ทหารพม่าส่ง ฮ.ติดปืนกล-มิก29 ถล่มฝ่ายต้าน ชาวบ้านลี้ภัยเข้าไทยแล้ว 1.2 พันคน พนง.กาสิโนแห่หนีตายด้วย

รัฐบาลทหารพม่าส่ง ฮ.ติดปืนกล-มิก29 ถล่มฝ่ายต่อต้าน 

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา การสู้รบระหว่างทหารเมียนมากับฝ่ายต่อต้านในจังหวัดเมียวดี ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก จะผ่อนคลายลง หลังฝ่ายต่อต้านสามารถยึดเมืองเมียวดีได้สำเร็จ โดยทหารเมียนมายังมีความพยายามจะยึดพื้นที่คืนต่อเนื่อง

แต่ล่าสุด สถานการณ์ชายแดน ไทย-เมียนมา ตึงเครียดอีก หลังเมื่อเช้ามืด 20 เม.ย. ทหารฝ่ายต่อต้านหลายร้อยนาย พร้อมอาวุธสงครามและอาวุธหนัก นำกำลังบุกเข้ายิงโจมตีกองกำลังทหารเมียนมา 200 คน

เมื่อเวลาประมาณ 04.00 น.ฝ่ายต่อต้าน ใช้เครื่องยิงลูกระเบิด และอากาศยานโดรนทิ้งระเบิดโจมตีทหารเมียนมา กองพัน.ร.275 บริเวณใต้สะพานมิตรภาพ ไทย – เมียนมา แห่งที่ 2 (ฝั่งเมียนมา) บ.เยปู่ อ.เมียวดี จ.เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้าม บ.วังตะเคียนใต้ ม.7 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 1.5 กม.

จนเวลา 08.00 น.ยังมีการปะทะของทั้ง 2 ฝ่ายอย่างต่อเนื่อง โดยเสียงปืนของทั้ง 2 ฝ่ายได้ยินถึงฝั่ง อ.แม่สอด จ.ตาก

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดตากถึงสถานการณ์การสู้รบระหว่างทหารเมียนมากับฝ่ายต่อต้าน ซึ่งมีกะเหรี่ยงเคเอ็นยูและกองกำลังปกป้องประชาชน (พีดีเอฟ) ว่า ทั้ง 2 ฝ่ายยังคงสู้รบกันอย่างต่อเนื่อง โดยใช้โดรนทิ้งระเบิดฝ่ายทหารเมียนมา เช่นเดียวกับทหารเมียนมาได้ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดหลายรอบ รวมทั้งเฮลิคอปเตอร์กันชิปยิงใส่ฝ่ายต่อต้านอย่างหนัก การสู้รบทั้ง 2 ฝ่ายทำให้มีการเสียสูญเสียและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก

ชาวเม่ียนมาลี้ภัยเข้าไทยแล้ว 1.2 พันคน พนง.กาสิโนแห่หนีตายด้วย

ขณะที่ประชาชนจากฝั่งเมียนมาในจุดที่ใกล้กับการสู้รบหนีภัยสงครามเข้ามาเขตไทย

ล่าสุด การสู้รบเริ่มขยายพื้นที่มากขึ้น ทำให้ผู้ลี้ภัยซึ่งเป็นพนักงานออนไลน์ในบ่อนกาสิโนเริ่มโดยสารเรือหนีภัยเข้ามาฝั่งไทยหลายร้อยคนและทยอยมากขึ้นเรื่อยๆ

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 13.00 น. มีประชาชนฝั่งประเทศเมียนมาข้ามมายังฝั่งประเทศไทยตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา มีจำนวนกว่า 1,200 คนแล้ว

เจ้าที่ทหารจากหน่วยเฉพาะกิจราชมนู (ฉก.ราชมนู) ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ได้จัดพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวไว้ 2 จุด อยู่บ้านวังตะเคียนใต้ ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก

การสู้รบบริเวณชายแดนเมียนมาฝั่งจังหวัดเมียววดียังมีการสู้รบกันอย่างต่อเนื่อง โดยรัฐบาลทหารพม่าได้นำเฮลิคอปเตอร์ติดปืนกลพร้อมจรวดเข้าต่อสู้กับฝ่ายต่อต้าน ทั้งนี้ มีรายงานว่า รัฐบาลทหารพม่าได้นำเครื่องบินรบ MiG-29 ทิ้งระเบิดใส่ฝ่ายต่อต้าน

ไทยเตรียมพร้อม F16 สกัดหากบินพม่ารุกร้ำ

ขณะที่วันนี้ กองทัพอากาศไทย สั่งการให้เครื่องบินรบแบบ F16 จำนวน 2 ลำ ปฏิบัติภารกิจบินลาดตระเวน เพื่อแสดงท่าที และ ป้องปรามการบินล้ำแดน บริเวณพื้นที่ตามแนวชายแดน ไทย- เมียนมา จ.กำแพงเพชร และ จ.ตาก

ส่วนที่ จ.แม่ฮ่องสอน พบว่ามีการสู้รบระหว่างฝ่ายต่อต้านและทหารเมียนมา วันนี้มีการใช้เครื่องยิงลูกระเบิดขนาด 60 มิลลิเมตร ยิงต่อสู้ และมีลูกระเบิดเข้ามาตกในเขตด้าน อ.สบเมยจำนวน 5 นัด และเมื่อวานก็มีลูกระเบิดขนาด 120 มิลลิเมตร ตกในพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำยวม ต.แม่สามแลบ อ.สบเมยด้วย แต่ไม่ส่งผลกระทบกับชาวบ้านในพื้นที่

นายกฯ- กต.จับตาความรุนแรง 

ด้านนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง โพสต์ข้อความผ่าน X ระบุ ผมติดตามสถานการณ์การปะทะกันตั้งแต่เช้าตรู่วันนี้ ระหว่างกองกำลังในบริเวณสะพานมิตรภาพ 2 ฝั่งเมียนมาอย่างใกล้ชิดอยู่ครับ มีความห่วงกังวล ขอยืนยันว่าผมไม่ต้องการให้การสู้รบมีผลกระทบต่อบูรณภาพแห่งดินแดนของไทย หรือละเมิดอธิปไตยแต่อย่างใด ประเทศไทยพร้อมให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเสมอหากมีความจำเป็น และขณะเดียวกันก็พร้อมปกป้องความปลอดภัยของพี่น้องคนไทยครับ

ขณะที่ นายนิกรเดช พลางกูร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เผยว่าตามที่ได้เกิดเหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มต่อต้าน และกองกำลังของทหารเมียนมา บริเวณสะพานมิตรภาพ แห่งที่ 2 (ฝั่งเมียนมา) ตรงข้ามอำเภอแม่สอด ตั้งแต่ช่วงค่ำวันที่ 19 เมษายน ถึงเช้าวันที่ 20 เมษายน และมีผู้หลบหนีภัยสงครามข้ามมาชายแดนไทยจำนวนหนึ่งนั้น กระทรวงการต่างประเทศได้ติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด โดยฝ่ายความมั่นคงของไทยได้เฝ้าระวังสถานการณ์บริเวณชายแดนอย่างเข้มงวด เพื่อไม่ให้มีการล่วงละเมิดอธิปไตยของไทย รวมถึงดูแลความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่อย่างเต็มที่ ทั้งนี้ ไทยพร้อมให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมหากมีความจำเป็น และพร้อมดำเนินการอย่างเต็มที่เพื่อนำความสงบสุขกลับคืนสู่พื้นที่ชายแดนไทย – เมียนมา