“วิสาร”อัด “วิษณุ”ล้มละลายทางความน่าเชื่อถือ ตีความกฎหมายรับใช้ผู้มีอำนาจ บิดเบี้ยวไม่สนหลัก

“วิสาร”อัด “วิษณุ”ล้มละลายทางความน่าเชื่อถือ ชี้ตีความกฎหมายรับใช้ผู้มีอำนาจเอาหลักกูไม่สนหลักกฎหมาย

วันที่ 17 มกราคม 2563 นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศชัดเจนว่าทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย ต้องเคารพรัฐธรรมนูญ แต่การกระทำของทั้งพลเอกประยุทธ์และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ด้านกฎหมาย ทำสิ่งที่ตรงกันข้ามมาตลอด และมักหาทางออกโดยการให้องค์กรอิสระช่วยเหลือ ตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้งมาจนถึงปัจจุบันที่องค์กรอิสระให้ความเห็นทางกฎหมายเมข้ามข้างผู้มีอำนาจ

การให้ความเห็นทางกฎหมายของนายวิษณุ หลายครั้งที่ผ่านมาเป็นการให้ความเห็นที่ไม่สอดคล้องกับหลักของกฎหมาย มีการตีความเอื้อให้กับผู้มีอำนาจได้ประโยชน์ สมกับคำว่าเนติบริกร ที่จะให้ความทางกฎหมายเอาหลักกูเป็นที่ตั้ง ซึ่งคนในวงการกฎหมายมองว่านายวิษณุพยายามที่จะหาทางออกหรือหาช่องรอดให้กับผู้มีอำนาจ

นายวิสาร กล่าวด้วยว่า การกระทำและการให้ความเห็นทางกฎหมายของนายวิษณุในปัจจุบันจะยึดเอาเป็นหลักทางกฎหมายไม่ได้แล้ว เพราะบรรดานักวิชาการทางกฎหมายหรือคนที่รู้กฎหมายต่างมองว่าเป็นความเห็นที่ไม่มีหลักกฎหมายรองรับ เพราะเป็นการตีความเพื่อหาทางออกให้กับผู้มีอำนาจที่นายวิษณุรับใช้

“นายวิษณุถือว่าล้มละลายทางความน่าเชื่อถือ เพราะการตีความกฎหมายของนายวิษณุทำให้หลักกฎหมายบิดเบี้ยวไป นอกจากนี้นายวิษณุมีหน้าที่ปกป้องพวกพ้องหรือคนในองคาพยพของรัฐบาล หากกระทำผิดก็หาช่องทางที่จะเลี่ยงการตรวจสอบ อาทิ กรณีนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลที่มีข้อหารุกที่ป่าไม้ แต่นายวิษณุกลับมองว่ายังไม่ผิด แต่หากเป็นฝ่ายตรงข้ามเชื่อว่านายวิษณุจะออกมาให้ความเห็นที่เป็นผลลบทันที ดังนั้นนักกฎหมายอย่างนายวิษณุจึงเป็นนักกฎหมายที่ไร้ความน่าเชื่อถือไปแล้วในสายตาประชาชน”

บทความก่อนหน้านี้สมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย พร้อมอาสาสมัคร ร่วมพัฒนาบ้านพักพิงสุนัข จ.ชลบุรี
บทความถัดไป“ปารีณา” ยินดีลาออก กมธ.แต่ต้องแฟร์ ท้า เสรีพิศุทธ์-วัฒนา”ลาออกด้วย เพราะก็มีคดีเพียบ