มีอะไรน่าซื้องานหนังสือปีนี้ : ถอดรหัส “บูธมติชน” Readvolution

มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 23 ที่จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 17-28 ตุลาคม 2561 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

สำหรับงานมหกรรมหนังสือปีนี้ บูธมติชนร่วมกับศิลปิน Street Art ชั้นแนวหน้าของประเทศไทยที่เป็นที่ยอมรับในระดับสากล อย่าง Alex Face มาครีเอตผลงานเท่ๆ ไว้รอนักอ่านทุกท่านที่บูธ V10 โซน Plaza จุดนัดพบของพวกเราที่จะมาดื่มด่ำกับกองทัพหนังสือนานาชนิดที่ถูกคัดสรรมาเป็นอย่างดี

ด้วยแนวคิด Readvolution อ่านเพื่อเปลี่ยนความคิด เปลี่ยนชีวิต เปลี่ยนอนาคต ผสมผสานกับศิลปะแนว Street Art ผ่านสามแคแร็กเตอร์สุดคูลของ “มาร์ดี” หนูน้อยสามตาที่เป็นเอกลักษณ์ของ Alex Face ทั้งหมดนี้ถูกผนึกรวมกันเป็นหนึ่งภายในบูธ

เพื่อให้นักอ่านทุกท่านเพลิดเพลินไปกับโลกแห่งหนังสือของสำนักพิมพ์มติชน

ทำความรู้จักกับมาร์ดีหนูน้อยสามตากับ 3 แคแร็กเตอร์สุดคูล

Mardi-เทพเจ้าแห่งความรู้ ที่ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากพระพิฆเนศ เทพเจ้าของศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ผสมผสานกับแคแร็กเตอร์หนูน้อยสามตาที่แฝงความหมายที่แยบยลถึงความรู้จากการอ่านเหมือนเทพที่จะปกป้องคุ้มภัยเรา

ดังนั้น ยิ่งอ่านก็ยิ่งฉลาด ยิ่งรู้เท่าทันสิ่งต่างๆ มากขึ้น

Mardi-นกฮูกนักอ่าน ด้วยนกฮูกนั้นนับเป็นสัตว์สัญลักษณ์สากลที่หมายถึงภูมิปัญญา นกฮูกนักอ่านของ Alex Face นี้จึงเป็นยอดนักอ่านที่ไม่ว่าจะไปที่ไหนต้องมีหนังสืออยู่คู่กายเสมอ เรียกได้ว่าเป็นหนอนหนังสือตัวจริงเสียงจริงแน่นอนที่อ่านหนังสือมากกว่าวันละ 800 บรรทัด อ่านแบบไม่ยอมวางหนังสือ และอ่านได้แม้ในยามฟ้ามืด!

และ Mardi-ประตูสู่โลกใบใหม่ เพราะหนังสือคือประตูพาเราสู่โลกใบใหม่ที่เราอาจไม่เคยย่างเท้าเข้าไปสัมผัสมาก่อน หนูน้อยมาร์ดีที่ก้าวออกมาจากโลกหนังสือ เพื่อเชื้อเชิญให้นักอ่านมาเก็บเกี่ยวประสบการณ์ใหม่ๆ ผ่านหน้ากระดาษ พร้อมเดินทางไปยังโลกที่เราอาจไม่เคยรู้จักผ่านความมหัศจรรย์ของหนังสือนานาเล่มที่รออยู่ในบูธมติชน

กองทัพ Readvolutionถึงเวลาปฏิวัติตัวเองด้วยหนังสือ!

การอ่านคือการปฏิวัติตัวเอง เพราะการอ่านหนังสือคือการสะสมกองทัพความรู้และต่อยอดความคิด เพื่อการเปลี่ยนแปลงชีวิต และนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงอนาคต

ในมหกรรมหนังสือครั้งนี้ มติชนเตรียมหนังสือไฮไลต์และหนังสือออกใหม่แบบจัดเต็มทุกหมวดหมู่ ทุกประเภท เอาใจนักอ่านเพื่องานนี้โดยเฉพาะ

ทั้งกลุ่มหนังสือการเมือง ได้แก่ ปักธงอนาคต (The Future of Ours) เปิดทุกมิติของชีวิต ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ, เผด็จการวิทยา, การเมืองภาคประชาชน

กลุ่มศิลปวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ได้แก่ เลือดสีน้ำเงิน ซ้ายไม่จริง ขวาไม่แท้ และประชาธิปไตยในอุดมคติ, วานนี้ที่สุขุมวิท, ชันสูตรประวัติศาสตร์ ไขปริศนาพระเจ้าตาก, พระเจ้าตาก กษัตริย์นักการค้า และธนบุรีศรีมหาสมุทร, การเมืองในราชสำนักฝ่ายใน สมัยรัชกาลที่ 5

กลุ่มวรรณกรรมไทยเข้มข้น ได้แก่ พุทธศักราชอัสดงกับทรงจำของทรงจำของแมวกุหลาบดำ วรรณกรรมซีไรต์ประจำปี 2561, ผุดเกิดมาลาร่ำ และ หยดน้ำหวานในหยาดน้ำตา สองวรรณกรรมชั้นยอดในรอบ Short List

กลุ่มวรรณกรรมระดับโลก Matichon World Literature อย่าง ใต้เวิ้งฟ้า (The Shelering Sky) ของพอล โบวล์ส และสองปี แปดเดือน กับยี่สิบแปดคืน (Two Years Eight Months And Twenty-eight Nights) ของซัลมาน รัชดี พร้อมด้วย กันและกัน (Two by Two) วรรณกรรมแปลเล่มใหม่ของนิโคลัส สปาร์กส์

นอกจากนี้ยังมีหนังสือ Inspiration สร้างพลังบวกในการใช้ชีวิต อย่าง เพราะฉะนั้นฉันจึงถาม (ฟาสต์ฟู้ดธุรกิจ 30) หนังสือของหนุ่มเมืองจันท์ และหนังสือธุรกิจสร้างสุข (The Business for Happiness : Japan Style) หนังสือสำหรับนักอ่านที่สนใจธุรกิจขนาด SME ที่ดำเนินธุรกิจพร้อมการขับเคลื่อนความสุขในการงาน

นี่เป็นเพียงตัวอย่างกองทัพหนังสือ Readvolution ที่พร้อมเข้ามาปฏิวัติโลกทัศน์ พร้อมสรรค์สร้างความคิด ที่อัดแน่นด้วยสาระบันเทิงที่อยู่ในบูธมติชน

กิจกรรมสุดพิเศษที่พลาดไม่ได้ในมหกรรมหนังสือ ครั้งที่ 23

นอกจากกองทัพหนังสือที่ดาหน้ามาประชันกันให้ได้เลือกซื้ออย่างจุใจกับส่วนลดสุดพิเศษและโปรโมชั่นต่างๆ ที่พูดได้คำเดียวว่าคุ้มมาก! ยังมีกิจกรรมเสวนาต่างๆ และเวิร์กช็อปที่จะเกิดขึ้นในมหกรรมหนังสือครั้งนี้อีกมากมาย ได้แก่

วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561 เวทีกิจกรรมเสวนา วานนี้ที่สุขุมวิท โดย ศ.พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ และเสวนา เลือดสีน้ำเงิน ประวัติศาสตร์ฝ่ายขวา โดย ปฐมาวดี วิเชียรนิตย์

วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม 2561 เวทีกิจกรรมเสวนา โลกทัศน์ประวัติศาสตร์ โดย ศ.ดร.สุเนตร ชุตินธรานนท์

วันอาทิตย์ที่ 28 ตุลาคม 2561 เวทีกิจกรรมเสวนา จากการเมืองวิทยาถึงเผด็จการภาคประชาชน โดยพิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ และอุเชนทร์ เชียงเสน และเสวนา ทศกุมารจริต นิยายสันสกฤตฉบับภาษาไทย โดย ศ.เกียรติคุณ คุณหญิงไขศรี ศรีอรุณ

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่มติชนไม่เคยจัดมาก่อนในงานมหกรรมหนังสือครั้งไหนๆ นั่นก็คือ Uruda Beauty Tea Room เวิร์กช็อปจากนักเขียนหญิงผู้มากความสามารถ อย่างอุรุดา โควินท์ ในวันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม 2561

และอีกกิจกรรมไฮไลต์ที่พลาดไม่ได้ คือการพบปะนักเขียนและคนดังอย่างใกล้ชิด อาทิ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เจ้าของเรื่องราวในหนังสือปักธงอนาคต (The Future of Ours), วีรพร นิติประภา เจ้าของราวัลซีไรต์ประจำปี 2561, วาสนา นาน่วม เจ้าของผลงาน SUPER SEAL คนเหนือคน พร้อมการมอบรายได้ส่วนหนึ่งจากหนังสือให้แก่ครอบครัวของ น.ต.สมาน กุนัน หรือจ่าแซม วีรบุรุษจากภารกิจกู้ชีวิตถ้ำหลวง ฯลฯ

พิเศษสุดสำหรับปีนี้ นอกจากจะเป็นมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 23 แล้ว ทางผู้จัดพิมพ์และผู้จําหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย โต้โผใหญ่ในการจัดงานครั้งนี้ประกาศจัด “เทศกาลหนังสือเด็กและเยาวชน ครั้งที่ 12” ในคราวเดียวกัน พร้อมจัดแสดงนิทรรศการต่างๆ ที่น่าสนใจ ได้แก่ หนังสือสาบสูญ 3018, WONDER LAND ดินแดนค้นพบตัวตน และ ท่องโลกมหัศจรรย์ของ HOSODA MAMORU… จากภาพฝันสู่แผ่นฟิล์ม และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมายที่อัดแน่นทั้ง 12 วัน ตลอดงาน มาครั้งเดียวแต่ได้เที่ยวถึงสองงาน!

เช็กลิสต์หนังสือที่อยากได้ ปักหมุดกิจกรรมสนใจ แล้วมาพบกันในมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 23 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

บทความก่อนหน้านี้สื่อตุรกีชี้ทีมสังหาร 15 คนจากซาอุฯ ทรมานก่อนปลิดชีพ “คาชอกกี” ทำลายร่างในป่าใกล้กงสุล
บทความถัดไป‘ประยุทธ์’ โพสต์บอกมีเด็กเขียนมาปรึกษา ว่าทำไมตั้งใจทำเพื่อส่วนรวม แต่ถูกคำพูดบั่นทอนจิตใจ