บิ๊กตู่ ขอโทษสภา พูดเสียงดัง ยัน มีกลไกคุมเข้ม ก่อนอนุมัติทุกโครงการ

บิ๊กตู่ ขอโทษสภา พูดเสียงดัง ยัน มีกลไกคุมเข้ม ก่อนอนุมัติทุกโครงการ

เมื่อวันที่ 27 พ.ค. ที่รัฐสภา การอภิปรายพ.ร.ก.เงินกู้ แก้วิกฤตโควิด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงว่า กรณีหน้ากากอนามัยขาดตลาดในช่วงที่ผ่านมานั้น ต้องยอมรับว่า โรงงานผลิตหน้ากากในไทยมีเพียงไม่กี่บริษัท โดยเฉพาะหน้ากากN95 มีเพียง1-2 บริษัทที่ได้ลิขสิทธิการทำจากต่างประเทศ ขณะที่หน้ากากอนามัยทั่วไปนั้น วัสดุในการผลิตก็ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ แล้วเรานำมาประกอบเป็นหน้ากาก ยิ่งในช่วงคับขันทุกประเทศก็ต้องเอาไว้ใช้ในประเทศตัวเองหมด แต่วันนี้สถานการณ์เรื่องหน้ากากคลี่คลายดีขึ้น ทุกอย่างต้องใช้เวลา ไม่ใช่รัฐบาลไม่ทำอะไรเลย จ้องจะใช้แต่เงินอย่างเดียว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ส่วนเรื่องกลไกการตรวจสอบการใช้งบประมาณตามพ.ร.ก.กู้เงินนั้น ไม่ใช่มีแค่คณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้เท่านั้น ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบได้ แต่กลไกในระบบทั้งสภา สตง. ป.ป.ช. ป.ป.ท.ก็ตรวจสอบได้หมด ไม่ใช่แค่คณะกรรมการกลั่นกรองชุดเดียวตรวจสอบได้ ก่อนจะเสนอโครงการอะไรมา ต้องผ่านกลไกในระดับพื้นที่มาก่อน ผ่านคณะกรรมการ นโยบายการบริหารงานจังหวัดและกลุ่มจังหวัดแบบบูรณาการ (ก.น.จ.)ก่อน ไม่ใช่ใครจะเสนอโครงการอะไรมาก็ได้ เราได้คิดเรื่องต่างๆเหล่านี้ไว้หมดแล้ว ตนพยายามจะชี้แจงให้กระชับ ถ้าเสียงดังไปก็ต้องขอโทษด้วย


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้“ชวลิต” ชงตั้งองค์กรพิเศษ ยิ่งกว่ากมธ.ในสภา ตรวจสอบเงินกู้ครั้งใหญ่สุดในปวศ.
บทความถัดไป‘อุตตม’ โต้ กู้เงินแค่ 1.1 ล้านล้าน ที่เหลือเป็นเงิน ธปท. ยันรอบคอบ