เกิดอะไรขึ้น!! บริษัทชีวเภสัชกรรมจีน ทำแบคทีเรียรั่ว ติดเชื้อแล้วกว่า 3 พันคน

สร้างความตื่นตระหนกไปไม่ใช่น้อยเมื่อสำนักงานข่าว ซีเอ็นเอ็น ได้รายงานว่าสำนักงานคณะกรรมการสุขภาพของเมืองหลานโจว มณฑลกานซู ได้ออกมายืนยันแล้วว่า มีการรั่วไหลของเชื้อแบคทีเรียบรูเซลลาจากบริษัทชีวเภสัชกรรม Zhongmu Lanzhou ตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่ผ่านมา ซึ่งเชื่อแบคทีเรียดังกล่าวเป็น ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคบรูเซลโลซิส โดยล่าสุดมีผู้ติดโรคดังกล่าวแล้วอย่างน้อย 3,245 คน

โรคบรูเซลโลซิส คืออะไร ?

โรคบรูเซลโลซิส หรือโรคแท้งติดต่อ เนื่องจากแบคทีเรียชนิดนี้มักจะทำให้สัตว์แท้งลูกในช่วงท้ายของการตั้งท้อง เป็นโรคติดเชื้อจากสัตว์สู่คน ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว โรคบรูเซลโลซิสมักจะระบาดในเขตตอนใต้ของอเมริกาใต้ และแอฟริกา หรือในสถานที่ที่มีฝูงสัตว์หนาแน่น

โรคบรูเซลลาซิส มีอาการอย่างไร ?

โรคบรูเซลลาซิสในคนจะมีระยะฟักตัวอยู่ที่ 1-3 สัปดาห์ อาการโดยทั่วไปของ โรคบรูเซลลาซิส นั้นคือผู้ป่วยจะมีไข้เป็นระยะๆ แต่ต่อเนื่องเป็นเวลานาน มีอาการปวดศรีษะ ร่างกายอ่อนเพลีย เหงื่อออกมาก จับสั่น ปวดตามข้อ และร่างกาย ซึ่งต้องใช้เวลานาน กว่าจะหายเป็นปกติ

โรคบรูเซลลาซิส แพร่เชื้ออย่างไร ?

การติดเชื้อในคนผ่านทางการหายใจเอาฝุ่นหรือละอองของสิ่งคัดหลั่งในโรงฆ่าสัตว์ หรือหายใจเอาเชื้อแบคทีเรียที่ฟุ้งกระจายอยู่ในห้องปฏิบัติการเข้าไปในร่างกาย แต่อย่างไรก็ตามการแพร่เชื้อจากคนสู่คนยังถือว่าเกิดขึ้นได้ยากมากสำหรับโรคนี้

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากบริษัทชีวเภสัชกรรมดังกล่าวได้เผลอใช้น้ำยาฆ่าเชื้อที่หมดอายุแล้ว ซึ่งทำให้เชื้อบรูเซลลาที่มีคุณสมบัติในการผลิตยารักษาโรคบรูเซลลาในสัตว์เองนี่แหละ เสื่อมคุณภาพและได้กระจายออกไปในรูปแบบของก๊าซของเสียอีกทีหนึ่ง ซึ่งทางโรงงานได้ออกมาแสดงความเสียใจและได้กล่าวคำขอโทษเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ทว่าก็ได้รับโทษที่รุนแรงเช่นเดียวกัน

โดยทางโรงพยาบาลเมืองหลานโจว ได้เปิดตรวจและรักษาประชาชนที่ติดเชื้อบรูเซลลาซิสโดยไม่มีค่าใช้จ่าย แต่อย่างไรก็ตามทางคณะกรรมการสุขภาพหลานโจวได้ทำการลงพื้นที่เข้าตรวจชุมชนที่ได้รับความเสี่ยงเรียบร้อยแล้ว โดยมีการตรวจเพิ่ม 21,847 ราย จากประชากร 2.9 ล้านคน และยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

ขอขอบคุณที่มา edition.cnn.com

บทความ Brucellosis : โรคติดเชื้อจากสัตว์สู่คน โดย อ.สพญ.ดร.ศุภร ทองยวน

บทความก่อนหน้านี้“หมอมิ้ง” ชี้ รัฐประหาร 2 ครั้งหลังสุด ส่งผลเกิด ‘ชนปลดแอก’ แนะปรับตัวก่อนเป็นสิ่งผุพัง
บทความถัดไป‘วิโรจน์’ เดือด อัดกลับ ‘เพจศูนย์ปฏิบัติการนายกฯ’ เอาภาษีมาโจมตีการเมือง