“ธิดา ถาวรเศรษฐ”เชื่อ 14 ตุลาปีนี้ไม่แพ้ปี2516 “เหวง”ชี้ซื้อเวลาแก้รธน.เหมือนราดน้ำมันกองเพลิง

“ธิดา” เชื่อ 14 ตุลาปีนี้ไม่แพ้ปี2516 แน่นอน เตือนใช้สภาไม่ได้ผล ท้องถนนจะรุนแรง วงจรอุบาทว์กลับมา ทางออกรัฐบาลต้องรับผิดชอบตั้ง ส.ส.ร. เลือกทั่วประเทศ “เหวง” ย้ำ “ประยุทธ์” และ ส.ว.ต้องรับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 25 กันยายน ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธานที่ปรึกษาแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเสียงข้างมากของที่ประชุมรัฐสภาเลื่อนการลงมติแก้ไขรัฐธรรมนูญออกไป โดยให้ตั้งกรรมาธิการศึกษาต่อ และการชุมนุมหน้ารัฐสภา ว่า ความคิดเรื่องไม่คืนอำนาจให้ประชาชนดำรงอยู่อย่างชัดเจนใน ส.ว. ไม่คำนึงว่าตนเองมาจากไหน อ้างรัฐธรรมนูญก็มาจากรัฐประหาร ประชามติก็มีอำนาจรัฐคุมอยู่และคนอยากได้การเลือกตั้งรวดเร็ว ยืนยันประเทศไทยน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง ขอชมเชยการชุมนุมของเยาวชนไม่มีอะไรรุนแรง เด็กมีความคิดวุฒิภาวะ ผู้ใหญ่ นักต่อสู้รุ่นเก่าก็เป็นห่วง อย่างไรก็ตาม มีเวลาที่แต่ละฝ่ายกลับไปทบทวนวางแผน

นางธิดา กล่าวต่อไปว่า การอภิปรายของ ส.ว. เป็นความคิดจารีตนิยม อนุรักษ์นิยมสุดโต่งจากคำพูดชัดเจน อยากให้สังคมช่วยกันคิด สุดโต่งกับสุดโต่งเจอกันปัญหาเกิด ทำอย่างไรหาทางออกให้กับประเทศได้ รัฐบาลต้องรับผิดชอบควรเสนอเองทั้งหมด การยื้อได้ส่วนหนึ่ง แต่ขณะเดียวกันประชาชนบ่มเพาะความคิดมากขึ้นเป็นลำดับ วันที่ 14 ต.ค. ปีนี้ จะไม่ยิ่งหย่อนไปกว่า 14 ต.ค. ปี 2516 แน่นอน ถ้าเหตุการณ์เป็นเช่นนี้ มีทั้งคนรุ่นเก่า รุ่นปัจจุบัน เข้าไปด้วย ต้องเตรียมคิดถ้าเวทีสภาไม่ได้ผล ท้องถนนจะรุนแรงขึ้น

ผู้สื่อข่าวถามถึงแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้บรรลุผล นางธิดา กล่าวว่า การตั้งกรรมาธิการคุยกัน 1 เดือน ฝ่ายค้านไม่มี คงตีตกแน่ เมื่อเวทีในสภาจบ เกิดเวทีถนนนอกสภา กลับไปสู่วงจรอุบาทว์ เกิดการรัฐประหารอีกได้ จะหาทางออกเวทีสภาได้หรือไม่ ถ้ารัฐบาลรับผิดชอบการแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 256 ตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) เข้ามาสมัครกัน ประชาชนเลือกได้ ไม่ใช่ใครวางตัวมา ถ้าแฟร์ต้องให้เลือก ส.ส.ร. ทั่วประเทศ อย่างนายเสรี สุวรรณภานนท์ หรือนายวันชัย สอนศิริ ส.ว. ก็ลงได้ ฝ่ายอนุรักษ์นิยมคงเลือก แล้วใช้เวที ส.ส.ร. ในการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ถ้ารัฐบาลเป็นเจ้าภาพเปลี่ยนมาตรา 256 ได้ ประเทศชาติก้าวไปตามลำดับ หากไม่ใช่เป็นอย่างนี้ แนวโน้มลงสู่นอกสภาก็อาจไม่ยอมกันอีก วงจรอุบาทว์ก็เกิด

ด้าน นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช. กล่าวเสริมว่า เหตุการณ์เมื่อวาน (24 ก.ย.) เหมือนราดน้ำมันเข้ากองเพลิง แทนที่จะถอนฟืน กลับเพิ่มอุณหภูมิขัดแย้ง ส.ว.ส่วนใหญ่อภิปรายไม่เห็นด้วย เชื่อว่า ส.ว. จะโหวตคว่ำ อย่างเก่งอาจจะมีเห็นด้วยแค่ 2 คน การตั้งกรรมาธิการไม่เปลี่ยนใจ เป็นความไม่จริงใจของ ส.ว. และ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลจำนวนหนึ่ง ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ส่งสัญญาณอะไร ส.ว.คงสานต่อ อยากเตือนรัฐบาลและ ส.ว. ให้รั้งบังเหียนม้าริมชะโงกเหว เปิดสมัยหน้าให้รับรองโหวตทั้ง 6 ญัตติ มาตรา 256 และผ่านประชามติเป็นหนทางเดียวที่ริบหรี่ อนาคตวิกฤติยิ่งขึ้น พล.อ.ประยุทธ์ และ ส.ว. ต้องรับผิดชอบทั้งหมดที่เกิดขึ้น

บทความก่อนหน้านี้“อ.เจษฏา” แนะ เวลาร่างรธน.ใหม่ เอา “ส.ว.” ออกไปเลย
บทความถัดไป“จตุพร” ชี้ยื้อแก้รธน. ไม่สนบทเรียนพฤษภาฯ35 ผิดพลาดที่สุด หนุนเปิดประชุมสมัยวิสามัญ