อยู่ครบเทอม! ‘ประวิตร’ ตอบลือสะพัด “ยุบสภา” ไม่กังวล โบ้ย บางประเด็นสื่อเขียนเอง

“ประยุทธ์” ขึงขัง ไม่เคยส่งสัญญาณ เตรียมพร้อมยุบสภา ลั่น อยู่ครบเทอม ไม่กังวลสถานการณ์การเมือง โทษสื่อเขียนกันเอง ปัดตอบห่วง “บิ๊กตู่”

วันที่ 10 มิ.ย.64 เมื่อเวลา 11.20 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่มีข่าวการส่งสัญญาณถึงลูกพรรคให้เตรียมพร้อมเพราะอาจจะมีการยุบสภาในเวลาอันใกล้นี้ ว่า มันครบปีครบเทอมแล้วหรือยัง ถ้ายังก็ไม่มีอะไรเลย สื่อว่ากันและเขียนกันไปเองทั้งนั้น

ผู้สื่อข่าวถามว่ารัฐบาลจะอยู่ครบเทอมใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรย้อนถามว่า “ครบเทอมมันกี่ปี ยืนยันว่ากระแสข่าวที่ออกมาไม่มีข้อมูลข้อเท็จจริงเลย สื่อเขียนข่าวกันเองทั้งนั้น” เมื่อถามย้ำว่ารัฐบาลจะอยู่ครบ 4 ปีใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ก็ไม่รู้ แต่ถ้าครบเทอมเวลามันก็คือ 4 ปี

เมื่อถามว่าในฐานะรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงมีความมั่นใจว่ารัฐบาลจะอยู่ครบเทอม โดยไม่ยุบสภาก่อนใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “สถานการณ์ข้างหน้าผมคิดคนเดียวไม่ได้ ต้องคิดกันหลายๆพรรค หลายๆ คนว่ามีความเหมาะสมขนาดไหนและสถานการณ์เป็นอย่างไร” และในส่วนของพรรคพลังประชารัฐทุกคนก็เห็นแล้วว่ามีความเข้มแข็งหรือไม่ แต่ยืนยันว่าไม่มีเรื่องการไปดูดใครเข้ามาอยู่กับพรรค สื่อคิดกันไปเองทั้งนั้น

เมื่อถามถึงการเตรียมปรับโครงสร้างกรรมการบริหารพรรค พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นเรื่องของพรรค จะให้ตนมาบอกอะไร เพราะมีคนที่เขาไม่อยากรู้ก็เยอะ เรื่องนี้เป็นเรื่องของพรรคที่จะดำเนินการเอง จะต้องพูดคุยกับสมาชิกพรรคว่าจะเอาอย่างไร ไม่ใช่เรื่องของตนคนเดียว

ผู้สื่อข่าวถามถึงข่าวการประชุมพรรควันที่ 20 มิ.ย. ที่ จ.ขอนแก่น พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า เรื่องการประชุมพรรคเลื่อนมาตั้งนานแล้ว เพราะเกี่ยวข้องในรายละเอียดตามข้อกฎหมายที่ต้องชี้แจงให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับทราบ ในเรื่องของงบดุลประจำปี ซึ่งพรรคเลื่อนประชุมมาโดยตลอด “ถึงวันนี้ก็ยังไม่มีวันที่จะประชุมว่าเป็นเมื่อไหร่ ยืนยันยังไม่มีอะไรออกมาเลยนอกจากสื่อที่ไปพูดกันเอง”

ผู้สื่อข่าวถามว่าได้พูดคุยกับส.ส.บ้างหรือไม่เรื่องการเสียบบัตรแทนกันหลังจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดส.ส.ของพรรค พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ต้องดำเนินการในข้อมูลที่มีอยู่ ก็ว่ากันไป

ในช่วงท้ายผู้สื่อข่าวถามว่า มีความกังวลต่อสถานการณ์การเมืองขณะนี้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ไม่มี เห็นหน้าผมแล้วเป็นอย่างไร มีความกังวลหรือไม่”

เมื่อถามว่าเป็นห่วงน้องชายอย่างพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหมหรือไม่ ที่ล่าสุดมีการชี้แจงพ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาทในสภาอย่างดุเดือดเมื่อวานนี้ (9 มิ.ย.) พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “สื่อก็ดูเองว่า มีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างไร ก็ดูกันเอง”

บทความก่อนหน้านี้‘ธิษะณา’ ชวนปชช.เข้าชื่อแบบใหม่ง่ายขึ้น วอนร่วมช่วยเร่งแก้รธน. สกัดสืบทอดอำนาจภาค 2
บทความถัดไปศธ.ย้ำ เปิดภาคเรียน ‘14 มิ.ย.’ ไม่ได้บังคับให้เรียนในสถานศึกษา