สีสันตรุษจีน “ฮ่องกง” ปีเสือ 2565 แบบ New Normal

แม้ทั่วโลกจะยังเผชิญกับการแพร่ระบาดอยู่ แต่เทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง ก็เป็นช่วงเวลาที่สำคัญมากสำหรับประเทศแถบเอเชีย การท่องเที่ยวฮ่องกง (Hong Kong Tourism Board: HKTB) จึงขอนำเสนอสีสัน และความครึกครื้นแบบ New Normal จากเกาะฮ่องกง เพื่อต้อนรับ “ปีเสือน้ำ” อันทรงพลัง

เริ่มต้นกันที่กิจกรรมสำคัญสำหรับเทศกาลตรุษจีน ก็คือ การไหว้พระขอพรเสริมสิริมงคล เพื่อให้เริ่มต้นปีอย่างมีโชคลาภ คนฮ่องกงนิยมไปขอพรกันที่ วัดหว่องไท่ซิน (Wong Tai Sin Temple) หรือวัดหวังต้าเซียน ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นวัดที่พลุกพล่านที่สุดในฮ่องกง โดยผู้ที่เลื่อมใสศรัทธาจะมาขอพรเรื่องสุขภาพกับหวังต้าเซียน ส่วนการเสริมดวงชะตา หรือ ไหว้พระแก้ปีชง คนฮ่องกงมักนิยมไปที่ วิหารไท้ส่วยเอี๊ย ห้องลับหวังต้าเซียน และขอเนื้อคู่ ไหว้พระสละโสด กับ “เทพจันทรา” หรือ “ด้ายแดง” ในปีนี้ มีการจัดกิจกรรมพิเศษแบบ New Normal เปิดตัวช่องทางการขอพรออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ http://www.wongtaisintemple.org.hk/en/online-praying ขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวต่างชาติและผู้ที่ไม่สามารถเดินทางมาสักการะบูชาได้ด้วยตนเอง โดยผู้ที่ต้องการสักการะสามารถกรอกชื่อ วันเดือนปีเกิด พร้อมคำขอพรของตนเองลงในแบบฟอร์ม และทางวัดจะทำการรวบรวมทุกคำขอพรไปทำพิธีให้เช่นเดียวกับการไปขอพรด้วยตนเอง

ภาพบรรยากาศการในวัดหว่องไท่ซิน

อีกหนึ่งรสชาติแห่งตรุษจีน คือ เมนูอาหารเลิศรสมื้อใหญ่ที่รับประทานร่วมกับครอบครัว โดยปีนี้ ฮ่องกงมีการหยิบยกเมนูอาหารดั้งเดิมมาสร้างสรรค์เป็นเซ็ตของขวัญสุดครีเอทีฟ ที่จะส่งต่อความอิ่มอร่อย ความสุข และรอยยิ้มให้กับผู้รับ

ได้แก่ ผู่นชอย (Poon Choi) จานพิเศษ จากภัตตาคารอาหารจีน Dong Lai Shun และ The Royal Garden

Golden Vegetarian Poon Choi
Royal Garden Supreme Poon Choi
Sichuan Spicy Seafood Poon Choi
Classic Mutton Poon Choi

ผู่นชอย” (Poon Choi) อาหารมงคลยอดนิยมช่วงตรุษจีน เชื่อกันว่ารับประทานแล้วจะนำพาความอุดมสมบูรณ์และความมั่งคั่งมาให้ในช่วงปีใหม่ คือ อาหารกวางตุ้งที่ประกอบไปด้วยส่วนผสมชั้นเลิศมากมายหลายสิบชนิด ได้แก่ หมู วัว ไก่ เป็ด หอยเป๋าฮื้อ กุ้ง เห็ดแห้ง ลูกชิ้นปลา ปลาหมึก และผักนานาชนิด โดยตรุษจีนปีนี้ภัตตาคารอาหารจีน Dong Lai Shun และ The Royal Garden ขอนำเสนอ 4 เมนูผู่นชอย ที่ปรุงพิเศษเฉพาะช่วงเทศกาลเท่านั้น เริ่มต้นที่ คลาสสิกมัตตันผู่นชอย (Classic Mutton Poon Choi)  ที่ประกอบด้วยเนื้อแกะ 4 ชนิด พร้อมอาหารชูกำลังที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยจานนี้มีส่วนผสมถึง 18 อย่าง โกลเดน เวจเจททาเรียน ผู่นชอย (Golden Vegetarian Poon Choi) สำหรับคนรักสุขภาพ โดยตัวน้ำซุปเนรมิตมาจากแครอท และเต้าหู้ยี้ พร้อมส่วนผสมจากผักระดับพรีเมียม 19 ชนิด ที่ให้รสชาติอร่อยแบบไม่หนักท้องจนเกินไป เสฉวน สไปซี่ ซีฟู๊ด ผู่นชอย (Sichuan Spicy Seafood Poon Choi ) ที่เสิร์ฟคู่กับ ซอสเผ็ดอันเป็นซิกเนเจอร์ของร้าน Dong Lai Shun ปรุงจากอาหารทะเล 18 ชนิด เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบรสเผ็ด เมนูสุดท้ายนั้นเป็นเมนูประจำเทศกาลตรุษจีนอย่างแท้จริง ได้แก่ รอยัล การ์เด้น สุพรีม ผู่นชอย (Royal Garden Supreme Poon Choi) ที่เชฟโหว ไวชิง (Ho Wai Shing) บรรจงรังสรรค์ขึ้นจากวัตถุดิบมงคล 16 ชนิด อาทิ หอยเป๋าฮื้อตุ๋น 6 ตัว กระเพาะปลา หอยเชลล์ทั้งตัว ฯลฯ

เซ็ตขนมเต่าทองแสนน่ารัก จาก Dang Wen Li by Dominique Ansel

oyous Spring Ladybird Gift Box

ทำความรู้จักของขวัญสุดพิเศษเฉพาะช่วงเทศกาลตรุษจีนปีเสือ ที่เต็มไปด้วยความสุขและความสมหวัง เริ่มด้วยขนมสุดพิเศษจากร้านเบเกอรี่ชื่อดัง ของเชฟดีกรีรางวัล อย่าง เชฟโดมินิก อันเซล (Dominique Ansel) ที่ขอนำเสนอเซ็ตขนมนำโชค Joyous Spring Ladybird Gift Box  ที่บรรจุมาในกล่องลิ้นชักรูปทรงเต่าทอง สัญลักษณ์แห่งความโชคดีทั้งในความเชื่อของตะวันตกและตะวันออก เมื่อกางปีกของเต่าทองออกจะพบกับจุดสีทองและสีดำขลับจากชิ้นช็อคโกแลตที่บรรจุอยู่ภายใน ชั้นสองของกล่องบรรจุพุดดิ้งข้าวรสนมอัลมอนด์ (Almond Milk Rice Pudding) ที่มีรสชาติเบาๆ แต่เนื้อแน่น อันเป็นรสชาติที่ลงตัวของขนมแบบดั้งเดิมและทันสมัย หากยังไม่จุใจสามารถเพิ่ม แมนดารินโมจิบัน (Mandarin Mochi Bun) ขนมปังบริออชนุ่มๆ สอดไส้โมจิและแยมส้มแมนดาริน ที่จะนำทั้งความอร่อยและโชคดีมาสู่ผู้รับในช่วงตรุษจีน

ต้อนรับปีเสือด้วยเซ็ตของขวัญลายเสือสุดอลังการจาก PENINSULA Boutique

Robust Tiger Gift Set

The Peninsula Boutique (เดอะ เพนนินซูลา บูติก) ขอร่วมฉลองก้าวแรกของปีด้วย เซ็ตขวัญสุดหรูที่ใครๆ ก็ต้องหลงรัก เพื่อต้อนรับช่วงเวลาแสนพิเศษของปี ด้วยกล่องของขวัญสุดอลังการต้อนรับปีเสืออย่าง Robust Tiger Gift Set ที่ดีไซน์ของกล่องได้แรงบันดาลใจจากรองเท้าหัวเสือของเด็ก ภายในบรรจุกล่องเล็กๆ 10 กล่อง ที่อัดแน่นไปด้วยเซอร์ไพรส์แสนอร่อยตั้งแต่ช็อคโกแลต ลูกอม ไปจนถึงชาจีน โดยบรรจุในแพ็กเกจฉลุลวดลายที่สามารถนำไปแขวนประดับได้

และนี่ก็เป็นเพียงกลิ่นอายบรรยากาศการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนของ “ฮ่องกง” เพียงเล็กน้อยที่นำมาให้ทุกท่านได้สัมผัสเพื่อให้หายคิดถึงฮ่องกงบ้าง การท่องเที่ยวฮ่องกงหวังว่านักท่องเที่ยวชาวไทยทุกท่านจะได้มีโอกาสไปร่วมฉลองตรุษจีนที่ฮ่องกงด้วยตัวเองในเร็วๆ นี้ ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับการท่องเที่ยวในฮ่องกงได้ที่เว็บไซต์ Discoverhongkong