“จาตุรนต์” อัด “อภิรัชต์” คนสร้างความเสียหายร้ายแรงแก่ชาติ

จากกรณีที่ เมื่อวันที่ 11 ต.ค. พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) บรรยายพิเศษหัวข้อเรื่อง “แผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง” ที่หอประชุมกิตติขจร กองบัญชาการกองทัพบก โดยกล่าวถึงเหตุการณ์ภัยคอมมิวนิสต์ในอดีต มาถึง “สงครามลูกผสม” หรือ “สงครามไฮบริด” ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน โดยมีบางช่วงบางตอน พาดพิงถึงบุคคลหลายฝ่าย

โดยเชิญนักเรียน นิสิต นักศึกษา ครู อาจารย์ ผู้นำองค์กร ผู้นำมวลชนรอบค่าย นักศึกษาวิชาทหาร ตำรวจตระเวนชายแดน ศิลปินดารา อาทิ  ‘ดี้’ นิติพงษ์ ห่อนาค , สินจัย เปล่งพานิช , ‘โจ’ นูโว หรือ จิรายุส วรรธนะสิน , อัญชะลี ไพรีรักษ์ , สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม , ดร.เสรี วงษ์มณฑา , เทพชัย หย่อง ตลอดจนสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศ ร่วมฟังการบรรยาย 400-500 คน

นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) แสดงความคิดเห็นต่อกรณีดังกล่าวว่า การพูดได้ทำให้พลเอกอภิรัชต์กลายเป็นผู้ที่สร้างความเสียหายร้ายแรงให้กับประเทศชาติอย่างสม่ำเสมอไปเสียแล้ว ผบ.ทบ. ในเกือบทุกประเทศทั่วโลกไม่แสดงความเห็นทางการเมือง และในปัจจุบันคงไม่มี ผบ.ทบ. คนใดในโลก ที่พูดแล้วสร้างความเสียหายให้แก่ประเทศชาติของตนเองได้เท่า พลเอกอภิรัชต์ อีกแล้ว

พลเอกอภิรัชต์กล่าวหานักการเมืองและคนอีกหลายกลุ่มหลายฝ่ายด้วยข้อหาร้ายแรง เช่นล้มล้างการปกครอง ล้มล้างสถาบัน การสนับสนุนการก่อความไม่สงบและการใช้เรื่องศาสนาและการแบ่งแยกดินแดนมาเป็นเครื่องมือการสมคบกับคนเผาบ้านเผาเมือง สมคบกับชาวต่างชาติ ชักศึกเข้าบ้านและการส้างสมองคนรุ่นใหม่เพื่อให้ล้มล้างชาติและสถาบัน ทั้งหมดนี้เป็นการกล่าวหาโดยไม่มีหลักฐานและไม่มีข้อเท็จจริงรองรับ

การที่ ผบ.ทบ. ซึ่งมีกองทัพอยู่ในมือพูดแบบนี้โดยไม่ได้แสดงว่าจะอาศัยระบบและกลไกตามปรกติในการแก้ปัญหาแต่อย่างใด ก็ยิ่งทำให้เรื่องนี้เป็นเรื่องน่ากลัว แต่การพูดเช่นนี้เท่ากับแสดงว่า ผบ.ทบ. เห็นเพื่อนร่วมชาติที่เห็นต่างเป็นศัตรูเต็มไปหมด ถึงขนาดเป็นศัตรูในสงคราม การพูดเช่นนี้จะสร้างความขัดแย้งบาดหมางให้รุนแแรงยิ่งขึ้นทำให้เกิดความหวาดกลัว หวาดระแวง และสร้างความเกลียดชัง เกิดการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายในสังคมรุนแรงยิ่งขึ้นไปอีก

ที่พลเอกอภิรัชต์พูดครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าตนเองไม่มีความรู้ ความเข้าใจในหลายๆเรื่องที่พูดออกมา แต่พลเอกอภิรัชต์ควรจะรู้ว่าที่พูดครั้งนี้กำลังสร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจของประเทศอย่างมหาศาล ก็ ผบ.ทบ.พูดขนาดนี้ ใครจะเชื่อว่าประเทศไทยจะสงบสุข แล้วใครจะกล้ามาลงทุนในประเทศไทย

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนที่รัก/They Called Us Enemy เขาเรียกเราว่าศัตรู ตอนจบ
บทความถัดไปกรมบัญชีกลาง เผยตัวเลขผู้โดนตัดสิทธิ ‘ชิมช้อปใช้’ เกือบ 200,000 คน