บิ๊กตู่จ่อเชิญพรรคร่วมถก คาดทูลเกล้าฯครม.ใหม่ก่อนประชุมอาเซียน พปชร.แห้ว3เก้าอี้เกรดเอ

“บิ๊กตู่” จ่อ เชิญ พรรคร่วมถก แสดงพลังก่อนจัดโผสุดท้าย คาดทูลเกล้าฯ ครม.ใหม่ก่อนประชุมอาเซียน เผย 3 กระทรวง คมนาคม พาณิชย์ เกษตรฯ พปชร.แห้ว 

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า ขณะนี้พรรค พปชร.กำลังรอการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งนายกฯ หลังจากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีกำหนดการนัดพรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมดมาหารือกัน เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับนโยบาย และทิศทางการทำงานของรัฐบาล และเกลี่ยตำแหน่งรัฐมนตรีเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนนำรายชื่อ ครม.ขึ้นทูลเกล้าฯต่อไป โดยจะทำให้แล้วเสร็จก่อนการประชุมอาเซียน ระหว่างวันที่ 22-23 มิถุนายน นี้ โดยการหารือดังกล่าวจะแสดงให้เห็นถึงความเป็นเอกภาพของรัฐบาล ที่มีความพร้อมในการทำงาน

อย่างไรก็ตาม เป็นที่แน่นอนแล้วว่าการแบ่งโควต้าสัดส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีของ 2 พรรคการเมือง คือพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทยจะได้เท่ากัน คือ 1 รองนายกฯ 3 รัฐมนตรีว่าการ 4 รัฐมนตรีช่วย ส่วนพรรคชาติไทยพัฒนา จะได้ 2 ตำแหน่งคือ 1 รัฐมนตรีว่าการ 1 รัฐมนตรีช่วย ขณะที่พรรคขนาดเล็กๆ อย่างพรรครวมพลังประชาชาติไทยที่มี ส.ส. 5 เสียง จะได้ 1 รัฐมนตรีช่วย พรรคชาติพัฒนา พรรคพลังท้องถิ่นไท ที่ได้ ส.ส.พรรคละ 3 ที่นั่ง ยังอยู่ในระหว่างการเจรจาเช่นเดียวกับกลุ่มพรรคเล็กๆ ที่ได้ ส.ส.พรรคละ 1 คน ทั้งนี้ พรรค พปชร.จะไม่ไปเเตะโควต้าที่จัดวางไว้แล้ว เพราะมีการตกลงกันไว้แล้วตั้งแต่ก่อนการโหวตเลือกนายกฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับพรรค พปชร.ยังเหลือเก้าอี้ 19 ตำแหน่ง แบ่งเป็นรัฐมนตรีว่าการ 13 กระทรวง และรัฐมนตรีช่วย 6 ตำแหน่ง ซึ่งต้องมีการพูดคุยกันในพรรคเพื่อเกลี่ยให้ลงตัว ซึ่งบางกระทรวงอาจเสนอให้บุคคลภายนอกพรรคมารับตำแหน่ง เพื่อความเหมาะสมกับงานและเป็นที่ยอมรับ เช่น กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงยุติธรรม ส่วน 3 กระทรวงสำคัญ คือ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ ที่มีกระแสข่าวว่าอยู่กับพรรคประชาธิปัตย์ รวมถึงกระทรวงคมนาคม ที่อยู่กับพรรคภูมิใจไทย โดยมีข่าวว่า พรรค พปชร.ต้องการดึงกลับมานั้น ล่าสุดได้รับการยืนยันว่า 3 กระทรวงดังกล่าว ไม่ได้อยู่ในโควต้าของพรรค พปชร. ซึ่งไม่สามารถดึงกลับมาได้ อย่างไรก็ตาม พรรค พปชร.เชื่อว่า การจัดสรรตำแหน่งให้กลุ่มต่างๆ ภายในพรรค จะได้ข้อยุติโดยเร็วเมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ มานั่งพิจารณารายชื่อด้วยตัวเองในฐานะนายกฯ

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“เสรี” ซัด ประชาธิปไตยจอมปลอมเดือดร้อน อย่ายัดเยียดชอบเผด็จการ ผมชอบเผด็จการประชาธิปไตย
บทความถัดไปเตือนส่งออกต้นปีหน้า8กลุ่มสินค้าต้องติดฉลากเป็นภาษาเมียนมา