ถนัดศรีชวนชิม : ไปเยาวราช อย่าพลาดชิม ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาเจริญกรุง 18

สัปดาห์นี้ยังมีของอร่อยในย่านเยาวราชมาแนะนำกันอีก ขอบอกว่าก่อนจะไปเยาวราชแต่ละครั้ง ต้องเตรียมตัวให้พร้อม ทั้งเตรียมกำลังร่างกายให้พร้อมสำหรับการเดิน

เตรียมท้องให้พร้อมสำหรับการกิน

ที่สำคัญอย่าลืมเตรียมเงินไปจับจ่ายใช้สอย นอกจากซื้อหาของกินอร่อยๆ แล้ว แถวเยาวราชยังมีร้านขายสินค้านานาชนิดที่เห็นแล้วอาจจะถูกตาต้องใจอยากซื้อกลับบ้านอีกด้วย

เมื่อครั้งที่ทีมงานไปถ่ายทำรายการครอบจักรวาล ผมถามว่าได้อะไรติดไม้ติดมือกลับมาบ้าง

ปรากฏว่านอกจากของกินอย่างเกาลัด จากร้านเชี่ยงปู่ (เฮียจือ) ยำเกี้ยมฉ่าย จากร้านเจ๊แดง ในตรอกอิสรานุภาพ มีบางคนซื้อไม้แขวนเสื้อกับกะละมังสเตนเลสกลับมาด้วย ทั้งหอบทั้งหิ้วเต็มสองมือ

ถามว่าจะซื้อมาทำไม เขาบอกว่าแถวบ้านไม่มีของแบบนี้ขาย นานๆ จะได้ไปแถวนั้นสักครั้งหนึ่ง เห็นแล้วก็อดไม่ได้ที่จะต้องซื้อมา


มาว่าถึงของอร่อยที่จะชวนชิมในคราวนี้ ชื่อร้าน “ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาเจริญกรุง 18” เห็นชื่อร้านแล้วอย่าเพิ่งรีบมุ่งหน้าไปยังซอยตามชื่อร้าน เพราะตอนนี้เขาไม่ได้ขายอยู่ตรงที่เดิมแล้ว แต่ได้ย้ายมาเปิดขายอยู่ที่ถนนแปลงนาม ซึ่งเป็นถนนที่เชื่อมระหว่างถนนเยาวราชกับถนนเจริญกรุง

ร้านนี้ก็เป็นอีกหนึ่งร้าน ที่ คุณวิศิษฏ์ ลิ้มประนะ แห่งร้านง่วนสูน พริกไทยตรามือที่ 1 เป็นผู้แนะนำและพาทีมงานไปถ่ายทำรายการครอบจักรวาล

เจ้าของร้านชื่อ คุณสุนีนาถ (หมู) เยาวพฤกษ์ กับ คุณฐิตาภา (แหม่ม) อังไชยบุญศรีสุข เล่าให้ฟังว่าเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา อยู่ที่ซอยเจริญกรุง 18 มาประมาณสิบสองปี นอกจากชื่อ “ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาเจริญกรุง 18”

ยังมีอีกชื่อที่ลูกค้าขนานนามให้ว่า “ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาเกะกะ” ต่อมาได้ย้ายมาอยู่ที่ถนนแปลงนาม ถึงตอนนี้ขายอยู่ตรงนี้มาสามปีแล้ว แต่ยังใช้ชื่อเดิม เพื่อให้ลูกค้าเก่าได้ทราบว่าเป็นเจ้าเดิมที่เคยขายอยู่ที่ซอยเจริญกรุง 18

คุณหมูบอกว่าลูกชิ้นปลา ฮื่อก๊วย ของทางร้าน ทำใหม่ๆ สดๆ ทุกเช้า ใช้เนื้อปลาอินทรี ปลาหางเหลือง และปลาดาบ ผสมกันในสัดส่วนที่ลงตัว เริ่มทำลูกชิ้นปลาตอนสิบโมงกว่า เสร็จเรียบร้อยพร้อมขายประมาณเที่ยงครึ่ง

ก๋วยเตี๋ยว บะหมี่ ชามละ 40 บาท พิเศษ 50 บาท ถ้าต้องการซื้อเฉพาะลูกชิ้นปลา ลูกละ 5 บาท ฮื่อก๊วย เส้นละ 50 บาท

“ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาเจริญกรุง 18” เป็นร้านเล็กๆ อยู่ในซอยทางเดินเข้าตลาดกรมภูธเรศ ติดกับสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินมังกร ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้าง มีการกั้นรั้วมิดชิด มีผ้าใบกันฝุ่นเรียบร้อย

จะนั่งกินที่ร้าน หรือจะซื้อใส่ถุงกลับไปก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด บางคนไม่ไปเอง โทรศัพท์ไปสั่ง แล้วให้มอเตอร์ไซค์ไปรับของก็สะดวกดี

“ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาเจริญกรุง 18” เปิดขายวันอังคารถึงวันอาทิตย์ (หยุดทุกวันจันทร์) เริ่มขาย 12.30 น. ถึง 17.00 น. โดยประมาณ

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-1808-4703 และ 08-1319-5419