สนามบินฮ่องกงประกาศยกเลิกทุกไฟล์ท หลังผู้ชุมนุมมาเต็มอาคารผู้โดยสาร

วันที่ 12 สิงหาคม 2562 สถานการณ์การชุมนุมประท้วงในฮ่องกงที่ยืดเยื้อจากการเรียกร้องให้ถอดถอนกฎหมายแก้ไขส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนจนลามถึงขั้นขับไล่คณะบริหารสูงสุดเกาะฮ่องกงของนางแครี่ หล่ำ ซึ่งรัฐบาลจีนให้การสนับสนุน ยังคงมีการชุมนุมตามจุดต่างๆ และการปะทะระหว่างผู้ชุมนุมกับตำรวจ จนทำให้ผู้ชุมนุมหลายร้อยคนถูกจับกุม โดยในจำนวนนี้ถูกจับโดยตำรวจนอกเครื่องแบบที่แทรกซึมเพื่อชี้เป้าหมายผู้ชุมนุม รวมถึงการชุมนุมที่สนามบินนานาชาติฮ่องกงที่ผู้ชุมนุมคนหนุ่มสาวหลายพันคนปักหลักอยู่ที่อาคารผู้โดยสารขาเข้าเพื่อเรียกร้องและสื่อสารกับผู้เดินทางเยือนจากประเทศต่างๆ

ล่าสุด ทั้งเว็บไซต์นิวยอร์กไทม์สและเซาท์ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์รายงานว่า สนามบินนานาชาติฮ่องกงได้ออกแถลงการณ์เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ประกาศยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมด ส่งผลกระทบต่อเที่ยวบินขาออกกว่า 150 เที่ยวบินและเที่ยวบินขาเข้ามากกว่า 24 เที่ยวบินต้องถูกยกเลิก หลังจากผู้ชุมนุมประท้วงได้เดินทางมาชุมนุมภายในผู้โดยสารในส่วนเทอร์มินัล 1 ของสนามบินจนแน่นอาคาร โดย แนวร่วมผู้ชุมนุมได้เรียกร้องให้ออกมาประท้วง หลังการปะทะจากกำลังตำรวจปราบจลาจลเมื่อคืนวานนี้ โดยเฉพาะเหตุการณ์ยิงแก๊สน้ำใส่ผู้ชุมนุมภายในสถานีรถไฟใต้ดินและไล่ล่าจับผู้ประท้วงบริเวณบันไดเลื่อน อีกทั้งผู้ชุมนุมภายในสนามบินได้เกิดความไม่พอใจและแสดงสัญลักษณ์การประท้วงต่อกรณีผู้ชุมนุมหญิงคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัสหลังถูกตำรวจยิงกระสุนยางเข้าที่ตาขวาจนถึงขั้นตาบอด

ด้านรายงานข่าวจากบริษัทการบินไทยจำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ขณะนี้สนามบินนานาชาติฮ่องกงได้สั่งงดการให้บริการชั่วคราวเนื่องจากสถานการณ์ประท้วงรุนแรงเบื้องต้นสายการบินไทยได้ประกาศยกเลิกเที่ยวบินในวันที่ 12 สิงหาคมที่จะเดินทางจาก กรุงเทพไปยังฮ่องกง แล้ว จำนวน 2 เที่ยวบินคือเที่ยวบินTG606 ที่มีกำหนดออกเดินทางเวลา 16.00 น. ถึงเวลา 19.45 น. และเที่ยวบิน TG602 ที่มีกำหนดออกเวลา 18.30 น. ถึงเวลา22.15 น. โดยจะต้องจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป

นอกจากนี้ การบินไทยยังประกาศเปลี่ยนแปลงเส้นทางการทำการบิน เที่ยวบินที่ TG638 ที่เดินทางออกจากกรุงเทพฯ เมื่อเวลา 13.55 น. และจะถึงสนามบินฮ่องกง เวลา17.40 น. (เวลาท้องถิ่น) แต่ไม่ได้รับอนุญาตให้ลงจอดที่สนามบินฮ่องกง ต้องทำการบินกลับกรุงเทพฯ

อย่างไรก็ตาม พบว่า แอร์เอเชียก็มีการยกเลิกเที่ยวบินไปฮ่องกง จำนวน 3 ไฟลต์ ด้วยเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 19.30 น. ที่ผ่านมา การท่าอากาศยานฮ่องกงได้แจ้งว่า ในเวลา 6.00 น.ของวันพรุ่่งนี้ (13 สิงหาคม 2562) จะประกาศเที่ยวบินขาเข้า-ขาออกที่แน่ชัดให้ทราบอีกครั้ง

บทความก่อนหน้านี้“อนุสรณ์” ชี้ ทางออกดีสุดปมถวายสัตย์ “ประยุทธ์” ต้องลาออก
บทความถัดไปมงคลกิตติ์ ลั่นรองนายกฯ ต่อสายหาทางออก ยันไม่ร่วมรัฐบาล เตรียมแถลงฝ่ายค้านอิสระ