เปิดแล้วอย่างเป็นทางการ งานนิทรรศการสื่อการสอนใหม่ และการประชุมผู้นำทางการศึกษา Worlddidac Asia 2019 & Asia Didac Forum

เปิดแล้วอย่างเป็นทางการ งานนิทรรศการสื่อการสอนใหม่ และการประชุมผู้นำทางการศึกษา
Worlddidac Asia 2019 & Asia Didac Forum

ดร. คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ประธานในพิธีเปิดพร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษ “ยุคแห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิต” ในงาน Worlddidac Asia 2019 & Asia Didac Forum นิทรรศการสื่อการสอนใหม่ และการประชุมผู้นำทางการศึกษา ระหว่างวันที่ 9 – 11 ตุลาคมนี้ ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา

ดร.สตีฟ แมคคี ประธานคณะกรรมการการจัดงานและประธานสมาคมเวิลด์ไดแด็ค สวิสเซอร์แลนด์ เผยถึงการจัดงาน “เวิลด์ไดแด็ค เอเชีย” จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 10 ซึ่งเป็นหนึ่งในซีรี่ยส์งานเวิลด์ ไดแด็ค ที่มีชื่อเสียงระดับโลก เพื่อยกระดับการศึกษาระดับอาเซียน เป็นงานแสดงนวัตกรรมสื่อการเรียนการสอนสำหรับวงการการศึกษาทุกระดับชั้นจากนานาประเทศ จัดพร้อมกับการประชุมสัมมนาวิชาการ “เอเชีย ไดแด็ค ฟอรั่ม” โดยวิทยากรและผุ้ทรงคุณวุฒิทางด้านการศึกษาชั้นนำจากนานาประเทศ

ภายในงานได้มีการจัดส่วนการแสดงอุปกรณ์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมสื่อการเรียนการสอนจากนานาประเทศ อาทิ เช่น เยอรมันนี เกาหลี จีน ญี่ปุ่น อังกฤษ ฟินแลนด์ และประเทศในอาเซียน และการประชุมสัมมนาวิชาการนานาชาติโดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิในวงการการศึกษาทั้งในและต่างประเทศ นอกจากนี้ยังมีการแสดงส่วนอื่นๆ อาทิ ดิจิทัล เวิร์คชอป (Digital Workshop) โดยได้รับการสนับสนุนจากองค์กรด้านดิจิทัลชั้นนำ สะเต็ม คอนเน็กซ์ เวิรคชอป (STEM Connex Workshop) โดยคุณครูสะเต็มดีเด่น และการแข่งขันหุ่นยนต์ระดับเยาวชนนานาชาติ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายหลักของรัฐบาลที่ต้องการพัฒนาเยาวชนให้มีความคิดสร้างสรรค์ เรียนรู้การทำงานร่วมกัน ซึ่งเป็นทักษะที่สำคัญในยุคแห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิต

“เวิลด์ไดแด็ค เอเชีย” ยังเป็นเวทีนานาชาติเพื่อเชื่อมโยงและพัฒนาคุณภาพอาชีวศึกษา ทั้งภาครัฐและเอกชน เป็นการรวมตัวของคนแวดวงอาชีวะจากภูมิภาคอาเซียน โดยในงานได้มีการจัดแข่งขันควบคุมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติด้วยเทคโนโลยีอุตสาหกรรม 4.0 ในระดับอาชีวศึกษา และอุดมศึกษา ชิงถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ฯ โดยการสนับสนุนของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ และสถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน และมหาวิทยาลัยรามคำแหง เพื่อแปรโจทย์จากห้องเรียนให้ตรงกับความต้องการของอุตสาหกรรมในยุคศตวรรษที่ 21 มากที่สุด

งานนิทรรศการสื่อการสอนใหม่ “เวิล์ด ไดแด็คเอเชีย 2019” งานช้ันนำแห่งเอเชียด้านวัสดุอุปกรณ์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมสื่อการสอนจากนานาประเทศ กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-11 ตุลาคม ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา


กิจกรรมไฮไลท์
• Humanoid Dancing หุ่นยนต์เต้นรำชนะเลิศจากการแข่งหุ่นยนต์นานาชาติ ประเทศเกาหลี
• VR Workshop การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการแบบเสมือนจริงจากประเทศเยอรมันนี
• การแข่งขันหุ่นยนต์ผัดไทย ครั้งแรกที่ตัดสินความอร่อยจากฝีมือของแขนกล
เทคโนโลยีไฮไลท์
• เทคโนโลยี 4 มิติ นอกจอคอมพิวเตอร์ ที่สัมผัสได้เสมือนจริงจากอเมริกา
• Moverio Smart Eyewear แว่นตาสู่โลกเสมือนจริงจาก Epson
• สื่อการศึกษาปฐมวัยจากฟินแลนด์และญี่ปุ่น เน้นเรื่อง STEAM Education เพื่อการพัฒนาตั้งแต่เยาว์วัย
• Smart Classroom และ Space Education สำหรับการเรียนรู้แบบมีส่วนร่วม (Interactive learning)
• Intelligent service robot สำหรับการเรียนรู้แบบสร้างสรรค์ และตอบโจทย์การเรียนรู้ด้วยตัวเอง
• ชุดฝึกอบรม AR/VR เพื่ออุตสาหกรรม 4.0 ที่เปิดตัวครั้งแรกในเมืองไทย
ไฮไลท์การประชุมผู้นำทางการศึกษา
• ปาฐกถาพิเศษ “การเตรียมพร้อมกำลังคนในยุคแห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิต” โดยคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ วันที่ 10 ตุลาคม เวลา 09.00 น.
• ก้าวแรกของการเรียนรู้ตลอดชีวิต – บทเรียนแนวใหม่จากฟินแลนด์ วันที่ 10 ตุลาคม เวลา 09.00 น.

บทความก่อนหน้านี้“สุดารัตน์” ย้ำ “เพื่อไทย” ซักฟอกงบปี 63 แบบสร้างสรรค์ ยันลงมติไม่แตกแถว
บทความถัดไปลงมติขยับ “กรวัชร์” มือสางคดีบิลลี่ นั่งผู้ตรวจฯยุติธรรม