“โจชัว หว่อง” นักเคลื่อนไหวหนุ่มชาวฮ่องกง ถูกปล่อยตัวแล้ว ท่ามกลางการประท้วงจี้รัฐบาลลาออก

วันที่ 17 มิถุนายน 2562 เว็บไซต์บลูมเบิร์กรายงานว่า นายโจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวชาวฮ่องกง แกนนำขบวนการร่มเหลืองในปี 2014 ได้รับการปล่อยตัวแล้วเมื่อช่วงเช้าวันนี้ ในขณะที่ฝ่ายบริหารเกาะฮ่องกงกำลังเผชิญกับการประท้วงครั้งใหญ่สืบเนื่องจากการผลักดันกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน

นายหว่องกล่าวหลังถูกปล่อยตัวว่า ผมเชื่อว่าผมจะเข้าร่วมการชุมนุมเร็วๆนี้ เราไม่เพียงเรียกร้องแค่ถอนกฎหมายดังกล่าวออกไป แต่เราจะเรียกร้องให้นางแครี่ หล่ำ หัวหน้าคณะบริหารเกาะฮ่องกง ลาออกจากตำแหน่งด้วย

นายหว่องกล่าวถึงการชุมนุมล่าสุดที่เกิดขึ้นจนตัวเลขผู้ร่วมการประท้วงเมื่อวานนี้สูงสุดถึง 2 ล้านคนว่า การประท้วงนี้ แสดงถึงเจตจำนงของประชาชนฮ่องกงที่จะปกป้องเสรีภาพของพวกเขา ในอนาคต ผมหวังว่ารัฐบาลทั่วโลกจะสนับสนุนนักเคลื่อนไหวในฮ่องกงที่เผชิญการดำเนินคดีและการคุกคามทางกายจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ทั้งนี้ นายหว่องถูกปล่อยตัวเป็นครั้งที่ 3 หลังถูกตัดสินจำคุก 2 เดือนจากความผิดฐานดูหมิ่นศาล โดยนายหว่องเคยถูกจำคุกฐานเป็นแกนนำการประท้วงที่คัดค้านอิทธิพลของรัฐบาลจีนในการครอบงำการบริหารของเกาะฮ่องกงโดยเฉพาะการเลือกคณะผู้บริหาร ซึ่งชาวฮ่องกงเชื่อว่านางหล่ำ เป็นบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อโดยรัฐบาลจีน

บทความก่อนหน้านี้‘ณัฏฐพล’ ลั่นข่าวเท็จ หลังลือหึ่งอยากคุม ‘ก.พลังงาน-เปิดศึกในพรรค’ ชี้ ‘บิ๊กตู่’ ยังไม่สรุปให้นั่ง ศธ.
บทความถัดไปจาตุรนต์ ซัดแรง! สรรหา ส.ว.เป็น ‘ความขัดกันแห่งผลประโยชน์ในระบบที่ฉ้อฉล’