ป.ป.ช.ไม่ให้ดู! บัญชีทรัพย์สิน “ประยุทธ์-วิษณุ” หลังสื่อทำยื่นขอ อ้างกม.ไม่ให้อำนาจ

ป.ป.ช.ไม่เปิดเผยบัญชีทรัพย์สิน “ประยุทธ์-วิษณุ” หลังสื่อทำหนังสือขอดู อ้าง กม.ไม่ให้อำนาจ

วันที่ 6 เมษายน 2564 เว็บไซต์ thematter.co รายงาน ว่า ป.ป.ช.ไม่ ยอมเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ยื่นตอนเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีรอบสอง

ป.ป.ช.ทำหนังสือชี้แจงว่า ให้ดูไม่ได้ “เนื่องจากไม่มีบทบัญญัติของกฎหมายให้อำนาจ ป.ป.ช.เปิดเผยบัญชีฯ ของผู้ยื่นที่ยื่นไว้เพื่อเป็นหลักฐาน” และบัญชีดังกล่าวเป็นข้อมูลซึ่งมีลักษณะเฉพาะของบุคคลที่ได้มาจากการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งเป็นข้อมูลที่ห้ามมิให้เปิดเผยตามกฎหมาย ป.ป.ช.ฉบับใหม่ มาตรา 36 ลงชื่อท้ายเอกสาร สุกิจ บุญไชย ผู้ช่วยเลขาธิการ ป.ป.ช. ปฏิบัติราชการแทนเลขาฯ ป.ป.ช.

ทั้งนี้  โดยปกติแล้ว ทุกๆ ครั้งที่รัฐมนตรีเข้ารับตำแหน่ง (พ้นจากตำแหน่ง และพ้นจากตำแหน่งครบหนึ่งปี) จะต้องยื่นบัญชีฯ และ ป.ป.ช.จะเปิดบัญชีฯ ให้สาธารณชนตรวจสอบอย่างละเอียด เรื่องนี้ นายวิษณุ เครืองาม เคยชี้แจงกรณีถูกฝ่ายค้านอภิปราย ว่าได้รับอานิสงค์จากกฎหมายใหม่ของป.ป.ช. (ที่ออกในสมัย สนช.-จากการแต่งตั้งของคสช.) ที่ไม่บังคับให้รัฐมนตรียื่นบัญชีฯหากรับตำแหน่งเดิมภายในหนึ่งเดือน

แต่นายวิษณุ ระบุว่า ตนและ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ก็ไปยื่นบัญชีทรัพย์สินไว้กับ ป.ป.ช. เพื่อเป็นหลักฐาน ส่วน ป.ป.ช. จะเปิดหรือไม่เปิดให้สาธารณชนรับทราบ เรื่องของป.ป.ช.

โดยจากข้อมูลเมื่อปี 2557 ที่เข้าดำรงตำแหน่งรองนายกฯ จากสมัยรัฐประหารของคสช. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และคู่สมรส มีทรัพย์สินมากกว่าหนี้สิน 116,847,346.51 บาท พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กรณีเข้ารับตำแหน่ง เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2557 จำนวน 33 ราย 35 ตำแหน่ง  โดยนายกรัฐมนตรี และคู่สมรส มีทรัพย์สินมากกว่าหนี้สิน 128 ล้านบาท   นับจนถึงปัจจุบันมากกว่า 7 ปีแล้ว ที่สาธารณชน ไม่สามารถตรวจสอบข้อมูลบัญชีทรัพย์สิน หนี้สินของ ทั้งสองรัฐมนตรีได้

บทความก่อนหน้านี้ยันผลักดัน “พรบ.อากาศสะอาด” ฉบับพรรคเพื่อไทย พร้อมเสนอสมัยประชุมหน้า
บทความถัดไปย้อนคดี ‘หลงจู๊สมชาย’ จ้างฆ่าวิน จยย. แค้นแอบถ่ายแฉบ่อน ตร.ลุยต่อผิดฟอกเงิน