กมธ.ป.ป.ช. พบพิรุธใน กต. ปมคดี ‘ธรรมนัส’ ต้องคำพิพากษาศาลออสเตรเลีย

กมธ.ป.ป.ช. เผย ก้าวไกล ยังไม่ส่งสอบ “ธรรมนัส” หลังพบพิรุธ “กระทรวงการต่างประเทศ” ไม่ส่งเอกสารคดียาเสพติด ให้แก่ศาลรัฐธรรมนูญ

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า พรรคก้าวไกลยังไม่สรุปว่าจะส่งเรื่องตรวจสอบ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ และรมช.เกษตรและสหกรณ์ ไปยังหน่วยงานตรวจสอบ เช่น คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เมื่อใด เพราะขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบรายละเอียด รวมถึงรวบรวมข้อมูลให้พร้อมก่อนจะดำเนินการ

นายธีรัจชัย กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบดังกล่าวในชั้นอนุกมธ.ปราบทุจริตที่มีตนเป็นประธานอยู่ระหว่างตรวจสอบรายละเอียดที่เกิดขึ้น ต่อกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยต่อคดีของ ร.อ.ธรรมนัส ที่ต้องคำพิพากษาในศาลประเทศออสเตรเลียในคดียาเสพติด พร้อมกับตรวจสอบหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

เช่น กระทรวงการต่างประเทศ ที่ไม่พบการส่งรายละเอียดคำพิพากษาในคดีของ ร.อ.ธรรมนัส ให้กับศาลรัฐธรรมนูญ ทั้งที่ปี 2540 พบว่ากระทรวงการต่างประเทศส่งเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ซึ่งกรณีดังกล่าวของกระทรวงการต่างประเทศจะตรวจสอบว่าได้ปฏิบัติโดยชอบหรือละเลยการปฏิบัติหน้าที่ส่วนใดหรือไม่

นายธีรัจชัย กล่าวอีกว่า กรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยซึ่งเป็นประเด็นเชิงเทคนิค คือ ระบุต่ออำนาจทางอธิปไตยของตุลาการนั้น ต้องตรวจสอบต่อว่าในประเด็นทางกฎหมายที่เกี่ยวเนื่องกับคุณสมบัติ และบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญที่ต้องการกลั่นกรองบุคคลก่อนเข้าสู่ตำแหน่งทางการเมืองก็ควรต้องตรวจสอบ ทั้งนี้การตรวจสอบของอนุกมธ.ฯ ไม่ตั้งธงว่าจะให้ผลเป็นแบบใด แต่ต้องการให้มาตรการตรวจสอบและกลั่นกรองคนเข้าสู่ตำแหน่งเป็นมาตรฐาน

บทความก่อนหน้านี้มีผลวันนี้! กทม.รับลูกศบค.ผ่อนคลาย 5 กิจกรรมแล้ว
บทความถัดไปส.ภัตตาคาร ชง “นายกฯ-ศบค.” หามาตรการ อุ้มร้านอาหาร ก่อนปิดตัวนับแสน