถึง 108,635.22 ล้านบาท (+10.78%) และการนำเข้ามีมูลค่า 107,141.12 ล้านบาท (+21.52%) ซึ่งถือเป็นพระเอกและเครื่องยนต์เดียวของไทยที่ขับเคลื่อนดันการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี)

ส่วนประเด็นที่หอการค้าฯ ได้เสนอ ประเด็นหลักๆ 7 ประเด็นคือ 1. แนวทางการแก้ไขปัญหาด้านการขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์สำหรับบรรจุสินค้า และการปรับเพิ่มค่าระวางเรือ (freight) ที่สูงขึ้น 2. การดูแลเรื่องรักษาเสถียรภาพอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทไม่ให้แข็งค่ามากขึ้น และขอให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รักษาเสถียรภาพอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทอย่างต่อเนื่องให้อยู่ในระดับที่ไม่ต่ำกว่า 32-33 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ เพื่อจะช่วยลดผลกระทบต่อการส่งออกน้อยลงและช่วยเสริมสร้างศักยภาพของผู้ประกอบการไทยในการส่งออกสินค้าได้สูงขึ้น

3. เสนอให้มีการแก้ไขประเด็นปัญหาเกี่ยวกับต้นทุนวัตถุดิบผลิตสินค้าอาหารที่ราคาสูงขึ้น ในประเด็นการนำเข้าแผ่นเหล็กเคลือบดีบุก และแผ่นเหล็กเคลือบโครเมียม จากต่างประเทศ 4. แก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงานต่างด้าวเร่งรัดการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับแรงงานไทยและแรงงานต่างด้าวในประเทศ เร่งรัดขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าวทุกกลุ่มที่ใบอนุญาตให้ทำงานสิ้นสุดลงตามผลของกฎหมายตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) (ทำให้เป็นแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย) เป็นต้น

5. ประเด็นด้านการค้าชายแดน การเสนอให้กระทรวงพาณิชย์ผลักดันไปยังกระทรวงเกษตรฯ ในการเพิ่มจุดผ่านแดนถาวร ด่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 จ.หนองคาย โดยมีรถไฟความเร็วสูงของจีนรองรับการขนส่ง 6. มาตรการช่วยเหลือ SMEs ด้าน Soft Loan เพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้ผู้ประกอบการ 7. การกระตุ้นเศรษฐกิจ กระทรวงพาณิชย์ได้มีแผนจัดงาน Chanthaburi Gems & Jewelry Fair 2021 @Central Festival Phuket เพื่อร่วมส่งเสริมการท่องเที่ยวไปด้วยกันกับโครงการ PHUKET SANDBOX ที่ได้นำร่องในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตนั้น หอการค้าไทยได้เสนอให้มีการเชื่อมโยงกิจกรรมดังกล่าวกับโครงการ HUG THAIS HUG PHUKET โดยกระทรวงพาณิชย์จะได้ประสานงานกับ ททท. เพื่อให้เกิดภาพการบูรณาการและขยายผลการทำงานร่วมกันต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ราชกิจจาฯ ประกาศห้ามชุมนุม! มั่วสุม ทั่วประเทศ หวั่นโควิดแพร่ระบาด
บทความถัดไปอนุทิน ปัดมีรอยร้าว ‘สาธิต’ ยันทำงานร่วมกันดี หลัง ‘วิโรจน์’ ชี้ต้องเผชิญแรงกดดันพูดความจริง