วิธีทำ น้ำพริกปลาสลิด รับรองว่าต้องถูกปากใครหลายๆ คน!

อาทิตย์ละมื้อ/“คนข้างครัว”

น้ำพริกปลาสลิด

เวลาเรากินน้ำพริก นอกจากเครื่องเคียงที่เป็นผักสดหรือผักลวกต่างๆ แล้ว ยังนิยมกินคู่กับปลาต่างๆ เช่น ปลาสลิด ที่พบได้มากในแถบลุ่มน้ำภาคกลาง เมื่อนำไปทอดให้กรอบกินคู่กับน้ำพริก ถือเป็นเครื่องบริหารกระเพาะและน้ำย่อยอย่างดี

หรือถ้าเราจะใช้วิธีแกะเนื้อปลาผสมลงในน้ำพริก โดยจะนำไปโขลกหรือผัดให้มีกลิ่นหอมเข้ากัน ก็จะได้ “น้ำพริกปลาสลิด” ที่มีครบรสชาติ ทั้งความหวานมันเค็มของปลา และความจัดจ้านของน้ำพริก

รับรองว่าต้องถูกปากใครหลายๆ คน

ส่วนผสม

ปลาสลิด 1 ตัว, กระเทียมแกะเปลือก 3-5 กลีบเล็ก, พริกขี้หนู 3-5 เม็ด, มะม่วงเปรี้ยวซอย 3 ช้อนโต๊ะ, กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันสำหรับทอดปลา

  วิธีทำ

  1. นำปลาสลิดไปล้างให้สะอาดแล้วซับน้ำให้แห้ง ใช้มีดบั้งปลาสลิดให้ลึกติดกระดูกด้านละ 3-4 บั้ง ตั้งกระทะเติมน้ำมัน ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่ปลาสลิดลงไปแล้วลดเป็นไฟอ่อน ทอดจนปลาสุกกรอบ เหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน แกะเอาแต่เนื้อเตรียมไว้
  2. โขลกกระเทียมให้ละเอียด ใส่กะปิและเนื้อปลาสลิด (เหลือไว้เล็กน้อยสำหรับโรยหน้า) โขลกต่อให้เข้ากันตามด้วยพริกขี้หนู โขลกเบาๆ พอบุบ
  3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำมะนาว ใส่มะม่วงซอย (เหลือไว้เล็กน้อยสำหรับโรยหน้า) โขลกต่อให้เข้ากันดี ชิมรสแล้วเพิ่มรสตามใจชอบ
  4. ตักใส่ถ้วย โรยด้วยเนื้อปลาสลิดและมะม่วงซอย เสิร์ฟคู่กับผักสดตามชอบ หรือจัดข้าวสวยร้อนๆ สักจานก็ฟินกันไปอีกมื้อ