“สุพัฒนพงษ์”วอนม็อบใช้กลไกสภาแก้ปัญหา ชี้ฟื้นศก. คุมโควิดเพื่อปชช.

“สุพัฒนพงษ์”วอนม็อบใช้กลไกสภาแก้ปัญหา ชี้ฟื้นศก. คุมโควิดเพื่อปชช.

ที่กระทรวงพลังงาน นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลังเป็นประธานกล่าวแถลงผลการดำเนินงาน โครงการส่งเสริมและสนับสนุนการเพิ่มประสิทธิภาพพลังงานในโรงเรียนทีปังกรวิทยาพัฒน์ในพระราชูปถัมภ์ฯ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ถึงสถานการณ์การเมืองต่อสภาพเศรษฐกิจไทย ว่า การชุมนุม เกิดม็อบ เข้าใจว่าเป็นเรื่องของเด็ก เป็นเรื่องของความเข้าใจอีกแบบหนึ่งที่ต่างกัน ซึ่งการจัดอันดับความเข้าใจน้องๆมีการเลือกเรื่องรัฐธรรมนูญ เรื่องประชาธิปไตยเป็นตัวตั้ง แต่อยากให้เข้าใจว่าวันนี้สถานการณ์อันดับสำคัญของประเทศคือ การฟื้นฟูเศรษฐกิจ และอันดับที่สำคัญที่สุดคือความปลอดภัยของชีวิตของภาคประชาชน โดยเฉพาะเรื่องของการแพร่ระบาดของโควิด-19ที่ยังไม่จบ ยังไม่มีการแก้ไข

นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า ประเทศไทยเจอภาวะยากลำบากจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา ตอนนี้ไทยค่อยๆฟื้นฟูเศรษฐกิจ ดัชนีชี้วัดทุกตัวดีขึ้น รายงานของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ(ไอเอ็มเอฟ)เคยประเมินว่าไทยจะเป็นประเทศที่เศรษฐกิจได้รับผลกระทบมากที่สุดในอาเซียนเพราะพึ่งพาท่องเที่ยวและส่งออก แต่ล่าสุดเดือนตุลาคมไอเอ็มเอฟระบุว่า ตัวเลขเศรษฐกิจดีขึ้นเหลือ -7% จาก -8%ถึง-9% ขณะที่ประเทศอื่นเคยประเมินว่าติดลบไม่มากคือ -1% ถึง-2% แต่เวลานี้ขยับเป็น -5%ถึง-6% ตัวเลขไม่ต่างกับไทยจนล่าสุดไทยไม่ได้ถูกประเมินว่าติดลบมากที่สุดอีกต่อไป เหล่านี้คือพัฒนาการของเศรษฐกิจไทยที่ค่อยๆฟื้นฟู

ผู้สื่อข่าวถามว่ากังวลต่อข้อเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออกภายใน 3 วัน หรือไม่ นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า สภาผู้แทนราษฎรจะเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อรับฟังปัญหาว่าอะไรคือจุดที่ทำให้ความรู้สึกถึงจะยุติไปได้ อยากให้ใช้กลไกสภาฯแก้ปัญหา

บทความก่อนหน้านี้ราชกิจจานุเบกษา รายงานฐานะการเงินขาดทุนสะสม 1 ล้านล้าน
บทความถัดไป“มงคลกิตติ์” จี้ นายกฯ เสียสละ เพื่อประเทศไทย