ไม่ตลก! ‘ธัญวัจน์’ ชี้ “ซูโม่กิ๊ก” พูดติดตลกมุก LGBTQ+ สะท้อนความมีอคติ แนะเปิดใจรับความหลากหลาย

ธัญวัจน์ ก้าวไกล ไม่ตลกด้วย ชี้กรณีซูโม่กิ๊กพูดติดตลกมุก LGBTQ+ ย้ำ สะท้อนอคติทางเพศผู้พูด เเนะเปิดใจยอมรับความหลากหลาย เพื่อยกระดับคุณค่าสังคมมนุษย์ ในการอยู่ร่วมกัน

วันที่ 1 เมษายน 2564 ธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงจากกรณีที่พิธีกรชื่อดัง เกียรติ กิจเจริญ หรือซูโม่กิ๊ก พูดในรายการ​รายการหนึ่งเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซูโม่กิ๊กพูดคุยกับแขกรับเชิญและปล่อยมุกตลกสะท้อนอคติทางเพศของผู้พูดที่มองว่ากลุ่มคนหลากหลายทางเพศคือพวกที่ไม่รู้จะไปทางไหนดี แม้แขกรับเชิญตอบแบบสร้างสรรค์และสนับสนุน ซูโม่กิ๊กก็ยังเล่นมุกต่อ สนับสนุน “เอาให้สุด” ไปเลย จนแขกรับเชิญหน้าเจื่อน

ธัญวัจน์ กล่าวต่อไปว่า การเหยียดเพศที่เกิดขึ้นจากซูโม่กิ๊กเป็นเหมือนส่วนหนึ่งสังคมที่ยังมองกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศด้วยอคติและเป็นตัวตลก แต่คำถามที่ใหญ่มากไปกว่านั้น ทีมงาน โปรดิวเซอร์รายการ ผู้ตัดต่อรายการ ไม่มีใครท้วงติงเลยหรือ ซ้ำร้ายไปกว่านั้นการออกอากาศของรายการก็ต้องผ่านบริษัทผู้ผลิต อีกทั้งการตรวจของช่อง แล้วคนทำงานทั้งหมดที่เกี่ยวข้องมีความเห็นอย่างไรกับมุกตลกเหยียดเพศแบบนี่ที่ออกสู่สื่อมวลชน แล้วอะไรควรเป็นมุกตลก และไม่ควรเป็นมุกตลก

ตนอยากฝากบอกคุณซูโม่กิ๊กว่า เราจะไม่นำเรื่องอัตลักษณ์ของคนมาเป็นมุกตลกคะ เพราะนั่นคือความเป็นเขาที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้ เช่น เรื่องเพศ รูปร่าง สภาพร่างกาย ถิ่นกำเนิด เชื้อชาติ อายุ เป็นต้น มุกตลกควรเป็นมุกที่ตลกจากเหตุการณ์ที่เขียนบทขึ้นให้เกิดภาวะขบขันที่เป็นสไตล์ของแต่ละคน

“การเป็นนักแสดงหรือพิธีกรตลกไม่ง่ายคะต้องอาศัยศิลปะและความสามารถเฉพาะตัวมาก ไม่ใช่เอาคนอื่นมาเป็นตัวตลก ให้ตัวเองเป็นพิธีกรตลกที่มีงานทำ”

ทั้งนี้ ธัญวัจน์ กล่าวทิ้งท้ายว่า ยอมรับว่าวันนี้หลายรายการในวงการสื่อมวลชนให้ความสำคัญในประเด็นอ่อนไหวต่อลักษณะบุคคลมากขึ้น ถึงแม้ว่าจะยังไม่ใช่รายการทั้งหมดที่ให้ความสำคัญ เพราะพื้นฐานคือความเข้าใจคุณค่าของมนุษย์ที่อยู่ในสังคมร่วมกัน ที่เป็นเหมือนเรื่องเข้าใจง่าย แต่บางคนก็ยังเข้าใจยาก

พอเถอะคะเล่นตลกใช้มุกสังขาร เพราะเสียงหัวเราะที่ได้มามันคือความ ”แบ่งแยกนะคะ“

บทความก่อนหน้านี้อย่าหาทำ! ‘สุรเชษฐ์’ ติง คมนาคมติดตั้งแบริเออร์ยางพารา 8.5หมื่นล้าน ไม่คุ้ม หวังปั่นราคา
บทความถัดไปกองทัพพม่า ส่งเครื่องบินทิ้งบอมม์เหมือนทองเขตเคเอ็นยู ชาวบ้านตายอีก 6 คน