วัตถุมงคลรูปหล่อเหมือน หลวงพ่อเนื่อง วัดจุฬามณี พระเกจิชื่อดังสายแม่กลอง

พระเกจิอาจารย์สายแม่กลอง “หลวงพ่อเนื่อง โกวิโท” หรือ “พระครูโกวิทสมุทรคุณ” วัดจุฬามณี ต.บางช้าง อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม เป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังเมื่อกว่า 20 ปีก่อน

เป็นศิษย์เอกของพระเกจิชื่อดังหลายรูป อาทิ หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม, หลวงพ่อแช่ม วัดจุฬามณี, หลวงปู่ใจ วัดเสด็จ เป็นต้น

กล่าวได้ว่า พระเครื่องและวัตถุมงคลทั้งที่สร้างเองและร่วมนั่งปรก ล้วนแล้วแต่พุทธคุณสูง ผู้ครอบครองต่างมีประสบการณ์เป็นที่ประจักษ์

“พระรูปหล่อหลวงพ่อเนื่อง” ก็เป็นหนึ่งในนั้น

รูปหล่อเหมือนรุ่นแรก สร้างเมื่อปี พ.ศ.2515 ลักษณะเป็นรูปหล่อโบราณ สร้างด้วยเนื้อนวโลหะเพียงอยางเดียว

ด้านหน้า มีรูปเหมือนนั่งเต็มองค์บนฐานเขียง ห่มจีวรลดไหล่พาดผ้าสังฆาฏิ รัดประคต มือทั้งสองข้างจับที่หัวเข่า มีภาษาไทยเขียนว่า “หลวงพ่อเนื่อง”

ด้านหลัง ไม่มีอักขระยันต์ และไม่มีอักขระภาษาใดๆ ใต้ฐานตอกโค้ด น.หนู

นอกจากนี้ ยังมี “รูปหล่อรุ่นสอง” สร้างเมื่อปี พ.ศ.2520 สร้างด้วยเนื้อโลหะผสมแก่ทองแดงเพียงอย่างเดียว

ลักษณะเป็นรูปหล่อขนาดเล็ก ด้านหน้า มีรูปเหมือนนั่งเต็มองค์บนฐานเขียง ห่มจีวรลดไหล่พาดผ้าสังฆาฏิ รัดประคด มือทั้งสองข้างจับที่หัวเข่า มีอักขระภาษาไทย เขียนคำว่า “หลวงพ่อเนื่อง”

ด้านหลัง มีภาษาไทยเขียนว่า “พ.ศ.๒๕๒๐” ใต้ฐานเรียบ

ปัจจุบัน กลายเป็นอีกวัตถุมงคลที่หายาก

รูปหล่อหลวงพ่อเนื่อง รุ่นแรก

มีนามเดิมว่า เนื่อง เถาสุวรรณ เกิดเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2452 ปีระกา ที่บ้านคลองใหญ่ หมู่ที่ 4 ต.แพรกหนามแดง อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม

ในช่วงวัยเยาว์ จบการศึกษาชั้นประถม 4 จากโรงเรียนวัดบางกะพ้อม เมื่อปี พ.ศ.2463

เมื่ออายุ 23 ปี เข้าพิธีอุปสมบท เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2475 ที่อุโบสถวัดบางกะพ้อม ต.อัมพวา อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม มีหลวงพ่อคง ธัมมโชโต เจ้าอาวาสวัดบางกะพ้อม เป็นพระอุปัชฌาย์, หลวงพ่อแช่ม โสฬส เจ้าอาวาสวัดจุฬามณี เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอาจารย์ปล้อง วัดบางกะพ้อม เป็นอนุสาวนาจารย์

การศึกษาพระปริยัติธรรม สอบได้นักธรรมชั้นเอก เมื่อปี 2479 ขณะเดียวกัน ก็เชี่ยวชาญในทางวิปัสสนาและอาคมเป็นอย่างมาก เพราะได้อาจารย์ดีเป็นเบื้องต้นตั้งแต่อุปสมบท ประกอบกับความตั้งใจมั่นในการศึกษา และปฏิบัติอย่างเคร่งครัด โดยศึกษาจากหลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม พระเกจิอาจารย์ผู้โด่งดังของ จ.สมุทรสงคราม เจ้าของเหรียญ 1 ใน 5 ชุดเบญจภาคีเหรียญยอดนิยมของวงการพระเครื่องเมืองไทย

นอกจากนี้ ยังได้เรียนสรรพวิทยาคมต่างๆ จากหลวงพ่อแช่ม เจ้าอาวาสวัดจุฬามณี และหลวงปู่ใจ วัดเสด็จ ผู้สร้างตำนานตะกรุดลูกอม อันลือลั่น ไล่เรียงรายนามอาจารย์แล้ว จึงมิต้องแปลกใจแต่อย่างใด ในความรู้ความสามารถและความเข้มขลังในสายพุทธาคม

ถือเป็นพระเถราจารย์ที่ชาวสมุทรสงครามและจังหวัดใกล้เคียง ให้ความความศรัทธาเลื่อมใส อีกทั้งอุทิศตนในการทำงานพัฒนาสร้างสรรค์ความเจริญรุ่งเรืองมาสู่วัดจุฬามณีและชุมชนท้องถิ่นมาโดยตลอด

รูปหล่อหลวงพ่อเนื่อง รุ่น 2

ลําดับสมณศักดิ์ เมื่อปี พ.ศ.2476 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์พระครูสัญญาบัตรชั้นตรีที่ พระครูโกวิทสมุทรคุณ

เมื่อปี พ.ศ.2517 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์พระครูสัญญาบัตรชั้นโท ฝ่ายวิปัสสนาคันธุระ ในราชทินนามเดิม

วัดจุฬามณี เป็นวัดโบราณ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นระหว่างปี 2172-2190 ในรัชสมัยพระเจ้าปราสาททอง เดิมชื่อ วัดแม่เจ้าทิพย์ เป็นวัดที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ เกี่ยวกับราชวงศ์จักรี ฝ่ายราชนิกุล (ตระกูล ณ บางช้าง) โดยเดิมกุฏิและอุโบสถ ล้วนสร้างจากไม้สัก ซึ่งย่อมผุพังและเสื่อมโทรมไปตามกาล

แต่ก็ได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์ให้อยู่ในสภาพคงทนแข็งแรงและมีความสวยงามยิ่งขึ้น ด้วยความสามารถของหลวงพ่อเนื่องอย่างแท้จริง

ดูแลบูรณปฏิสังขรณ์วัดจุฬามณี จนเป็นวัดที่มีความเจริญรุ่งเรือง และมีความสมบูรณ์ในทุกด้าน โดยเฉพาะอุโบสถจตุรมุข หินอ่อน 3 ชั้น กว้าง 40 เมตร ยาว 80 เมตร สูง 10 เมตร มูลค่าการก่อสร้างนับสิบล้านบาท วางศิลาฤกษ์เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2511 โดยสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก (จวน อุฏฐายี) เสด็จประกอบพิธี

หลวงพ่อเนื่อง โกวิโท

มีเรื่องเล่าขานกันมาว่า หลวงพ่อเนื่อง เคยต้องอธิกรณ์ โดนตั้งกรรมการสอบสวนถอดสมณศักดิ์ เนื่องจากท่านมีชื่อเสียงเรื่องการใบ้หวย จนมีชาวบ้านหลั่งไหลเข้าขอเลขเด็ดกันไม่ขาดสาย

จนมีพระเถระรูปหนึ่ง ท้าทายท่านว่า “คุณเนื่อง ถ้าคุณแน่จริง เห็นเลขจริง ให้มาพิสูจน์สักสองตัวได้ไหม” หลวงพ่อเนื่องตอบกลับไปว่า “พระเดชพระคุณจะให้สัจจะกับเกล้ากระผมได้ไหมว่าจะไม่เอาไปแทง ถ้าให้สัจจะ เกล้ากระผมก็จะให้เลขเพื่อพิสูจน์ว่า เกล้าเห็นจริงหรือไม่จริง”

หลังจากเจ้าคุณให้สัจจะ ท่านก็ได้เขียนตัวเลขรางวัลที่ 1 ใส่กระดาษแล้วก็ได้ขอให้เจ้าคุณเก็บไว้ในตู้เซฟ ครั้นประกาศผลก็ให้เปิดกระดาษนั้นคลี่ดู ปรากฏว่าตัวเลขที่เขียนไว้ในกระดาษตรงกับรางวัลที่ 1 ของกองสลากไม่ผิดเพี้ยน

เมื่อต้นปี พ.ศ.2530 หลวงพ่อเนื่อง เริ่มมีอาการอาพาธ จนมีอาการทรุดหนักลง

กระทั่งในช่วงเช้าเวลา 06.20 น. วันที่ 27 พฤศจิกายน 2530 ละสังขารลงอย่างสงบ ที่โรงพยาบาลสมิติเวช

สิริอายุ 78 ปี พรรษา 56

ท่ามกลางความเศร้าสลดของบรรดาคณะศิษยานุศิษย์ •

 

โฟกัสพระเครื่อง | โคมคำ

[email protected]