2 ร.พ.ดัง ไม่รับส่งตัว รักษาพนักงาน “การบินไทย” หลังยื่นล้มละลาย!

ด่วน!! 2 โรงพยาบาลดัง ปฏิเสธรับใบส่งตัว รักษาพนักงานบินไทย หลังบริษัทยื่นฟื้นฟู ศาลล้มละลาย งดให้เครดิตถ้ารักษา ต้องจ่ายสด

วันที่ 22 พฤษภาคม 2563 รายงานข่าวจากบริษัท การบินไทยจำกัด (มหาชน) แจ้งว่า หลังจากที่คณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 19 พ.ค. มีมติให้การบินไทยยื่นฟื้นฟูกิจการต่อศาลล้มละลายและให้กระทรวงการคลังลดสัดส่วนการถือหุ้นลงให้ต่ำกว่า 5 0% เพื่อให้การบินไทยหลุดพ้นจากการเป็นรัฐวิสาหกิจโดยเด็ดขาด ทำการคู่ค้าของบริษัทการบินไทยหลายๆส่วนเริ่มขาดความเชื่อมั่นในเครดิตของบริษัทการบินไทย

โดยล่าสุดสำนักงานแพทย์ (IM) บริษัทการบิน ได้แจ้งมายังพนักงานว่าขณะนี้ โรงพยาบาลวิภาวดี กับโรงพยาบาลกรุงเทพแจ้งว่าของดรับใบส่งตัวจากบริษัทการบินไทยในการขอเข้ารับการรักษาพยาบาลส่งผลให้หลังจากนี้พนักงานการบินไทยที่เจ็บป่วยจะไม่สามารถใช้เครดิตใบส่งตัวไปรับการรักษาพยาบาลใน2 โรงพยาบาลดังกล่าวได้อีก

ทั้งนี้หากพนักงานต้องการเข้าไปรักษาพยาบาลใน2โรงพยาบาลดังกล่าวจะต้องเตรียมเงินสดไปสำรองจ่ายเอง ซึ่งในอนาคตก็ยังไม่ชัดเจนว่าจะสามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลคืนได้หรือไม่จากปัจจุบันบิกคืนได้50%สำหรับการรักษาในโรงพยาบาลเอกชน อย่างไรก็ตามหลังจากนี้พนักงานอาจจะต้องแก้ปัญหาด้วยการเลือกใช้บริการโรงพยาบาลอื่นๆที่มีคอนแท็คกับการบินไทยและยังไม่ได้ประกาศงดรับใบส่งตัวจากพนักงานบริษัทการบินไทยแทน

“คาดว่าพนักงานการบินไทยจะได้รับผลกระทบมากจากกรณีของโรงพยาบาลวิภาวดี เพราะมีพนักงานจำนวนมากที่ทำงานที่ออฟฟิศที่ดอนเมือง และฝ่ายช่างดอนเมือง ซึ่งส่วนใหญ่จะเข้ารักษาพยาบาลที่วิภาวดีเพราะใกล้ ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าโรงพยาบาลอื่นๆ ที่การบินไทยมีคอนแท็กด้วยกว่า 10 โรงพยาบาล จะแจ้งงดรับใบส่งตัวด้วยหรือไม่ ซึ่งต่อจากนี้พนักงานทุกคนก็คงต้องปรับตัวเตรียมเงินสำรองไว้หากเจ็บป่วยฉุกเฉิน”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากรณีโรงพยาบาลงดรับใบส่งตัวได้สร้างความกังวลอย่างมากให้พนักงานการบินไทยซึ่งปัจจุบันมีอยู่ราว 2.1 หมื่นคน โดยมีการวิพากวิจารณ์ผ่านไลน์กรุ๊ปของพนักงานการบินไทยตัดพ้อว่าหลังจากบริษัทตกอับขนาดโรงพยาบาลยังไม่รับรักษา

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้โฆษก ศบค.ย้ำ “โควิด-19” เบาใจได้ แต่วางใจไม่ได้ ชี้พ.ร.ก.ฉุกเฉินไม่สำคัญเท่าความร่วมมือ
บทความถัดไปฉัตรสุมาลย์ : ปัญญาประดิษฐ์