อบจ.หนองคาย เปิดรับฟังความคิดเห็น เร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจด้วยการท่องเที่ยวหลังคลายล็อกดาวน์

เมื่อวันก่อน นายยุทธนา ศรีตะบุตร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองคาย ให้การต้อนรับ นายสุรพล พิทยาสกุล ที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ในโอกาสร่วมแรกเปลี่ยนความคิดเห็น เรื่องผลกระทบที่เกิดจากการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด- 19 ซึ่งส่งผลต่อในหลายภาคส่วน ทั้งวิถีชีวิตของผู้คน เศรษฐกิจ โดยเฉพาะเรื่องของการค้าชายแดน และการท่องเที่ยว ซึ่งองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองคายก็มีแผนที่จะเยียวยาฟื้นฟูเศรษฐกิจโดยเฉพาะเรื่องของการท่องเที่ยวให้กลับมาคึกคักเหมือนเดิม

ที่ผ่านมา จังหวัดหนองคาย ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว เดินทางเข้ามาเที่ยวชมเป็นจำนวนมาก ด้วยมีแหล่งท่องเที่ยวครบรส ทั้งวัฒนธรรม ธรรมชาติ ชุมชน และอาหาร จุดนี้คือความหลากหลายที่จะดึงนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศให้มาเยือน และจากสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ที่ผ่านมา จังหวัดหนองคาย เป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด- 19 ต้องปิดเมือง และทุกภาคส่วนได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะการท่องเที่ยว ซึ่งมีบริษัททัวร์ในจังหวัดหนองคายกว่า 30 บริษัทต้องปิดตัวลงชั่วคราว พนักงานต้องอยู่บ้าน หยุดเชื้อเพื่อชาติ

ในช่วงที่มีการปิดเมือง นายกยุทธนา นายก อบจ.หนองคายได้ทุ่มเทสรรพกำลัง ช่วยเหลือประชาชนในหลายๆเรื่องเพื่อให้ก้าวพ้นวิกฤตไปได้ อาทิ การเปิดโรงครัวองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองคาย ทำอาหารแจกจ่ายอาหารแก่ชาวบ้าน รวมถึงการช่วยเหลือและสนับสนุนภารกิจในการยับยั้ง ป้องกัน โรค มีการจัดหาชุดพีพีอี อุปกรณ์ป้องกัน ให้กับโรงพยาบาล และอุปกรณ์ในการปฏิบัติงานป้องกันตัวเองแก่ อสม. ที่ต้องลงพื้นที่ค้นหากลุ่มเสี่ยงในชุมชน

หลังจากสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย และรัฐบาลคลายมาตรการล็อกดาวน์ ปลดล็อคระยะที่ 4 บรรยากาศท่องเที่ยวของจังหวัดหนองคายก็เริ่มคึกคักขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแนวทางต่อไปนั้น อบจ. หนองคาย จะเข้าสู่โหมดการเยียวยาและฟื้นฟู โดยการร่วมพูดคุยกับหลายๆ ฝ่ายเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนมุมมอง แล้วนำไปพัฒนาต่อยอดให้มีการสร้างงานเกิดขึ้น เพื่อให้ประชาชนมีรายได้หลังจากได้รับผลกระทบจากโรคโควิด19 โดยเฉพาะเรื่องการท่องเที่ยว ซึ่งจะปรับตัวไปสู่ New Normal หรือบรรทัดฐานใหม่ๆ บนพื้นฐานการสร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยว ที่จะมีส่วนสำคัญในการกระตุ้นและเพิ่มความถี่ในการเดินทางมาสู่จังหวัดหนองคาย

บทความก่อนหน้านี้พปชร.เร่งแจ้งผลประชุมให้กกต. เผย ทุกคนสุดดีใจ ได้ ‘บิ๊กป้อม’ มาเป็นหัวหน้า
บทความถัดไป‘ส.ส.ชัยภูมิ’ มั่นใจ พปชร.หลังมี ‘บิ๊กป้อม’ นำทัพมั่นคง-ไร้ขัดแย้ง