‘พปชร.’เร่งจัดโผครม. ‘บิ๊กตู่’ควบกลาโหม สมศักดิ์ ยังลุ้นศธ.-ยธ. นัดปชป.-ภท.สรุปเก้าอี้ 12 มิ.ย.

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ความคืบหน้าในการจัดตั้งรัฐบาล มีรายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 16.00 น. ภายหลังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งนายกฯ ได้มีการประชุมระดับแกนนำคนสำคัญที่เซฟเฮ้าท์แห่งหนึ่ง เพื่อพูดคุยถึงการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรีภายในพปชร.เนื่องจากขณะนี้ เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า ไม่สามารถดึงกระทรวงด้านเศรษฐกิจ อย่างกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์และกระทรวงคมนาคม กลับมาอยู่ในโควตาพรรคได้ เพราะว่าข้อเสนอดังกล่าว ได้มีการพูดคุยกับพรรคร่วมรัฐบาลก่อนเลือกพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯแล้ว

ส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีในพปชร.ส่วนใหญ่ลงตัวแล้ว มีแค่บางส่วนที่รอการจัดสรร หลังไม่สามารถดึงกระทรวงหลักกลับมาได้ โดยขณะนี้ที่ชัดเจนมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ดำรงตำแหน่ง นายกฯควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯกำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯด้านเศรษฐกิจ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯด้านกฎหมาย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลัง นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษาและวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน

นอกจากนี้ยังมีตำแหน่งที่อยู่ในโควตาพปชร.ที่รอการจัดสรรอีก คือ กระทรวงยุติธรรม กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงต่างประเทศ ในช่วงเย็นวันนี้ แกนนำพรรค จะจัดสรรกระทรวงที่เหลือให้กับแกนนำภายในพรรคให้เสร็จสิ้น อย่าง นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ยังอยู่ระหว่างตัดสินใจตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ หรือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ขณะที่ตำแหน่งรัฐมนตรีของพรรคชาติไทยพัฒนา(ชทพ.)ประกอบด้วย นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีพรรคร่วมรัฐบาลที่เหลือ แกนนำพปชร.จะข้อสรุปในการจัดสรรตำแหน่งให้แล้วเสร็จในค่ำนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรีให้พรรคร่วมรัฐบาล มีข้อสรุปว่า โดยปชป.ได้ 1 รองนายกฯ 3 รัฐมนตรีว่าการ คือ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ 4 รัฐมนตรีช่วย(รมช.)ได้แก่ รมช.มหาดไทย รมช.ศึกษา รมช.คมนาคม รมช.สาธารณสุข บวก 1 ประธานสภาฯ ส่วนภท.ได้ 1 รองนายกฯ 3 รัฐมนตรีว่าการ คือ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสารณสุข รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา 4 รมช. ได้แก่ รมช.เกษตรฯ รมช.มหาดไทย รมช.พาณิชย์ รมช.ศึกษาธิการ ทั้งนี้พล.อ.ประยุทธ์ ภายหลังได้รับโปรดเกล้าฯเป็นนายกฯเต็มตัวแล้ว จะมีอำนาจในการตัดสินใจขั้นเด็ดขาดในการจัดโผครม. ของแต่ละพรรคการเมืองและเรียกคุยทุกพรรคการเมือง โดยในวันที่ 12 มิถุนายนนี้ มีรายงานงานข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะเรียกคุยแกนนำ 2 พรรค คือ ปชป.และภท.ให้ได้ข้อสรุป เพื่อที่จะได้ทำการจัดสรรตำแหน่งอื่นๆให้กับพรรคการเมืองที่เหลือ อาทิ พรรครวมพลังประชาชาติไทย 5 เสียง พรรคชาติพัฒนา 3 เสียง

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘อนาคตใหม่’ ไม่กังวลปม ‘ช่อ’ ถูกถล่ม เชื่อ ‘จะผ่านไปได้’
บทความถัดไป‘วรวัจน์’ ลั่น ทษช. ยังไม่ถึงเวลาถกตั้งพรรคใหม่ ควรทำ 7 พรรคให้เข้มแข็ง