เลขาธิการยูเอ็น ย้ำ “ปชช.มีสิทธิชุมนุมโดยสงบ”

วันที่ 17 ตุลาคม 2563 เวลาประมาณหลังเที่ยงคืน (หรือ ช่วงบ่ายวันที่ 16 ต.ค. ของเวลานิวยอร์ค) นายสเตฟาน ดูจาร์ริก โฆษกประจำเลขาธิการสหประชาชาติ ซึ่งเป็นตำแหน่งสูงสุดของสหประชาชาติ ตอบคำถามของสื่อในการแถลงข่าวประจำวันเกี่ยวกับสถานการณ์ในประเทศไทย

สื่อถามว่า “ความคืบหน้าของสถานการณ์ในประเทศไทยเป็นอย่างไรบ้าง ในเรื่องสถานการณ์ฉุกเฉิน และมีการประท้วงกำลังเกิดขึ้นอยู่ขณะนี้”

โฆษกประจำเลขาธิการสหประชาชาติตอบว่า “ใช่ สิ่งที่ผมสามารถบอกคุณได้คือเรา [สหประชาชาติ] ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด อันที่จริง เรามีเจ้าหน้าที่จากสำนักข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชน (OHCHR) ได้สังเกตการณ์ในพื้นที่มาโดยตลอด และประสานติดต่อกับทางการ[ไทย] เป็นประจำ ดังนั้น เราไม่เพียงเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิดจากนิวยอร์คอย่างที่คุณทราบ แต่ยังติดตามในพื้นที่ด้วย และผมขอย้ำสิ่งที่เรากล่าวมาตลอดหลายครั้งและหลายพื้นที่ทั่วโลกว่า ประชาชนมีสิทธิในการชุมนุมอย่างอิสระ ประชาชนต้องได้รับอนุญาตให้ใช้สิทธินี้ สิทธิที่จะชุมนุมโดยอิสระและสันติ”

การโต้ตอบจากเลขาธิการสหประชาชาติเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากตำรวจไทยอ้าง “ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง” ในการสลายการชุมนุมโดยสงบปราศจากอาวุธของประชาชนบริเวณแยกปทุมวัน (16 ต.ค.) ด้วยรถปืนฉีดน้ำแรงดันสูงซึ่งเจือปนสารที่ก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บและกำลังตำรวจควบคุมฝูงชนสมทบกับตำรวจตระเวนชายแดน ซึ่งมีกระบองประจำตัว ส่งผลให้มีประชาชนบางส่วนได้รับอาการบาดเจ็บ (ยังไม่ทราบจำนวน) นอกจากนี้ ตำรวจยังจับกุมตัวแกนนำ อาทิ ทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี และกิตติ พันธภาค ผู้สื่อข่าวประชาไท ในวันดังกล่าว

อ้างอิง

https://www.un.org/press/en/2020/db201016.doc.htm?fbclid=IwAR1mKmwCDZl2AFsZnnagKRSegJZ3-pHwGlneArj7C_qfxuxFX0cOyrOt6QU

บทความก่อนหน้านี้มองบ้านมองเมือง / ปริญญา ตรีน้อยใส / แอมโมเนียมไนเตรต ที่เบรุต
บทความถัดไปวงเวียนใหญ่-5แยกลาดพร้าว-อุดมสุขมาตามนัด กลุ่มผู้ชุมนุมแน่น! ตร.นำกำลังคุมเข้ม