การ์ตูนที่รัก / นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ / การ์ตูนสั้น 9 เรื่องของมินเนียนส์ llumination 9 Mini-Minions-Movie Collection

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

การ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

การ์ตูนสั้น 9 เรื่องของมินเนียนส์

llumination 9 Mini-Minions-Movie Collection

วิดีโอปี 2016 ประกอบด้วยการ์ตูนสั้น 9 เรื่อง สามเรื่องแรกเป็นเรื่องของมินเนียนส์ สามเรื่องที่สองเป็นสปินออฟจาก Dispecable Me ภาคแรก และสามเรื่องสุดท้ายเป็นสปินออฟจาก Dispecable Me 2 ความยาวรวมเอนด์เครดิตเรื่องละไม่เกินห้านาที
มินเนียนส์เป็นที่รู้จักทั่วโลกมานาน มีเสื้อผ้า ตุ๊กตา ของเล่น และเกมมากมายของตัวเอง มีคำวิจารณ์ทางวิชาการหลากหลายซึ่งการ์ตูนที่รักเคยนำมาเล่าสู่กันฟังเมื่อครั้งหนึ่งนานมาแล้ว
โดยรวมๆ มินเนียนส์ไม่มีเพศ แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะทึกทักว่าพวกเขามีเพศเพราะเสียงที่ได้ยิน
ที่สำคัญอีกข้อคือ มินเนียนส์เป็นชนชั้นแรงงาน ดูจากชุดที่ใส่และงานที่ทำ มินเนียนส์เป็นคนงานในบ้านของมิสเตอร์กรูส่วนหนึ่ง และส่วนใหญ่เป็นคนงานในโรงงาน ซึ่งหลายครั้งที่เห็นก็เป็นโรงงานผลิตอาวุธ มีบ้างมินเนียนส์บางตัวเป็นระดับนักวิจัยหรือนักวิทยาศาสตร์
แต่ไม่ว่าจะเป็นอะไรพวกเขามีสองสามสิ่งที่เหมือนกัน
ซื่อ เซ่อ และภักดี เกือบจะเท่าๆ มู่หลานเลยทีเดียว

การ์ตูนสั้น 9 เรื่องนี้มิได้พูดถึงมินเนียนส์ครบทุกเรื่อง
เรามาดูเรื่องแรก โคร-มินเนียน Cro-minion เรื่องแรกนี้แสดงให้เห็นว่าความซื่อและเซ่อของมินเนียนส์มีมาตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ ร่วมสมัยกับมนุษย์โครมันยอง คือความซื่อสัตย์ต่อหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย
หนัง 4 นาทีนี้เริ่มต้นด้วยมนุษย์โครมันยองเพศผู้ตัวใหญ่ยักษ์กับลูกชายเพศผู้ตัวน้อยเดินมาพบมินเนียนส์สองคนกำลังนอนหลับใต้ต้นกล้วยบานาน่าพร้อมเปลือกกล้วยบานาน่าเกลื่อนกลาด คนหนึ่งมีสองตา คนหนึ่งมีตาเดียว มนุษย์โครมันยองคำรามเข้าใส่อย่างดุร้ายก่อนที่จะเหลือบเห็นวัวป่าที่ทุ่งหญ้าไกลๆ มันฝากลูกชายไว้กับมินเนียนส์สองคนนั้น ออกคำสั่งด้วยภาษามือให้ดูแลดีๆ แล้วก็วิ่งไป
เด็กน้อยโครมันยองเป็นเด็กผี ทั้งทุบตี ทั้งเตะต่อย ทั้งขว้างปาใส่มินเนียนส์
มินเนียนส์ทั้งสองจับเด็กมัดไว้แต่มันแก้เชือกได้แล้วปีนขึ้นก้อนหินสูงก่อนจะพลัดตกลงมา
เป็นไดโนเสาร์บินได้โฉบเอาเด็กขึ้นไปวางบนรังของมัน เด็กคว้ากระดูกใหญ่ได้ก็ทุบตีไข่ไดโนเสาร์เล่นเสียอีก มินเนียนส์ทั้งสองปีนรังไดโนเสาร์เพื่อไปช่วยเด็กคืนมา
จะว่าพวกเขามิได้ทำไปเพราะซื่อสัตย์ต่อหน้าที่แต่ทำไปเพราะกลัวถูกพ่อโครมันยองฆ่าตายก็คงจะได้
พวกเขาช่วยเด็กกลับมาที่พื้นดินทันเวลาที่โครมันยองตัวพ่อแบกควายป่าเดินกลับมาพอดี ตัวพ่อทุบหัวพวกเขาแล้วออกคำสั่งให้ก่อไฟย่างวัว เมื่อวัวสุกทั้งตัวส่งกลิ่นหอมน่ากินเป็นเด็กผีที่กินหมดในคราวเดียว ครั้นตัวพ่อไปเอาช้อนส้อมกลับมาพบว่าวัวถูกใครกินหมดไม่รู้ เด็กผีชี้นิ้วไปที่มินเนียนส์ทั้งสอง มินเนียนส์ทั้งสองจึงต้องวิ่งหนีป่าราบ ก่อนจะถึงไคลแม็กซ์เมื่อไดโนเสาร์บินได้ตัวนั้นกลับมาโฉบเอาเด็กผีอ้วนพุงกางไปเสีย
นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่าให้ทุกข์แก่ท่านทุกข์นั้นถึงตัว – ไม่เกี่ยวกันเลย
หนังสั้นเรื่องนี้บอกเราว่ามินเนียนส์มิได้ซื่อ พวกเขามัดเด็กผีเป็น มิได้เซ่อ พวกเขาหลอกโครมันยองตัวพ่อได้ พวกเขามิได้ภักดี ที่แท้พวกเขากลัวตายต่างหาก
แต่ใช่ที่จะบอกว่าพวกเขาเป็นเบี้ยล่างถูกทุบหัวอยู่เสมอ

เรื่องที่สอง การแข่งขัน Competition ยาวสามนาทีเท่านั้น เรื่องเกิดขึ้นในห้องปฏิบัติการวัตถุระเบิดใต้ดิน มินเนียนส์สองคนเดิม ตาเดียวและสองตาชวนกันเล่นปากระดาษลงถังผง
เมื่อการเล่นเริ่มทวีความเข้มข้นเป็นการแข่งขัน สองคนชวนกันต่อยมวย มีสนามและนวมพร้อม สู้กันจนนวมหลุดก็ตบหน้ากันเล่นต่อเหมือนเด็กเอ๋อจนเบื่อจึงชวนกันแข่งรถ
แข่งรถในห้องปฏิบัติการระเบิดย่อมเกิดอุบัติเหตุระเบิดลูกใหญ่สองลูกหล่นลงเบื้องล่าง
แต่สองมินเนียนส์ยังไม่ยอมหยุดแข่งขัน พากันกระโดดเกาะลูกระเบิดแล้วใช้ทุกวิถีทางละเมิดกฎทางฟิสิกส์เร่งความเร็วในการตกของลูกระเบิด
สุดท้ายห้องปฏิบัติการใต้ดินนั้นก็ระเบิดพินาศสิ้นไป
แต่พวกเขาสองคนไม่ตาย ชนชั้นแรงงานไม่เคยตาย พวกเขาลุกขึ้นได้ก็ชวนกันปากระดาษที่ยังเหลือ 1 แผ่น ลงถังผงที่ยังเหลือ 1 ถังต่อ
เป็นชีวิตที่อยู่ไปวันๆ จริงๆ ด้วย

ข้ามไปเรื่องที่สี่ในส่วนของ Despecable Me เรื่อง วันปฐมนิเทศ Orientation Day เล่าเรื่องการปฐมนิเทศคนงานใหม่ของห้องปฏิบัติการมิสเตอร์กรู
มินเนียนส์สามคน สูงหนึ่ง สั้นหนึ่ง ตาเดียวหนึ่งมาทำงานใหม่ หนังบรรยายภาพรวมของโรงงานว่ามีอะไรให้ทำบ้างตั้งแต่เป็นนักวิจัยไปจนถึงหน่วยจู่โจม
และถ้าโชคดีจะได้ทำงานในแผนกที่มีความปลอดภัยสูงเพราะสวัสดิภาพของคนงานเป็นเรื่องสำคัญนั่นคือแผนกขนย้ายวัตถุระเบิด
สามมินเนียนส์ได้รับมอบหมายขนระเบิดขนาดเล็กคนละลูกเดินไป พวกเขาสวนทางกับมินเนียนส์อีกสองคนที่แบกหามระเบิดลูกใหญ่สวนทางมาบนสะพานแคบ สามต่อสองไม่ยอมหลบกันสร้างเรื่องสนุกสนาน เมื่อสองคนหลังคับขันจะตกมิตกแหล่ สามคนแรกทิ้งระเบิดสามลูกในมือลงข้างล่างแล้ววิ่งไปช่วยชีวิตเพื่อนมิให้ตกลงไป แต่ระเบิดใหญ่อีกลูกนั้นตกลงไปแทน ห้องปฏิบัติการจึงระเบิดอีกรอบ
ตอนที่สามมินเนียนส์โยนระเบิดสามลูกในมือทิ้งเพื่อวิ่งไปช่วยเพื่อนคนงานมิใช่ซื่อหรือเซ่อแล้ว แต่ถึงระดับโง่เลยทีเดียว
ส่วนประเด็นตอนท้ายน่าจะตอกย้ำเรื่องที่มีข้อสังเกตว่ามินเนียนส์อยู่ไหนพินาศที่นั่น
และบางครั้งบางตอนถึงกับว่าไปอยู่ที่ไหนหัวหน้าตายหมดจริงๆ ด้วย

ข้ามไปเรื่องที่หก กล้วย Banana เป็นที่รู้กันว่ามินเนียนส์เป็นอะไรกับกล้วยมากเห็นเป็นไม่ได้ เรื่องนี้เหตุเกิดในห้องปฏิบัติการวัตถุระเบิดอีกครั้ง มินเนียนส์สองคนแย่งกล้วยกัน คนที่สามผ่านมาร่วมวงแย่งด้วย เหตุชุลมุนลามไปถึงส่วนผลิตระเบิดซึ่งมีมือกลคีบวัตถุระเบิดเลื่อนไปตามสายพานมากมาย
พอถึงตอนท้ายมินเนียนส์คนหนึ่งสับสวิตช์คลายมือกลทั้งโรงงาน วัตถุระเบิดนับร้อยจึงตกพื้นพร้อมกัน
โรงงานระเบิดอีกแล้ว หมดไปหลายโรงแล้วเนี่ย
ยังไม่จบ การแย่งกล้วยหนึ่งหวียังคงลามต่อไปที่แผนกอื่นๆ จนกระทั่งมินเนียนส์นับร้อยวิ่งไล่ชิงกล้วยหวีเดียว ครั้นกล้วยนั้นหลุดมือทุกคนไปมีมินเนียนส์อ้วนคนหนึ่งถือแอปเปิลเข้ามา มินเนียนส์นับร้อยวิ่งกรูกันเข้ามาเพื่อชิงแอปเปิลผลเดียว
ดูเหมือนพวกเขาจะเป็นชนชั้นแรงงานไม่มีอะไรจะกิน หรือว่าเป็นเด็กรักสนุกเสียจนไม่สามารถรับผิดชอบหน้าที่
ทั้งหมดนี้เป็นการ์ตูนสนุกๆ จะเขียนอะไรก็ได้คนเขียนมิได้เจตนาจะสื่ออะไร แต่พลันที่ผลงานหลุดมือสู่สาธารณะ นักวิจารณ์และสาธารณชนสามารถตีความหมายตามบริบทสังคมของยุคสมัยได้เสมอ
ความข้อนี้ผู้ผลิตผลงานไม่มีสิทธิ์บ่น เพราะผู้ผลิตผลงานอยู่ภายใต้บริบทและกฎของจิตวิเคราะห์เดียวกันนั่นเอง
อีกสามเรื่องสุดท้ายสนุกมากๆ เลยครับ ขอบอก

บทความก่อนหน้านี้เครื่องเคียงข้างจอ / วัชระ แวววุฒินันท์ / โจ ไบเดน
บทความถัดไปมาแรงไม่หยุด! ชาวเน็ต เตรียมแจกกิ๊ปเป็ดในม็อบ 25 พ.ย.นี้ ลั่นแทนคำขอบคุณต่อสู้เผด็จการ