ข่าวเด่น : ปล่อยตัว “ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม” นักการเมืองคนดังปากน้ำ จากเรือนจำแล้ว

แฟ้มภาพ-นายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม

มติชนออนไลน์ รายงานว่า นายกฤษณ์ วงษ์เวช ผู้บัญชาการเรือนจำกลางสมุทรปราการ กล่าวถึงกรณีการปล่อยตัว นายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม ผู้ต้องขังคดีทุจริตการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลนครสมุทรปราการ เมื่อปี 2542 ว่า

ในวันนี้ทางเรือนจำได้มีการปล่อยตัวผู้ต้องขังตามพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ 2559 จำนวน 54 คน และ 1 ในจำนวนนี้มีนายชนม์สวัสดิ์ด้วย โดยได้รับการพระราชทานอภัยโทษตามมาตรา 8 (3) ของพระราชทานอภัยโทษพระราชกฤษฎีพระราชทานอภัยโทษ ซึ่งได้ลดวันต้องโทษ 1 ใน 4 ของโทษที่เหลือ

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้นายชนม์สวัสดิ์จะต้องไปรายงานตัวต่อกรมคุมประพฤติ กระทรวงยุติธรรม ภายใน 3 วัน ซึ่งนายชนม์สวัสดิ์จะครบกำหนดโทษทั้งหมดในวันที่ 18 ก.ย.นี้

สำหรับนายชนม์สวัสดิ์ นั้น ถือว่าเป็นนักการเมืองท้องถิ่นที่มีชื่อเสียงของประเทศ และ โดยเฉพาะจังหวัดสมุทรปราการ มีตำแหน่งเป็น นายก อบจ. เขาเป็นบุตรชายของนายวัฒนา อัศวเหม อดีตรัฐมนตรี ที่ถูกศาลฎีกาฯ ตัดสินให้รับโทษในคดีทุจริตโครงการท่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน ซึ่งปัจจุบันยังหลบหนีการรับโทษ

ครั้งหนึ่ง คนใกล้ชิด นายชนม์สวัสดิ์ ได้เคยให้สัมภาษณ์กับมติชน โดยเปิดเผยว่า (คลิกอ่านอ้างอิง)

ก่อนที่นายชนม์สวัสดิ์จะเดินทางมาฟังคำพิพากษาที่ศาลเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2558

นายชนม์สวัสดิ์ได้กล่าวว่า รู้สึกไม่สบายใจที่คนทั้งประเทศประณามคนปากน้ำว่าเป็นเมืองโคตรโกง ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับคนปากน้ำเลย

ส่วนสิ่งที่เกิดขึ้นมันก็นานมาแล้ว ส่วนจะมีใครผิดใครถูกนั้นขึ้นอยู่กับการตัดสินของกระบวนการทางกฎหมาย ในเมื่อศาลตัดสินแล้วก็น้อมรับตามคำตัดสินของศาลจังหวัดสมุทรปราการ และอยากวอนให้คนทั้งประเทศเลิกประณามคนปากน้ำว่าเป็นเมืองโคตรโกงเสียที

p0117060858p1