‘เสรีพิศุทธ์’ บอกวันนี้ จะพยายามพูดให้ดี-สุภาพ ให้นายกฯลาออก

“เสรีพิศุทธ์” อัดนายกฯ ไม่รู้กม. ทำผิด รธน. จี้ลาออก บอก “พอได้แล้ว ลาออกเถอะ”

เมื่อวันที่ 18 กันยายน ที่รัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ให้สัมภาษณ์ก่อนการอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152 กรณีการถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบตามรัฐธรรมนูญ ว่า ความรู้พื้นฐานทางกฎหมายของเขายังไม่มีเลย แล้วมาบริหารประเทศ แล้วรัฐธรรมนูญถือเป็นกฎหมายสูงสุด เขากล่าวคำปฏิญาณตนไม่ครบเขายังไม่รู้เลย จะมาอ้างศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้ เพราะศาลไม่รับคำร้องเรื่องนี้ เพราะชัดเจนว่ากล่าวไม่ครบ ถามว่านายกฯรู้ไหมว่านี่ผิดกฎหมายอาญาด้วย เพราะท่านใช้เอกสารราชการปลอม วันนี้จะมีเพียง 2 ประเด็นเท่านั้น คือ กรณีถวายสัตย์ไม่ครบ กับกรณีแถลงนโยบายโดยไม่บอกแหล่งที่มารายได้ ซึ่งวิปฝ่ายค้านไม่ได้ระบุว่าใครต้องพูดอย่างไร ให้เป็นไปตามความรู้ความสามารถของแต่ละคนเลย

เมื่อถามว่า ครั้งที่ผ่านมามีการปะทะคารมกับนายกฯ จนทำให้การอภิปรายสะดุด บรรยากาศจะกลับไปเป็นเหมือนวันนั้นหรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า ต้องไปถามเขา ทั้งนี้ ตอนแรกตนจะพูดทั้งเบื้องหน้า และเบื้องหลัง แต่เนื่องจากเวลามีจำกัด จึงมาเวลาตนจากเดิม 1 ชั่วโมง เหลือครึ่งชั่วโมง ถ้าพวกเราได้รู้เบื้องหลังด้วยจะยิ่งดี จะได้รู้ว่าประธานเป็นกลางหรือไม่เป็นกลางด้วย

เมื่อถามว่า ประเด็นที่ต้องการจากที่ประชุมในวันนี้คืออะไร พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า วันนี้ตนพูดเรื่องการถวายสัตย์อย่างเดียว ที่อยากได้คืออยากให้พอแล้ว ลาออกเถอะ แค่นี้ก็พ้นแล้ว ไปได้แล้วตามกฎหมายเพราะคุณทำผิดกฎหมายสูงสุดของประเทศ

เมื่อถามว่า เป้าหมายคือต้องการให้นายกฯลาออกใช่หรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า ไม่ใช่เป้าหมายหรอก แต่เป็นเรื่องของกฎหมาย อย่างไรก็ตาม สำหรับการประชุมในวันนี้เชื่อว่าจะไม่มีปัญหาอะไร และตนจะพยายามพูดให้ดี ให้สุภาพ

บทความก่อนหน้านี้น้ำมันดิบดิ่งลง 5.7% ขณะซาอุฯระบุจะฟื้นฟูการผลิต
บทความถัดไปปรับเวลาซักฟอก ‘บิ๊กตู่’ เหลือแค่ 18.00 น. ครม.ต้องไปร่วมพิธีมหามงคล