กู้ยืมเงินผ่านแอปพลิเคชัน ได้เงินง่ายแต่ความเสี่ยงรอบด้านหากไม่ศึกษาให้ดี

ในปัจจุบันการกู้ยืมเงินนั้นสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นการไปกู้ยืมด้วยตัวเองผ่านสถาบันทางการเงินรายต่าง ๆ การกู้ยืมผ่านบัตรกดเงินสด การกู้สินเชื่อด้วยการค้ำประกันหรือรีไฟแนนซ์ รวมไปถึงการกู้ยืมเงินผ่านแอปพลิเคชันด้วยเช่นกัน ซึ่งอย่างหลักเรียกว่าง่ายแค่ปลายนิ้วอย่างแท้จริง หากทำการกู้ยืมผ่านแอพยืมเงินถูกกฎหมายก็ถือว่าปลอดภัยไม่มีปัญหาอะไรตามมาหากมีการชำระเงินตามกำหนด แต่รู้หรือไม่ว่ามีแอปพลิเคชันเงินกู้เถื่อนเกิดขึ้นมาใหม่ปะปนไปกับแอปถูกกฎหมายอยู่หลายราย วันนี้เราจะมาอธิบายให้ฟังว่าแอปกู้เงินเถื่อนเหล่านี้คืออะไรและคุณอาจจะต้องเจอกับอะไรบ้างหากกู้ผ่านพวกเขา

แอปกู้เงินเถื่อนคืออะไรและคิดดอกเบี้ยอย่างไร

ย้อนกลับไปในช่วงที่โรคโควิด 19 ระบาดใหม่ๆ ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไปทั่วไปโลกตั้งแต่รายใหญ่จนไปถึงประชาชนทั่วไปต่างก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน ทำให้มีอัตราการกู้ยืมเงินผ่านช่องทางต่างๆ เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้เกิดการระบาดของแอปกู้เงินเถื่อน ซึ่งแอปเหล่านี้ไม่ต่างอะไรกับแก๊งเงินกู้นอกระบบ เพียงแค่มีการสร้างช่องทางกู้ยืมที่เข้าถึงง่ายมากกว่าเดินไปหาคนแบบเดิมๆ โดยการกู้เงินผ่านช่องทางเหล่านี้ดูเหมือนจะเสียดอกเบี้ยไม่มากตกวันละบาท แต่ภายในเงินต้นที่ได้มานั้นคุณจะต้องถูกหักค่าธรรมเนียมไปอีกเกือบ 50% ของเงินต้น ทำให้ดอกเบี้ยจริงต่อวันสูงเกินกว่าที่คนส่วนใหญ่จะรับไหวและเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดอีกด้วย

 

แอปกู้เงินเถื่อนใช้หลักฐานอะไรบ้าง

แอปพลิเคชันเหล่านี้ต้องการเพียงแค่บัตรประชาชนในการยืนยันตัวตนเท่านั้น ซึ่งดูเหมือนจะง่ายเพราะไม่ต้องเดินเอกสารอะไรอื่นๆ เลยแต่นั่นคือการเอาเปรียบทางตรง ที่นอกจากจะได้เงินต้นไม่เต็มจำนวนที่ต้องการแล้วยังต้องรับผิดชอบกับดอกเบี้ยที่บานปลายจนทำลายชีวิตคุณได้ มากไปกว่านั้นคุณอาจจะต้องเผชิญกับการทวงหนี้สุดโหดไม่เว้นแต่ละวัน เช่น การโทรมาทวงหน้าแบบข่มขู่ การมาทวงถึงหน้าบ้าน ไปจนถึงการยึดทรัพย์ของคุณเพื่อไปขัดดอกเบี้ย ดังนั้นการกู้เงินทางนี้ไม่สามารถตอบโจทย์คุณได้และอาจทำให้ชีวิตของคุณต้องพังทลายได้จากการกู้เงินนอกระบบเพียงครั้งเดียว