อาทิตย์ละมื้อ/”คนข้างครัว”/ น้ำพริกปลาสลิด

อาทิตย์ละมื้อ/“คนข้างครัว”

น้ำพริกปลาสลิด

 

เวลาเรากินน้ำพริก นอกจากเครื่องเคียงที่เป็นผักสดหรือผักลวกต่างๆ แล้ว ยังนิยมกินคู่กับปลาต่างๆ เช่น ปลาสลิด ที่พบได้มากในแถบลุ่มน้ำภาคกลาง เมื่อนำไปทอดให้กรอบกินคู่กับน้ำพริก ถือเป็นเครื่องบริหารกระเพาะและน้ำย่อยอย่างดี

หรือถ้าเราจะใช้วิธีแกะเนื้อปลาผสมลงในน้ำพริก โดยจะนำไปโขลกหรือผัดให้มีกลิ่นหอมเข้ากัน ก็จะได้ “น้ำพริกปลาสลิด” ที่มีครบรสชาติ ทั้งความหวานมันเค็มของปลา และความจัดจ้านของน้ำพริก

รับรองว่าต้องถูกปากใครหลายๆ คน

ส่วนผสม

ปลาสลิด 1 ตัว, กระเทียมแกะเปลือก 3-5 กลีบเล็ก, พริกขี้หนู 3-5 เม็ด, มะม่วงเปรี้ยวซอย 3 ช้อนโต๊ะ, กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันสำหรับทอดปลา

  วิธีทำ

  1. นำปลาสลิดไปล้างให้สะอาดแล้วซับน้ำให้แห้ง ใช้มีดบั้งปลาสลิดให้ลึกติดกระดูกด้านละ 3-4 บั้ง ตั้งกระทะเติมน้ำมัน ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่ปลาสลิดลงไปแล้วลดเป็นไฟอ่อน ทอดจนปลาสุกกรอบ เหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน แกะเอาแต่เนื้อเตรียมไว้
  2. โขลกกระเทียมให้ละเอียด ใส่กะปิและเนื้อปลาสลิด (เหลือไว้เล็กน้อยสำหรับโรยหน้า) โขลกต่อให้เข้ากันตามด้วยพริกขี้หนู โขลกเบาๆ พอบุบ
  3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำมะนาว ใส่มะม่วงซอย (เหลือไว้เล็กน้อยสำหรับโรยหน้า) โขลกต่อให้เข้ากันดี ชิมรสแล้วเพิ่มรสตามใจชอบ
  4. ตักใส่ถ้วย โรยด้วยเนื้อปลาสลิดและมะม่วงซอย เสิร์ฟคู่กับผักสดตามชอบ หรือจัดข้าวสวยร้อนๆ สักจานก็ฟินกันไปอีกมื้อ
บทความก่อนหน้านี้ก.แรงงาน น้อมรำลึกในหลวง ร.9 พระบิดาแห่งมาตรฐานการช่างไทย ก.แรงงาน จัดวันมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ 62 ร่วมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ สืบสานพระราชปณิธาน ในหลวง ร.9 พระผู้เปี่ยมด้วยพระปรีชาสามารถด้านงานช่างฝีมือ พร้อมน้อมนำเป็นแบบอย่างสร้างงานสร้างคน
บทความถัดไปในประเทศ / คบ ซ้อน ซ่อน ‘สาม’