โรงแรมดุสิตธานี

ปริญญา ตรีน้อยใส

โครงการดุสิตเซ็นทรัลพาร์ค ที่อยู่ตรงข้ามสวนลุมพินี คงจะเปิดให้บริการอีกไม่นาน

จึงอยากจะพาไปย้อนอดีต พาไปมองพื้นที่ตั้งโครงการ ที่เดิมคือ บ้านศาลาแดง ที่มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมาย กว่าจะมาเป็นโรงแรมดุสิตธานี และดุสิตเซ็นทรัลพาร์ค

ย้อนกลับไปช่วงเวลาราวปี พ.ศ.2505 กรุงเทพฯ กำลังเจริญก้าวหน้าและคึกคัก โดยเฉพาะย่านศาลาแดง สีลม ที่เสมือนเป็นศูนย์กลางธุรกิจ หรือซีบีดีใหม่ของกรุงเทพฯ

ในขณะที่บ้านศาลาแดง มีสภาพทรุดโทรมจากการใช้งานเมื่อเป็นบ้านศาลาแดงของเจ้าพระยายมราช ที่ต่อมา ยังเป็นที่ตั้งของสมาคมและสโมสรของบรรดาบุคลากรทางการแพทย์

จึงมีบริษัทเอกชนขอเช่าที่ดินจากสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เพื่อสร้างศูนย์ธุรกิจใหม่ทันสมัย ประกอบด้วยโรงแรม สำนักงาน และร้านค้า

 

อาคารหลักที่เป็นโรงแรมหรูหรา ออกแบบโดยสถาปนิกญี่ปุ่น Yozo Shibata กำหนดให้ผังพื้นอาคารรูปสามเหลี่ยม สูงถึง 22 ชั้น เมื่อรวมกับเสาสูงสีทองบนยอดอาคาร ทำให้เป็นอาคารสูงที่สุดในประเทศไทยในเวลานั้น และรูปทรงคล้ายสถูปเจดีย์ เป็นสัญลักษณ์ใหม่ของกรุงเทพฯ

สำหรับที่มาของนาม ดุสิตธานี นั้น นอกจากพ้องกับชื่อสวรรค์ชั้นที่ 4 ที่ชื่อว่า ดุสิต แล้ว ยังตั้งอยู่ตรงข้ามพระบรมรูปรัชกาลที่ 6 ผู้ทรงสร้างเมืองแม่แบบประชาธิปไตยชื่อ ดุสิตธานี ในบริเวณพระราชฐานวังพญาไท

ในวันเปิดโรงแรมดุสิตธานี เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2513 สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ในพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จมาทรงเป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมด้วย สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ โดยเสด็จด้วย

นับแต่นั้นมา โรงแรมดุสิตธานี กลายเป็นสถานที่รับรองบุคลากรสำคัญจากนานาประเทศและสถานจัดการประชุมและสัมมนาแห่งชาติและนานาชาติ รวมทั้งงานเลี้ยง งานฉลองมงคลสมรส เพราะมีความพร้อมทั้งด้านอาคารสถานที่ อาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ จนมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก

ครั้นเวลาผ่านไปนานกว่าห้าสิบปี มีโรงแรมหลายแห่งที่หรูหรากว่า และมีอาคารสูงหลายหลังที่สูงกว่า จึงรื้ออาคารทั้งหมด เพื่อก่อสร้างโครงการใหม่และใหญ่กว่าเดิม คือ ดุสิตเซ็นทรัลพาร์ค

การร่วมทุนระหว่าง บมจ.ดุสิตธานี และ บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา พัฒนาโครงการ ประกอบด้วย โรงแรมดุสิตธานี ที่จะมีห้องพัก 259 ห้อง

อาคารพักอาศัยรวม ดุสิตเรสซิเดนเซส และดุสิตพาร์คไซด์ อาคารสำนักงานเซ็นทรัลพาร์คออฟฟิศ พื้นที่ 90,000 ตารางเมตร

และศูนย์การค้า เซ็นทรัลพาร์ค (Central Park) พื้นที่ 80,000 ตารางเมตร พร้อมสวนขนาดใหญ่ บนชั้นดาดฟ้า

ขณะที่การก่อสร้างก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว คาดได้ว่า คงจะเปิดให้บริการเร็วๆ นี้ อีกไม่นาน •

 

มองบ้านมองเมือง | ปริญญา ตรีน้อยใส