‘เต้’ ชี้ไทยมีบ่อนทั่วประเทศนานแล้ว ประโยชน์ตกกับบิ๊กขรก. ควรทำให้ถูกกม.เอาเงินเข้ารัฐ

“เต้” เผยบ่อนในประเทศมีจำนวนมากทั่วประเทศ ชงทำการพนันให้ถูกกฎหมาย จัดเก็บภาษีเข้ารัฐ

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม ที่รัฐสภา นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวถึงกรณีการยิงกันกลางบ่อนพระราม 3 ว่า ตนมองว่าเป็นเรื่องการขัดผลประโยชน์ ส่วนทางตำรวจจะพิจารณาว่าเป็นบ่อนหรือไม่ใช่นั้นก็จะเป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะถ้ามีจำนวนโต๊ะเยอะก็จะเป็นบ่อนหากจำนวนโต๊ะน้อยก็จะไม่ใช่ ขึ้นอยู่ว่าจะตัดสินใจกันอย่างไร เป็นหน้าที่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่จะเป็นผู้แก้ไข ทั้งนี้ ยอมรับว่าบ่อนในประเทศไทยมีจำนวนมากมีทั่วประเทศ โดยส่วนใหญ่มีมานานแล้ว โดยคนที่เกี่ยวข้องผลประโยชน์ จะเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐบางคน ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายปกครองหรือตำรวจ ซึ่งปัจจุบันรายได้หลักนอกระบบของประเทศไทย คือการเก็บส่วยบ่อนการพนัน การค้าประเวณี หรือส่วยอาบอบนวด ซึ่งจำเป็นต้องจัดระเบียบให้เกิดความถูกต้อง

นายมงคลกิตติ์กล่าวต่อว่า ปัจจุบันสภา กำลังจะตั้งกมธ. วิสามัญเกี่ยวกับการเปิดเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ เพื่อทำให้การพนันถูกกฎหมาย เหมือนต่างประเทศ ดังนั้นเมื่อรายได้จากการพนันตอนนี้มี 2 ระบบ คือรายได้ที่เล่นจริงกับออนไลน์ ในฐานะที่ตนเป็นกมธ. วิสามัญเกี่ยวกับร่างพ.ร.บ. แก้ไขประมวลรัษฎากรฯ จึงเสนอว่าเมื่อต่างประเทศเปิดบ่อนออนไลน์และมีคนไทยเข้ามาเล่นจำนวนมาก คนเปิดถูกกฎหมาย แต่คนเล่นไม่ถูกกฎหมาย ดังนั้นจึงไม่มีการจัดเก็บภาษี ซึ่งทางกรมสรรพากรยังงงอยู่ จึงแนะนำว่าการจัดเก็บภาษี จะไปเก็บผู้ค้าออนไลน์ได้ประมาณปีละไม่เกิน 5-6 พันล้าน ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยมีรายรับไม่พอรายจ่าย และรายได้จากการท่องเที่ยวอและการส่งออกหายไป อย่างไรก็ตาม ถ้ารัฐบาลมีแนวคิดที่จะทำสิ่งที่มีอยู่ในถูกกฎหมาย และนำภาษีเข้ารัฐจะเป็นประโยชน์ต่อภาพรวม

เมื่อถามว่า จะเป็นการมอมเมาหรือไม่ นายมงคลกิตติ์กล่าวว่า กระทรวงมหาดไทยอนุญาตให้มีการชนปลากัด ชนโค และอีกหลายอย่างก็เป็นการพนัน รวมถึงหวยที่กองสลากเป็นผู้กำกับ ฉะนั้นเราก็เก็บภาษีกับจุดนี้ ดังนั้น การหารายได้ที่เร็วที่สุดคือการเปิดเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ทำพนันให้ถูกกฎหมาย

บทความก่อนหน้านี้ปธ.ก.อ.ร่อนหนังสือถึง ‘วงศ์สกุล’ อสส.ชี้คำสั่งกลับไม่ฟ้อง ‘บอส’ ของ’ รองเนตร’ ไม่ชอบด้วยกม.
บทความถัดไป‘นิพิฏฐ์’ โต้อัยการ ความเร็วรถบอส ไม่ใช่หลักฐานใหม่ เป็นของเดิมอยู่ในสำนวนนานแล้ว