สภาบรรจุวาระซักฟอก ‘ลุงตู่’ ถวายสัตย์ไม่ครบแล้ว สั่งเปิดฟลอร์นัดพิเศษเดือนก.ย.

สภาบรรจุวาระซักฟอก “ลุงตู่” ถวายสัตย์ไม่ครบ สั่งเปิดฟลอร์นัดพิเศษชำแหละเดือนก.ย. “ศุภชัย” ซัด ”สุดารัตน์” หยุดพูดตีกิน

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ที่รัฐสภา เกียกกาย นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีฝ่ายค้านยื่นญัตติเปิดอภิปรายทั่วไป โดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา152 กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำ ครม.กล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนปฏิบัติหน้าที่ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญว่า ในฐานะที่เป็นผู้รับผิดชอบเรื่องการพิจารณาญัตติต่างๆ ได้พิจารณาญัตติที่ฝ่ายค้านเสนอแล้ว เห็นว่าญัตติดังกล่าวเสนอมาอย่างถูกต้อง มีรายชื่อครบถ้วน จึงอนุญาตให้บรรจุญัตติดังกล่าวเข้าสู่วาระเรียบร้อยแล้ว แต่เรื่องวันเวลาจะเปิดอภิปรายได้เมื่อใดขึ้นอยู่กับนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร จะพิจารณา ขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานกับฝ่ายรัฐบาล และฝ่ายค้านถึงความพร้อมเรื่องวันเวลาในการเปิดอภิปราย แต่ดูแนวโน้มแล้วหากจะให้เปิดอภิปรายทั่วไปภายในเดือนสิงหาคม คงไปเป็นได้ลำบาก เพราะช่วงระหว่างวันที่‪ 25-30‬ ‪สิงหาคม ‬ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมสมัชชารัฐสภาอาเซียน มีผู้นำรัฐสภาจาก 10 ประเทศในอาเซียน และตัวแทนประเทศผู้สังเกตการณ์ รวมแล้วกว่า 20 ประเทศ ที่จะมาร่วมประชุม

“ถือเป็นงานหน้าตาของประเทศ ที่ประธานและรองประธานสภา และประธานและรองประธานวุฒิสภาต้องเข้าร่วมประชุมและร่วมรับแขก จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง การที่คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ระบุว่า การประชุมรัฐสภาอาเซียนไม่ใช่อุปสรรคต่อการเปิดอภิปรายทั่วไปนั้น จึงไม่จริง เพราะประธานสภาจะเอาเวลาใดมาเป็นประธานคุมการเปิดอภิปรายทั่วไป ซึ่งคุณหญิงสุดารัตน์ก็รู้ดี อย่ามาพูดตีกินว่าไม่มีผลกระทบ” นายศุภชัยกล่าว

นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษานายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า นายชวนและนายศุภชัยได้หารือกันแล้วเห็นว่า จำเป็นต้องบรรจุญัตติดังกล่าวเข้าสู่วาระการประชุม ไม่บรรจุไม่ได้ เพราะเป็นการเสนอมาอย่างถูกต้องตามขั้นตอน แต่คงบรรจุไม่ทันภายในเดือนสิงหาคมนี้ เนื่องจากช่วงปลายเดือนสิงหาคมนี้ ติดการประชุมสมัชชารัฐสภาอาเซียน ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ซึ่งนายชวนบอกว่า 10 ปี ประเทศไทยจะวนมาเป็นเจ้าภาพสักครั้ง จึงต้องให้ความสำคัญ ดังนั้น คงจะบรรจุญัตติอภิปรายทั่วไปได้ในเดือนกันยายน ขณะนี้อยู่ระหว่างประสาน ครม. ฝ่ายรัฐบาล และฝ่ายค้าน เรื่องเวลาที่จะเปิดอภิปรายทั่วไป เพราะ ครม.ต้องมีความพร้อมมาตอบ เพราะมีเรื่องเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะตัวนายกรัฐมนตรีที่จำเป็นต้องมาตอบด้วยตัวเอง เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับ พล.อ.ประยุทธ์โดยตรง

นพ.สุกิจกล่าวว่า เรื่องนี้จะบรรจุเป็นเรื่องเร่งด่วน ไม่ต้องเป็นต่อญัตติใดๆ จะบรรจุเป็นวาระพิเศษ นัดประชุมในวันอื่น ที่ไม่ใช่วันพุธและวัพฤหัสบดีที่เป็นวันประชุมสภาผู้แทนราษฎร คาดว่าน่าจะเปิดอภิปรายได้ในเดือนกันยายน ส่วนข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรที่จะนำมาใช้ในการเปิดอภิปรายทั่วไปครั้งนี้ หากข้อบังคับการประชุมสภาฉบับใหม่ยังพิจารณาไม่แล้วเสร็จ จะอนุโลมใช้ข้อบังคับการประชุมสภาปี 2551 ไปก่อน

บทความก่อนหน้านี้ศูนย์ธรณีพิบัติภัยเตือน 5 จังหวัดภาคเหนือ เสี่ยงเจอ ดินถล่ม-น้ำป่า ช่วงมรสุมพาดผ่าน
บทความถัดไปอดีตพนักงาน สธ. ร้อง ‘อนุทิน’ หาช่องคืนอายุราชการบุคลากร2.4หมื่นคน แก้ปมเงินเดือนเหลื่อมล้ำ