การทดลองใช้ “อาวีแกน” รักษาโควิด ล่าช้า เหตุไร้คนป่วยสมัครเข้ารับการทดลอง

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 7 มิถุนายนนี้ว่า บริษัท ฟูจิฟิล์ม โฮลดิง คอร์ป. เจ้าของยาอาวีแกน หรือ ฟาวิพิราเวียร์ ซึ่งเป็นยารักษาไข้หวัดใหญ่ ยอมรับว่า การทดลองใช้ยานี้เพื่อรักษาอาการผู้ป่วยโควิด-19 เพื่อจัดทำรายงานผลการศึกษาวิจัยให้ทางการญี่ปุ่นรับรองการใช้ยานี้รักษาโควิด-19 อย่างเป็นทางการ จำเป็นต้องยืดเวลาทดลองออกไปจากกำหนดเดิมไปจนถึงสิ้นเดือนกรกฎาคม ทำให้การอนุญาตให้ใช้ยานี้ในการรักษาโควิด-19 ต้องยืดเยื้อออกไปอีกเป็นภายในเดือนกรกฎาคมหรือหลังจากนั้น เนื่องจากไม่มีผู้ป่วยโควิด-19 สมัครเข้ารับการทดลอง

ก่อนหน้านี้นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น สั่งการให้เร่งรัดการศึกษาวิจัยเพื่อให้รัฐบาลอนุมัติการใช้ยานี้ได้ภายในเดือนพฤษภาคม จำเป็นต้องเลื่อนออกไป หลังจากที่บริษัทยอมรับว่ามีผู้ป่วยขอรับการทดลองเพียงประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนที่ต้องการในการทดลองครั้งนี้ จึงจำเป็นต้องยืดเวลาการทดลองออกไปดังกล่าว

โฆษกของฟูจิฟิล์มฯ ระบุว่า การทดลองในคนจำเป็นต้องใช้เวลา 28 วัน ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเลื่อนการทดลองออกไปจนถึงสิ้นเดือนกรกฎาคมเป็นอย่างน้อย แม้ว่าบริษัทต้องการให้การทดลองครบถ้วนสมบูรณ์โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ก็ตาม

บทความก่อนหน้านี้พนง. 400 ชีวิตกอดคอร่ำไห้ พิษโควิดโรงงานประกาศปิดกะทันหัน
บทความถัดไปใส่บ่าแบกหาม / พรพิมล ลิ่มเจริญ / Becoming