Dragonball Super : ร่างนำใจกายนำจิต

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

ภาคแรกเล่าเรื่องมัลติเวิร์ส เรื่องยุ่งๆ ระหว่างจักรวาลที่ 6 และ 7 ภาคสองเล่าเรื่องการเดินทางข้ามเวลาทำให้เกิดพหุจักรวาลข้ามจักรวาล แล้วเราก็มาถึงภาคสามเมื่อนักสู้ทั้ง 12 จักรวาลต้องมาสู้กันตั้งแต่กลางเล่ม 5 ไปจนถึงต้นเล่ม 9

ดราก้อนบอลซูเปอร์ดึงดูดให้เราอ่านตามได้เรื่อยๆ น่าจะเป็นเพราะเนื้อเรื่องที่ดูเหมือนจะอัพเลเวลขึ้นไปทุกทีๆ

แต่ในขณะเดียวกันก็ดึงเอาตัวละครรุ่นแรกๆ มาปรากฏตัวทีละคนทีละตัวได้อย่างแนบเนียน ชวนคิดถึงระคนลุ้นระทึก

มูลเหตุเริ่มจากซุนโงคูเคยชวนท่านเซนโอจัดงานประลองนักสู้ระหว่างจักรวาลต่างๆ แต่เซนโอได้เพื่อนใหม่เป็นเซนโอที่มาจากพหุจักรวาลข้ามเวลาในภาคสอง เซนโอสองท่านเลยเอาแต่เล่นกันจนลืมคำชวนของซุนโงคูซึ่งเอาแต่เล่นพอกัน

ฮะไคชินบิลส์พยายามห้ามซุนโงคูว่าอย่ายุ่งกับท่านเซนโอ อำนาจของเซนโอระดับลบจักรวาลหายไปได้เฉยๆ ในพริบตา เทหวัตถุทุกชิ้น ทุกชีวิตบนดาวนพเคราะห์ทุกดวงหายไปหมดสิ้น แต่พระเอกนักสู้ของเราไม่ฟัง

ในที่สุดท่านเซนโอจึงให้จัดงานประลองยุทธ์ขึ้นจนได้

แต่ละจักรวาลคัดนักสู้มาสิบคน แข่งแบบขึ้นเวทีสู้พร้อมกันหมดทุกทีมและหมดทั้งทีม กฎคือห้ามฆ่า ทีมไหนตกเวทีครบสิบคนก่อนจักรวาลนั้นจะต้องถูกลบหายไป โดยให้เวลาทั้งสิ้น 100 แต๊ก (เท่ากับ 48 นาทีโลก)

ลองคิดดูเถอะว่าโทริยาม่าต้องสร้างใหม่ ออกแบบและตั้งชื่อตัวละครอีกกี่ตัว อาจารย์โทโยทาโร่ต้องวาดอีกกี่ภาพ

ยากที่สุดคือจะเล่าเรื่องอย่างไรให้คนอ่านอ่านรู้เรื่องและยอมอ่านจนจบ

อีกทั้งเชื่อจริงๆ หรือว่าการ์ตูนต่อสู้ปนตลกบ้าบ้าบอบอเช่นนี้จะใจร้ายขนาดลบสิ่งมีชีวิตทั้งจักรวาลได้

คำตอบคือได้!

นักสู้สิบคนจากจักรวาลที่ 7 ได้แก่ ซุนโงคู เบจิต้า ปิกโคโล่ คุริริน เทนชินฮัง ซุนโงฮัง ผู้เฒ่าเต่า หมายเลข 17 หมายเลข 18 คนที่สิบคือฟรีซเซอร์! ใช่แล้ว มันตายไปแล้วแต่ถูกชุบชีวิตชั่วคราวเพื่อการนี้ โดยมีสัญญาว่าจะคืนชีวิตให้ถาวรถ้าจักรวาลที่ 7 ไม่ถูกลบไปเสียก่อน

แค่เริ่มเรื่องก็สนุกแล้ว เราจะได้พบกับคนเดิมๆ มุขเดิมๆ และรับทราบความเป็นอยู่ปัจจุบันของแต่ละคน โดยเฉพาะหมายเลข 17 กับหมายเลข 18 ที่ยังเท่ดุจเดิม จะว่าไปเหมือนจะเท่กว่าเดิมอีกด้วย ทั้งสองคน (ตน) มีครอบครัว มีงานทำ คนหนึ่งทำงานอนุรักษ์ด้วย น่านิยมจริงๆ

ฟรีซเซอร์เป็นสุดยอดวายร้ายที่ไว้ใจมิได้ตั้งแต่แรก ผีฟรีซเซอร์จะไปเหลืออะไรแล้วก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ เริ่มการประลองเพียงไม่กี่นาทีมันก็จับมือสมคบคิดกับตัวมันเองที่ชื่อว่าฟรอสต์จากจักรวาลอื่น จากนั้นมันหักหลังฟรอสต์ซ้ำทำเอาคนดูหายใจไม่ทั่วท้องห่วงพระเอก

เวทีประลองแบบพบกันหมดนี้มีชื่อว่า สุญญตา!

สู้กันชุลมุนสี่เล่มกว่าๆ จะชวนคุยบางเรื่อง

เรื่องแรกคือเรื่องของเคล เคลเป็นชาวไซย่าจากจักรวาลที่ 6 หล่อนเป็นหนึ่งในสามของชาวไซย่าที่มาร่วมต่อสู้ครั้งนี้ สองคนเป็นซูเปอร์ไซย่าแล้วแต่เคลมิใช่ จนกระทั่งเข้าตาจนเคลจึงแปลงร่างเป็นซูเปอร์ไซย่าที่หยุดการเพิ่มพลังของตนเองไม่ได้ หล่อนดุร้ายขึ้นทุกขณะจนสติหลุดซัดนักสู้หลายจักรวาลตกเวทีนับไม่ทัน นั่นทำให้ไดชินคันมือขวาของท่านเซนโอลบจักรวาลต่างๆ ทิ้งทีละแห่งโดยไม่รีรอ

ที่ว่าเข้าตาจนอาจจะมิใช่นักสู้ในเนื้อเรื่องที่เข้าตาจน แต่เป็นตัวเส้นเรื่องนั่นเองที่ยุ่งเหยิงเกินกว่าที่นักเขียนทั้งสองจะทำงานต่อให้คนตามอ่านรู้เรื่องและสนุกสนานได้

จู่ๆ จึงสร้าง “ว่าที่ชาวไซย่าในตำนาน” เคลขึ้นมากวาดล้างเวทีเสียโล่งตา แล้วค่อยมาเล่าที่มาที่ไปของเคลสั้นๆ ทีหลัง

ดราก้อนบอลใช้กลยุทธ์นี้หลายครั้งตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา

เทียบกับจิเรน นักสู้น่าเกรงขามจากจักรวาลที่ 11 รายนี้มีการปูพื้นมาก่อนก่อนที่จะกลายร่างเป็นนักสู้ไร้เทียมทานประจำภาคสามถึงระดับต้องใช้ทั้งซุนโงคู เบจิต้า และฟรีซเซอร์ร่วมมือกันจึงโค่นมันลงได้ในที่สุด

จากนั้นจึงเปิดเผยว่าที่จิเรนไร้เทียมทานได้ระดับนี้เพราะอะไร

คำเฉลยมีเพียงว่าเพราะมันฝึกคนเดียวสู้คนเดียวมาโดยตลอดไม่เคยร่วมทีมกับใครเลย และที่มันพ่ายแพ้ครั้งนี้เพราะมันไม่ร่วมทีมกับใครนั่นเอง

ตอนที่ซุนโงคูเพลี่ยงพล้ำต่อจิเรนครั้งแล้วครั้งเล่า ผู้เฒ่าเต่าเตือนสติซุนโงคูศิษย์รักให้ระลึกถึงคำสอนของอาจารย์ต่างๆ ที่เคยสอน เท่ากับเตือนสติคนอ่านไปด้วยในตัว “ศิลปะการต่อสู้น่ะมิได้ฝึกไว้ให้เอาชนะ ฝึกไว้มิให้แพ้ตัวเองต่างหาก” ผู้เฒ่าเต่าว่า “ให้ตายเถอะ พวกครูในอดีตเคยสอนสั่งอะไรเจ้าบ้าง”

“การเคลื่อนไหวของเจ้ามีช่องโหว่มากเกินแป๊บเดียวถึงได้หอบไง”

“ยืนให้สงบนิ่งเหมือนท้องนภา เคลื่อนไหวว่องไวดุจสายฟ้า”

“หากหมายมั่นจะเป็นหนึ่งในจักรวาลก็ต้องหมั่นฝึกฝนจิตใจ มิใช่ฝึกร่างกายอย่างเดียว”

นั่นนำไปสู่เคล็ดลับวิชา “ร่างนำใจกายนำจิต” เสมือนหนึ่งโจนาธาน ลิฟวิงสตันนางนวลมาเองเลยทีเดียวเชียว เมื่อนึกถึงจักรวาลต่างๆ ที่ดับไปครั้งนี้ เคล็ดวิชา “ร่างนำใจกายนำจิต” ที่เกิดขึ้นบนเวทีชื่อประลอง “สุญญตา” จึงเป็นชื่อที่ตรงประเด็น

อย่าพลาดใครจะยืนหยัดเป็นคนสุดท้ายบนเวที มังกรระดับสิบสองจักรวาลให้พรอะไรแก่ใครในตอนจบภาคสาม •

การ์ตูนที่รัก | นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์