ธนาธรยันยังไม่มีมติ ‘พ.ร.ก.โอนกำลังพลฯ’ หลังข่าว ‘งดออกเสียง’ สะพัด

‘ธนาธร’ อุบ ‘อนาคตใหม่’ โหวตคว่ำ พ.ร.บ.งบฯหรือไม่ บอกขอฟังรัฐบาลชี้แจงก่อน ยันยังไม่มีมติโหวต ‘พ.ร.ก.โอนกำลังพลฯ’ หลังข่าว ‘งดออกเสียง’ สะพัด

ที่โรงแรมรัตนโกสินทร์ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ให้สัมภาษณ์ถึงการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ว่าเราเตรียมผู้อภิปรายไว้ประมาณ 10 คน โดยพยายามอภิปรายให้ประชาชนเห็นว่า งบประมาณประเทศ จำนวน 3.2 ล้านล้านบาท หากนำมาจัดสรรตามแบบอนาคตใหม่ เราจะทำให้บ้านเมืองดีขึ้นได้อย่างไรบ้าง เราเห็นจุดบกพร่องในการจัดสรรงบประมาณของรัฐบาลชุดนี้ ว่ามีความผิดพลาด ไม่มีประสิทธิภาพหลายจุด ซึ่งเราจะอภิปรายให้ประชาชนฟังอย่างสร้างสรรค์ และได้ประโยชน์

เมื่อถามว่า พรรคอนาคตใหม่ได้คุยไปในทิศทางเดียวกันแล้วหรือไม่ว่าจะโหวตอย่างไร นายธนาธรกล่าวว่า เบื้องต้นต้องดูการชี้แจงของรัฐบาลว่าจะชี้แจงเรื่องนี้อย่างไร สามารถให้ข้อมูลในเรื่องที่เราตั้งข้อสงสัยหรือให้ข้อเสนอแนะไปได้หรือไม่

เมื่อถามว่า มีข่าวจากสื่อแห่งหนึ่งระบุว่า ส.ส.พรรคอนาคตใหม่บางส่วนเห็นควรให้มีมติงดออกเสียง ในการรับรองพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) โอนอัตรากำลังพลและงบประมาณ ให้เป็นพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าเรื่องนี้พรรคอนาคตใหม่ยังไม่มีมติออกมา เราจะมีการประชุม ส.ส.ในวันพรุ่งนี้ (16 ต.ค.) โดยจะพูดคุยถึงเรื่องนี้ด้วย

“ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่มีหลายความคิดเห็น แต่จะตัดสินใจอย่างไรจนออกมาเป็นมติของพรรคนั้น คงต้องรอการหารือกันต่อไป และไม่รู้สึกกังวลกับการโหวตสวน เพราะพรรคอนาคตใหม่ให้ความสำคัญกับพระราชกำหนดฉบับนี้ เราเปิดโอกาสให้ ส.ส.ทุกคนอภิปรายถึงจุดยืนในเรื่องนี้” นายธนาธรกล่าว

หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ยังกล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในการชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญกรณีถือหุ้นสื่อ ในวันที่ 18 ตุลาคม ว่าตนมีความพร้อมมาก กรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญเรียกตนและผู้เกี่ยวข้องอื่นๆ ไปชี้แจงกรณีหุ้นสื่อ ทุกคนพร้อมที่จะเข้าไปให้การ ไม่มีอะไรน่าห่วง

บทความก่อนหน้านี้พปชร. ซักซ้อมอภิปรายงบ 63 ไม่หวั่นเสียงปริ่มน้ำ
บทความถัดไป‘จุรินทร์’กดปุ่มจ่ายเงินชาวนา ประกันรายได้ผู้ปลูกข้าวรอบแรก ทั่วประเทศ 9,400 ล้านบาท