งานหนังสือปีนี้มีอะไรน่าโดน! มติชน Go Further : ชวนนักอ่านไปมหกรรมหนังสือ ครั้งที่ 24 ที่เมืองทองธานี

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วกับมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 24 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-13 ตุลาคม 2562 ณ Impact Challenger Hall 2 เมืองทองธานี

ครั้งนี้ มติชนยังควงแขน SUNTUR ศิลปินอิลัสเทรตสไตล์มินิมอล มาครีเอตผลงานแสบซ่าไว้รอนักอ่านทุกท่านที่บูธ T06 จุดนัดพบใหม่ของพวกเราที่จะมาดื่มด่ำกับกองทัพหนังสือนานาชนิดที่ถูกคัดสรรมาเป็นอย่างดีด้วยแนวคิด Go Further ก้าวไปข้างหน้าด้วยการอ่าน

ทั้งหมดนี้ถูกผนึกรวมกันเป็นหนึ่งภายในบูธ เพื่อให้นักอ่านทุกท่านเพลิดเพลินไปกับโลกแห่งหนังสือของสำนักพิมพ์มติชน

Go Further ไปด้วยกันกับหนังสือมติชน

ในมหกรรมหนังสือครั้งนี้ มติชนเตรียมหนังสือไฮไลต์และหนังสือออกใหม่แบบจัดเต็มทุกหมวดหมู่ ทุกประเภท เอาใจนักอ่านเพื่องานนี้โดยเฉพาะ

เริ่มจาก 2 หนังสือทรงคุณค่า อย่าง พระเสด็จโดยแดนชล (เขียนโดย รศ.ดร.ศานติ ภักดีคำ) รวบรวมองค์ความรู้เกี่ยวกับเรือพระราชพิธี ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารคในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก (เบื้องปลาย) ที่กำลังจะเกิดขึ้นปลายเดือนตุลาคมนี้

นับเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญที่จารึกไว้ในความทรงจำของประเทศ

และ ดวงใจในทรงจำ (บรรณาธิการโดย ศาสตราจารย์พิเศษธงทอง จันทรางศุ) จดหมายเหตุภาคประชาชนที่บันทึกเหตุการณ์สำคัญและความรู้สึกปลื้มปีติของปวงชนชาวไทย เกี่ยวกับการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562

อีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญของมติชน คือ ความสำเร็จ ดีใจได้วันเดียว

หนังสือเล่มแรกจากปลายปากกาของธนินท์ เจียรวนนท์ ที่จะมาเผยเส้นทางความสำเร็จของเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ “ซีพี” ที่เป็นความมหัศจรรย์ทางธุรกิจของเมืองไทย ด้วยประสบการณ์และมุมมองของผู้ก่อร่างสร้างความสำเร็จมาด้วยมือของตนเอง จนเป็นที่ยอมรับในระดับสากล

นอกจากนี้ มติชนยังรวบรวมอีก 4 ความสำเร็จจากบุคคลระดับโลกและระดับประเทศ ได้แก่ โลกสามศูนย์ (A World of Three Zero) โดย มูฮัมหมัด ยูนูส นักเศรษฐศาสตร์ เจ้าของรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ ค.ศ.2006 ผู้ใช้หลักการไมโครเครดิตในการแก้ปัญหาความยากจน

ลงเรือแป๊ะ โดย วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมายของรัฐบาลปัจจุบัน

เมื่อความจน เฆี่ยนตีผม โดย วันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์ ที่หยิบเรื่องราวของสุพจน์ ธีระวัฒนชัย เล่าเรื่องความสำเร็จโรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง

และ แค่เริ่มต้นใหม่ ไม่ใช่พ่ายแพ้ (ฟาสต์ฟู้ดธุรกิจ 31) โดย “หนุ่มเมืองจันท์”

ในกลุ่มศิลปวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ก็ยังเข้มข้นเช่นเคย ครั้งนี้มติชนชวนเปิดมุมมองเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ กับเรื่องราวที่คุณอาจคิดว่ารู้รอบและรู้ลึกแล้ว ด้วยหลักฐานประวัติศาสตร์ ทั้งเรื่องราวของประวัติศาสตร์ศิลปะ อย่าง ศิลปะกรุงธนบุรี โดย รศ.ดร.ประภัสสร์ ชูวิเชียร

และเปิดมุมมองด้วยหลักฐานทางประวัติศาสตร์ เรื่องเล่า ด้วยมุมมองของเพื่อนบ้าน อย่าง รุกตะวันออก : ความสัมพันธ์ “สยาม-เวียดนาม” ก่อนอานามสยามยุทธ โดย สุเจน กรรพฤทธิ์

พร้อมชวนมองหาความหมาย เรื่องราวที่ซุกซ่อนอยู่ในสถาปัตยกรรมต่างๆ ของจีน กับ ระหว่างบรรทัด สถาปัตย์แดนมังกร โดย นิธิพันธ์ วิประวิทย์ แฟนพันธุ์แท้ราชวงศ์จีน

ต่อด้วย Matichon World Literature ที่คัดสรรผลงานวรรณกรรมระดับโลกที่คุณไม่ควรพลาด กับเล่มที่ 2 ของซัลมาน รัชดี นักเขียน นักเสียดสีสังคมอย่างตรงไปตรงมาและไม่เคยออมมือ หลังจากปล่อย สองปี แปดเดือน กับยี่สิบแปดคืน หรือ Two Years Eight Months And Twenty-Eight Nights ให้นักอ่านได้สนุกไปกับเรื่องราวสงครามพิสดารของเหล่าแฟรี่กัน เมื่อมหกรรมหนังสือระกับชาติ ครั้งที่ 23 ในเดือนตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา

ครั้งนี้ถึงคราวของ บ้านโกลเดน หรือ The Golden House นวนิยายขยายความเป็นอเมริกา ผ่านการเรื่องราวความลับที่เก็บงำไว้ในครอบครัวนี้

เจาะลึกเข้าไปในหัวใจของความสำเร็จกับ Winning with Ideas จากหนึ่ง ถึงพันล้าน โดย มาโนช พฤฒิสถาพร เผยเบื้องหลังของความล้มเหลวและจุดประกายความคิดด้วยไอเดียแปลก แหวกแนวของ 20 ธุรกิจสตาร์ตอัพสุดล้ำจากซิลิคอนวัลเลย์

และ สามฤดูเป็นหนึ่งใจ เรื่องราวอาหารผ่าน 4 เรื่องสั้น 33 เรื่องเล่า ใน 3 ฤดูกาล จาก อุรุดา โควินท์ นักเขียนและแม่ครัวผู้เปี่ยมล้นด้วยพลังบวกอยู่เสมอ

broccoli X Matichon

ร่วม Go Further ที่มหกรรมหนังสือ ครั้งที่ 24

เป็นครั้งแรก!

นอกจากหนังสือไฮไลต์ที่สำนักพิมพ์มติชนเลือกสรรมาเป็นอย่างดีสำหรับนักอ่านแล้ว ในมหกรรมหนังสือครั้งนี้ ยังมีสำนักพิมพ์น้องใหม่แสนจัดจ้านและน่าจับตามองอย่าง broccoli ที่มาร่วม Go Further กับมติชนเป็นครั้งแรก ในมหกรรมหนังสือครั้งนี้อีกด้วย มาพร้อมกับหนังสือใหม่ 2 เล่ม 2 สไตล์ อย่าง Happy City กับการตั้งคำถามให้ทุกคนร่วมหาคำตอบไปพร้อมกันว่า เมืองแบบใดเป็น “พื้นที่แห่งความสุข” ของผู้อยู่อาศัยแบบพวกเราทุกคน

และ Japonisme ที่ชวนละเลียดรสละมุนกับสุนทรียะแห่งศิลปะ วัฒนธรรม และวิถีปรัชญาของญี่ปุ่น

เชื้อเชิญให้ทุกคนได้ลิ้มรสการอ่านที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ แต่ไม่จำเจ เพราะหนังสือของ broccoli เป็นหนังสือที่ Read Tastily หรืออ่านอร่อย นั่นเอง

Book Clinic X Matichon

ชุบชีวิตหนังสือที่รัก

รักษาความทรงจำในวันวาน

อีกหนึ่งความพิเศษในมหกรรมหนังสือครั้งนี้ ที่มติชนตั้งใจมอบเป็นของขวัญให้กับนักอ่านทุกท่านที่เมืองทองธานี

ร่วมกับกุ๊ก-ภัทรพล ฉัตรชลาวิไล เจ้าของ Book Clinic ผู้มากด้วยประสบการณ์การซ่อมหนังสือมากว่า 20 ปี

ขออาสานำความสุขครั้งวันวาน ชุบชีวิตให้หนังสือเก่ามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

สำหรับคนรักหนังสือแล้ว ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง

กิจกรรมสุดพิเศษ

ที่พลาดไม่ได้

นอกจากหนังสือไฮไลต์ที่มาประชันกันให้ได้เลือกซื้ออย่างจุใจกับส่วนลดสุดพิเศษและโปรโมชั่นต่างๆ ที่พูดคำเดียวว่าคุ้มมาก! ยังมีกิจกรรมเสวนาต่างๆ ได้แก่

วันอาทิตย์ที่ 6 ตุลาคม 2562 เวลา 13.00-15.00 น. กิจกรรมพิเศษ ความสำเร็จ ดีใจได้แค่วันเดียว เอ็กซ์คลูซีฟ ทอล์ก กับ ธนินท์ เจียรวนนท์ ณ The Portal Ballroom อิมแพ็ค เมืองทองธานี

วันเสาร์ที่ 12 ตุลาคม 2562 เวลา 13.00-14.00 น. เวทีกิจกรรมเสวนา พระเสด็จโดยแดนชล : เรือพระราชพิธีและขบวนพยุหยาตราทางชลมารค โดย ศาสตราจารย์พิเศษธงทอง จันทรางศุ และ ผศ.ดร.ศานติ ภักดีคำ

วันเสาร์ที่ 12 ตุลาคม 2562 เวลา 18.00-20.00 น. เปิดตัวหนังสือ Happy City : คิดเรื่องเมืองสุข โดย ดวงฤทธิ์ บุนนาค และ วริทธิ์ธร สุขสบาย เจ้าของเพจ MAYDAY

นี่เป็นเพียงตัวอย่างไฮไลต์ที่มติชนชวนทุกคนมา Go Further ไปสู่โลกกว้างพร้อมกันด้วยการอ่าน และสรรค์สร้างความคิดที่อัดแน่นด้วยสาระบันเทิงที่อยู่ในบูธมติชน T06 เช็กลิสต์หนังสือที่อยากได้ ปักหมุดกิจกรรมสนใจ

แล้วมาพบในมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 24 ณ Impact Challenger Hall 2 เมืองทองธานี

บทความก่อนหน้านี้‘อย่ารอให้ถึงพรุ่งนี้’ นิทรรศการศิลปะที่สำรวจคุณค่าของเวลา
บทความถัดไปครม. ไฟเขียวกนอ. ถมทะเล 1 พันไร่ วงเงิน 5.54 หมื่นล้าน เพิ่มพื้นที่นิคมมาบตาพุด